CafeLand - Dù kho hàng tồn bất động sản mới chỉ rút được từ 100 nghìn tỷ xuống còn 80 nghìn tỷ, tức đã giảm được khoảng 20%, nhưng không thể nhìn kho hàng tồn đó mà kết luận thị trường bất động sản vẫn nằm yên. Thị trường bất động sản vẫn đang phát triển và nguồn cầu vẫn đang tăng dần.

Đó là nhận định của Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường tại hội thảo “Dự báo xu hướng thị trường bất động sản năm 2015” diễn ra tối 19/12 tại Tp.HCM.

Theo Giáo sư Võ, thị trường bất động sản năm 2014 đã qua đáy và bắt đầu đi lên. Bằng chứng là các bất động sản giá thấp hoặc nhà ở xã hội đã có dấu hiệu sốt trở lại vì nguồn cầu lớn. Thậm chí tại Hà Nội đã có trường hợp mua dự án nhà ở thương mại giá rẻ và có thể bán lại ngay trong ngày mở bán với chênh lệch từ 50 – 100 triệu đồng.

Trong khi đó, phân khúc giá trung bình và giá cao ở vị trí thuận lợi cũng bán được khá nhiều hàng. Có những dự án có giá từ 3 đến 5 tỷ đồng/căn hộ nhưng vẫn bán chạy. Điều này cho thấy, bất động sản cao và trung cấp bắt đầu có giao dịch mạnh ở những nơi có điều kiện sinh sống tốt như hạ tầng tốt, có chợ, trường học, siêu thị, trung tâm văn hóa.

Về những sản phẩm còn tồn đọng, đó đa phần là những sản phẩm rất khó bán vì chúng được phát triển ở vị trí không thuận lợi, thiếu thốn nhiều điều kiện đáp ứng cho cuộc sống. “Phải khi nào hạ tầng đến, điều kiện phát triển thì kho bất động sản sẽ được giải phóng dần dần”, ông Võ cho biết.

Tồn kho bất động sản đa phần là những sản phẩm khó bán vì có vị trí không thuận lợi, thiếu thốn nhiều điều kiện đáp ứng cho cuộc sống. Ảnh: Thanh Thịnh

Vị chuyên gia này dự báo, thị trường bất động sản năm 2015 sẽ ấm hơn và giao dịch nhiều hơn không chỉ ở phân khúc giá thấp mà cả phân khúc giá trung bình và giá cao.

Ở góc nhìn kinh tế vĩ mô, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, thị trường bất động sản năm tới có thể được hưởng lợi khi lãi suất giảm. Vị chuyên gia này dự đoán, trong năm tới Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục giảm lãi suất huy động từ 0,5-1% để có thể kéo giảm lãi suất cho vay, nhằm giúp các doanh nghiệp được hưởng một chi phí vốn thấp. Điều đó sẽ làm lãi suất cho vay giảm từ 1 đến 2%.

Theo ông Hiếu, lãi suất cho vay bất động sản tại Việt Nam hiện không hợp lý, có một số ngân hàng đang mời chào mức lãi suất cho bất động sản ở mức 5-6%, đây là mức lãi suất lý tưởng. Nhưng nó chỉ kéo dài trong 6 tháng đến 1 năm, sau đó điều chỉnh theo lãi suất thị trường, tức là có thể nhảy lên 11-12%.

Vì vậy, chuyên gia này kiến nghị, Ngân hàng Trung ương nên điều chỉnh lãi suất cho bất động sản xuống thấp hơn nữa, hiện tại khoảng 5-6% là hợp lý, cố định trong suốt thời gian trả nợ dài đến 30 năm. Như vậy, một gia đình bình thường có thu nhập khoảng 7 triệu đồng/tháng, có thể bỏ ra 50% thu nhập của mình để trả tiền vay mua nhà cho ngân hàng.

Bên cạnh đó, ông Hiếu cũng cho rằng, Việt Nam nên xem xét việc cho việc thành lập bảo hiểm quyền sở hữu bất động sản. Tại Việt Nam không có quyền sở hữu mà chỉ có quyền sử dụng. Đây sẽ là trở ngại trong việc cho phép người nước ngoài sở hữu đất đai tại Việt Nam.

Thị trường bất động sản sẽ không “sôi sùng sục” vì cho người nước ngoài mua nhà

Theo giáo sư Đặng Hùng Võ, Luật Nhà ở vừa được thông qua đã có những đổi mới mạnh mẽ, trong đó có việc nới điều kiện cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên, thị trường bất động sản sẽ không “sôi sùng sục” vì cho người nước ngoài mua nhà .

Bằng chứng là Việt Nam đã cho người nước ngoài mua nhà từ những năm 2008 nhưng đến nay mới chỉ có khoảng 100 người mua, chứng tỏ họ không mấy mặn mà. Nguyên nhân có thể là do họ chưa tin vào luật Việt Nam cũng như lo ngại mua xong sẽ không làm được giấy tờ nhà mà chẳng biết gõ cửa cơ quan nào để được trợ giúp.

Thanh Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An