Đây là nhận định của ông Nguyễn Tiến Dũng, Tổng giám đốc Cty CP Sài gòn Triển Vọng (Savista) về cách tính diện tích căn hộ chung cư gây tranh cãi trong thời gian gần đây.

Theo ông Dũng, hợp đồng mua bán nhà ở là hợp đồng dân sự dựa trên nguyên tắc thỏa thuận giữa hai bên theo quy định chung của pháp luật để phòng tránh thiệt hại và các tranh chấp phát sinh, trong đó có việc phân định cụ thể diện tích chung, riêng của căn hộ.

Tại Điều 21, Hợp đồng về nhà ở, trong Thông tư 16/2010/TT-BXD, có quy định rõ: “Đối với hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thì ngoài các nội dung quy định tại Khoản 1, Điều này còn phải ghi rõ thêm các nội dung sau đây: Phần diện tích thuộc sở hữu chung, phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư; diện tích sàn căn hộ mua bán (được xác định theo nguyên tắc tính kích thước thông thuỷ của căn hộ hoặc tính từ tim tường bao, tường ngăn chia các căn hộ)…”.

Qua gần 4 năm thực hiện, đến nay bộ Xây dựng thấy cần chi tiết hơn để phù hợp hơn với tình hình hiện tại. Do đó, Thông tư 03 đã ra đời nó chỉ có duy nhất một cách tính diện tích căn hộ, nhằm đảm bảo tính thống nhất và đó cũng là việc bình thường trong quy trình ban hành văn bản pháp luật.

Theo ông Hồ Thanh Côn, Tổng giám đốc Cty CP Xây dựng & Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (UDEC), vẫn có thể xử dụng hai cách tính diện tích và cả hai cách này không có gì khác nhau, nhưng để cho thị trường thống nhất cũng như để cho người dân đỡ băn khoăn thì nên quy về một mối, một cách tính.

Diễn giải về tính hợp lý của Thông tư 03 ông Côn cho biết: “Khi chủ đầu tư lập chi phí xây dựng dự án, thì người ta sẽ xây dựng cho diện tích bán và chi phí xây dựng cho diện tích xử dụng chung và nó được phân bổ cho giá thành căn hộ, nếu người ta có tính diện tích theo thông thuỷ hay tính theo tim tường, thì tổng chi phí cho dự án không thay đổi và tổng giá thành cũng không đổi. Vì lẽ đó mà với cách tính nào thì người dân cũng không bị thiệt”.

Thông tư 16/2010/TT-BXD bộ Xây dựng, quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 71/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở.

Cụ thể, đã có hướng dẫn 2 cách tính diện tích để trên cơ sở đó chủ đầu tư vận dụng xác định diện tích sàn căn hộ. Theo đó, phần diện tích thuộc sở hữu chung, phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư; diện tích sàn căn hộ mua bán được xác định theo nguyên tắc tính kích thước thông thuỷ của căn hộ hoặc tính từ tim tường bao.

“Về nguyên tắc áp dụng cách tính nào cũng không ảnh hưởng đến giá trị mua bán của căn hộ, nếu như chủ đầu tư làm đúng và thể hiện ngay từ đầu ở giai đoạn lập dự án. Tổng giá trị đầu tư của dự án sẽ được phân bổ trên tổng diện tích sàn xây dựng từ đó chủ đầu tư quyết định giá bán căn hộ trên thị trường.

Vì vậy, nếu tính theo kích thước thông thủy thì diện tích căn hộ sẽ nhỏ đi một chút nhưng đơn giá trên mét vuông lại cao hơn. Trong khi tính theo từ tim tường bao, tường ngăn chia căn hộ thì diện tích sẽ lớn hơn, nhưng đơn giá trên mét vuông cũng giảm đi tương ứng.

Cái vấn đề ở đây là mức độ “chân thật” của chủ đầu tư như thế nào cũng như mức độ am hiểu của khách hàng khi đặt bút ký hợp đồng”, ông Nguyễn Tiến Dũng, Tổng giám đốc Savista nhấn mạnh.

Thực tế từ trước tới nay đa phần là chủ đầu tư áp dụng theo cách tính tim tường để tính giá bán cho căn hộ chung cư, vì tâm lý người mua lúc nào cũng muốn căn hộ lớn hơn và giá tiền thấp nhất có thể.

