Với Nghị quyết 02/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành, tín dụng bất động sản phân khúc nhà ở được kỳ vọng sẽ tăng mạnh trong năm 2013.
Hạn mức vốn cho vay bất động sản mà NHNN dự kiến là 20.000 - 40.000 tỷ đồng. Ảnh: H.T

Theo Nghị quyết 02/NQ-CP, về vốn tín dụng, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ đạo các ngân hàng thương mại nhà nước dành một lượng vốn hợp lý, tối thiểu khoảng 3% tổng dư nợ để cho người thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vay để thuê, mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở thương mại…

Hạn mức vốn mà NHNN dự kiến là 20.000 - 40.000 tỷ đồng, thông qua tái cấp vốn với lãi suất hợp lý, thời hạn vay tối đa 10 năm. Cá nhân vay vốn mua nhà ở (diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2) được hưởng lãi suất thấp, kỳ hạn trả nợ phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng; hỗ trợ cho vay đối với doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội, doanh nghiệp chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội với lãi suất hợp lý, kỳ hạn trả nợ phù hợp kỳ hạn của nguồn vốn và khả năng trả nợ.

Vì thế, theo đánh giá của PGS-TS. Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, phân khúc bất động sản căn hộ có giá thấp và nhà ở dự báo sẽ được ấm lên khi NHNN có chính sách cụ thể về vốn tín dụng dành riêng cho lĩnh vực này, nhưng lãi suất chỉ nên 5 - 6%/năm đối với cá nhân vay mua nhà để ở.

Trong khi đó, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đề xuất, NHNN cần có cơ chế, chính sách hợp lý khuyến khích ngân hàng thương mại tăng trưởng tín dụng bán lẻ cho vay đối với người mua nhà để ở, không tính trong dư nợ cho vay đầu tư kinh doanh bất động sản, vì là người mua cuối cùng; nên có cơ chế ưu đãi về nguồn vốn đối với dư nợ cho vay bán lẻ thế chấp nhà ở; giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc tương ứng với số dư cho vay bán lẻ thế chấp nhà ở…, để các ngân hàng thương mại có thể giảm lãi suất cho vay mua nhà, khuyến khích ngân hàng thương mại tăng trưởng tín dụng cho vay mua nhà.

Theo đánh giá của ông Võ Văn Châu, cố vấn TrustBank, cơ hội để tăng trưởng dư nợ ở phân khúc nhà ở năm 2013 là rất lớn khi NHNN bỏ khống chế tỷ lệ room đối với dư nợ ở lĩnh vực phi sản xuất. Đồng quan điểm, Tổng giám đốc NamA Bank, ông Trần Anh Tuấn cho rằng, tín dụng bất động sản nhà ở sẽ có nhiều cơ hội để tăng trưởng trong năm nay, song trước tình trạng nợ xấu tăng, các ngân hàng sẽ thận trọng và kiểm soát chặt chất lượng tín dụng bất động sản, hạn chế cho vay đối với kinh doanh bất động sản.

Thị trường bất động sản đang rất đình trệ, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bất động sản nhà ở trầm lắng, giá giảm ở tất cả các phân khúc, thậm chí nhiều dự án không có giao dịch. Nguyên nhân là do cơ cấu bất động sản nhà ở mất cân đối, thiếu hàng hoá quy mô nhỏ và vừa, đặc biệt là thiếu loại hình nhà ở cho thuê. Hơn nữa, việc phát triển nhà ở chưa quan tâm đúng mức đến nhu cầu nhà ở xã hội, nhà ở dành cho người thu nhập thấp. Hệ thống tài chính bất động sản chưa hoàn thiện, nguồn vốn cho thị trường bất động sản chủ yếu từ hệ thống ngân hàng và huy động của người dân, chưa có nguồn tín dụng trung và dài hạn để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tạo lập nhà ở… Thực trạng này đã khiến thị trường bất động sản đóng băng kéo dài, dẫn đến sự sụt giảm đáng kể về sản lượng sản xuất và nhu cầu sử dụng các loại vật liệu xây dựng, tác động tiêu cực, làm chậm quá trình hồi phục, phát triển kinh tế.

“Muốn phá được tảng băng trên thị trường bất động sản, ngoài việc điều chỉnh giảm dần lãi suất cho vay, các công ty bất động sản phải giảm thêm giá, mới có thể thu hút được khách hàng cá nhân mua nhà”, TS. Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia nhận định.

Thùy Vinh

Đầu tư
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn