Chỉ trong vòng 2-3 tháng, theo thống kê của Bộ Xây dựng, số lượng căn hộ, đất nền tồn kho của thị trường bất động sản (BĐS) tiếp tục... tăng vọt.

Căn hộ tồn kho tăng 20%

Tại cuộc Tọa đàm “Khả năng phục hồi thị trường bất động sản” do Báo Đầu tư tổ chức sáng nay (9.5), ông Vũ Xuân Thiện, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng đưa ra một số liệu.

Theo đó, chỉ trong vòng chưa đầy 2-3 tháng kể từ đầu năm, lượng căn hộ chung cư (tính đến hết tháng 3.2013) bị tồn kho tăng lên đến 20%, tương đương 33.852 căn hộ, đất nền tồn kho tăng 3%, tương đương hơn 1 triệu m2.

Con số 3%, theo ông Thiện nhìn có vẻ thấp nhưng với đất nền đó là con số vô cùng lớn. Điều này cho thấy tình hình thị trường bất động sản còn rất nhiều khó khăn, chưa thể tháo gỡ.

Trước đó, vào đầu tháng 4.2013, Bộ Xây dựng cũng có báo cáo trình lên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về tình hình tồn kho BĐS.

Theo báo cáo, hết năm 2012, TP.HCM và Hà Nội là hai địa phương có nhiều dự án BĐS lớn, chiếm khoảng gần 50% thị trường BĐS cả nước.

Riêng ở TP.HCM, trong 121 dự án đã tồn kho 14.816 căn nhà, 58.748 m2 mặt bằng thương mại, 300.071 m2 đất nền, giá trị tồn kho ước tính 30.242 tỉ đồng. Tại thị trường Hà Nội, theo báo cáo của 13 chủ đầu tư, đã tồn kho 5.875 căn nhà, 5.459 m2 mặt bằng thương mại, văn phòng, giá trị tồn kho ước khoảng 14.070 tỉ đồng.

Điều đáng lo ngại hơn cả, theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, số liệu trên chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, vì thống kê chỉ dựa trên BĐS đã hình thành, hoàn thành chưa bán được, còn số lượng các dự án người dân đóng góp vốn nhưng chưa triển khai không được đưa vào, một số dự án giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng cũng không được tính.

“Chúng tôi chỉ gọi tạm là hàng tồn, số này lớn hơn rất nhiều lượng tồn kho đã báo cáo”, ông Thiện nói.

Số lượng căn hộ tồn kho ngày càng tăng - Ảnh: Ngọc Thắng

Đã cho chuyển đổi 31.000 căn hộ

Để “phá băng” thị trường BĐS, tháo gỡ khó khăn, ông Thiện cho biết, tính đến tháng 4.2013, các cơ quan quản lý đã đồng ý cho phép 50 chủ đầu tư dự án chuyển đổi 31.000 dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, chủ yếu tập trung tại Hà Nội và TP.HCM.

Cùng với biện pháp tăng cung nhà ở cho người thu nhập thấp, Bộ Xây dựng cũng đã soạn thảo xong thông tư hướng dẫn các đối tượng được vay vốn hỗ trợ lãi suất thấp từ gói tín dụng 30.000 tỉ đồng của Ngân hàng nhà nước.

“Thứ trưởng phụ trách đã đồng ý, hiện tại thông tư đã được trình Bộ trưởng và chắc chắn sẽ được ban hành trong một ngày không xa, ngay sau khi thông tư hướng dẫn vay vốn 30.000 tỉ đồng của Ngân hàng Nhà nước ra đời”, ông Thiện cho biết.

Trước đó, ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước đã giải đáp thắc mắc của các đại biểu tham dự hội nghị về việc ban hành thông tư hướng dẫn vay vốn gói hỗ trợ này quá chậm.

Theo ông Mạnh, chậm vì thông tư cần phải công khai đối tượng, liên quan đến nhiều vấn đề cần làm rõ như thời hạn vay, ai được vay, quy định như thế nào về người thu nhập thấp, tuy nhiên ông Mạnh cũng khẳng định: “Thông tư hướng dẫn sẽ được ban hành ngay trong 1, 2 ngày tới trong đó có quy định lãi suất vay vốn hỗ trợ 6%/năm với thời hạn vay 10 năm và mở rộng cho rất nhiều đối tượng”.

Một thông tin đáng chú ý ông Mạnh cung cấp là tín dụng cho thị trường bất động sản vẫn có sự tăng trưởng nhất định so với mức tăng tín dụng của cả nền kinh tế.

Cụ thể, dư nợ cho vay BĐS tính đến 31.3.2013 đạt 230.951 tỉ đồng, tăng 1,1% so với cuối 2012. Đà Nẵng có mức tăng cao nhất 11,8%, Hà Nội 3,4%, TP.HCM tăng 2,5%. Trong đó, xây dựng sửa chữa, mua nhà để bán cho thuê tăng 3,7%. Xây dựng sửa chữa mua nhà để kết hợp cho thuê mà nguồn không trả bằng tiền lương cũng tăng 3,7%.

Anh Vũ (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An