Trước khi có Thông tư 16 ra đời thì cách tính này vẫn được áp dụng phổ biến, sau Thông tư có hiệu lực thì việc tính giá bán căn hộ theo thông thủy cũng rất ít. Cơ cấu giá thành của mỗi căn hộ được chủ đầu tư đầu tính toán chi ly và hầu như không có căn hộ nào giống căn hộ nào về giá dù diện tích là giống nhau. Tùy vào khung, cột, góc, hướng, nhà vuông hay méo, nhà có cột hay không có cột…thì giá bán cũng khác nhau.

Và hợp đồng mua bán nhà là dựa trên nguyên tắc thỏa thuận, không có chủ đầu tư có thể ép người mua nhà phải mua khi người mua thấy không hợp lý.

Quan trọng nhất, từ trước đến nay rất ít khi người mua nhà lại quan tâm nhiều đến điều khoản cách tính diện tích trong căn hộ mình muốn mua, họ chỉ quan tâm về giá cả cũng như vị trí hay độ “hot” của dự án đó.

Anh Nguyễn Văn Nam ngụ tại Q.3, TP HCM chia sẻ: “Thực ra, đến bây giờ dư luận nói nhiều đến cách tính thông thuỷ hay tim tường thì tôi mới để ý chứ trước đây đi mua thì họ cứ đưa hợp đồng ra, thuận về giá cả thì ký thôi”.

Giống quan điểm với anh Nam, ông Đinh Văn Diệp ngụ tại Q.1, TP HCM nhìn nhận: Mấy năm về trước khi mọi người đổ xô lướt sóng bất động sản thì chỉ cần bỏ tiền ra mua được căn hộ là thắng lớn chứ cần gì phải xem xét kỹ hợp đồng.

Người mua chỉ biết giá bán bao nhiêu một mét vuông, bao nhiêu tiền một căn hộ là mua ngay, thậm chí đi vay ngân hàng hoặc vay nóng để lướt sóng kiếm lời.

Mạnh Cường – Cao Cường (Báo Xây dựng)
 • Cận cảnh Eco Lakeview

  Cận cảnh Eco Lakeview

  Thị Trường  -  16/01/2017 10:22 PM

  Mới đây, TBKD đã phản ánh ban đầu về dự án Eco Lakeview đặt tại phố Đại Từ (quận Hoàng Mai) cũng như cách thức nhảy vào các khu đất vàng Thủ đô của Sông Đà 1.01. Hiện tại, bức tranh dự án đang được cụ thể hóa bằng nhiều chi tiết. Dẫu vậy, vẫn còn đó những nghi vấn mà đội quân tư vấn bán hàng chưa thể lý giải với người mua sản phẩm.

 • Báo cáo thị trường bất động sản quý 4/2016

  Báo cáo thị trường bất động sản quý 4/2016

  Báo cáo phân tích  -  16/01/2017 1:51 PM

  CafeLand - Thị trường căn hộ và biệt thự, nhà phố tại TP.HCM tiếp tục chuyển biến tích cực trong quý cuối cùng của năm 2016, trong khi đó thị trường Hà Nội số dự án mở bán trong quý 4/2016 cũng tăng vọt so với cùng kỳ năm 2015.

 • Nguồn cung khan hiếm đẩy giá thuê căn hộ dịch vụ tăng

  Nguồn cung khan hiếm đẩy giá thuê căn hộ dịch vụ tăng

  Thị Trường  -  09/01/2017 2:17 PM

  CafeLand - Nhu cầu về căn hộ dịch vụ tăng nhanh trong khi nguồn cung tăng trưởng chậm hơn đã đẩy giá thuê căn hộ dịch vụ tiếp tục tăng lên.

 • Khám phá khu căn hộ của “những thương hiệu nổi tiếng”

  Khám phá khu căn hộ của “những thương hiệu nổi tiếng”

  Thị Trường  -  30/12/2016 1:12 PM

  Khi vẻ đẹp của những thương hiệu hàng đầu thế giới cùng cộng hưởng trong một không gian sống sẽ tạo nên bản hòa tấu “nghệ thuật và tinh tế”, khơi dậy nguồn cảm hứng sáng tạo bất tận và mang đến cho chủ nhân những trải nghiệm đẳng cấp khác biệt. Điều đặc biệt là chúng ta sẽ không phải tìm kiếm ở đâu xa xôi mà có thể dễ dàng có được những trải nghiệm “tuyệt vời” này khi trở thành chủ nhân của căn hộ Millennium, tọa lạc ngay trung tâm TP.HCM.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
Ecohome Phúc Lợi 759 - 1,782
Golden Field 1,820 - 3,304
One18 2,079 - 2,943
FLC Star Tower 1,239 - 2,436
Coco Center House 420 - 700
The Grande (Thuộc DA Phú Mỹ Hưng Midtown) 5,000 - 18,043
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.