Kết luận thanh tra số 201/KLTT – STNMT – TTra do Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội Đinh Trọng Sơn ký ngày 13/3/2009, khu đất B5 Cầu Diễn đã bị giao đất ở trái với điều 23 Luật Đất đai năm 1993 và Khoản 1, Điều 37 Luật Đất đai 2003.

Khu đất B5 Cầu Diễn đã từng bị Thanh tra Sở TN&MT Hà Nội kết luận sử dụng đất có sai phạm từ năm 2009.
(Ảnh: Quang Hưng)

Như Báo Đầu tư điện tử - baodautu.vn đã đưa tin, liên quan đến Dự án chung cư B5 Cầu Diễn do Liên danh Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng Nhà đất và Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội làm chủ đầu tư, có nhiều tình tiết phức tạp liên quan đến dự án này.

Cụ thể, một trong các bên liên danh thực hiện dự án là Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội do ông Nguyễn Văn Tuẫn nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc đã bị Cơ quan CSĐT C46 Bộ Công an khởi tố bắt tạm giam 4 tháng do hành vi cố ý làm trái nguyên tắc quản lý kinh tế của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Ở thời điểm trước đó, Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội đã bị Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội kết luận nhiều sai phạm trong việc sử dụng đất đai.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất tại Dự án chung cư B5 Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Theo kết luận thanh tra số 201/KLTT – STNMT – TTra ngày 13/3/2009 do Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội Đinh Trọng Sơn ký cho biết, khu đất thực hiện dự án Chung cư B5 Cầu Diễn trước đây do Công ty thức ăn gia súc Hà Nội quản lý.

Ngày 5/2/1990, Giám đốc Sở Nông lâm nghiệp Hà Nội có Quyết định số 42/TV – NLN, chuyển giao khu đất sản xuất B5 của Công ty thức ăn gia súc Hà Nội sang cho Công ty xuất nhập khẩu nông lâm nghiệp (nay là Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội).

Ngày 20/6/1996, Công ty này đã lập tờ khai sử dụng đất số 007, thể hiện: tổng diện tích đang quản lý, sử dụng là 28.827m2, trong đó diện tích sử dụng vào mục đích chính là 24.482m2, diện tích khu tập thể là 4.345m2.

Trên cơ sở số liệu diện tích đất kê khai nêu trên, ngày 22/11/1999, Công ty Chế biến kinh doanh lâm nông sản xuất khẩu (nay là Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội) đã ký Hợp đồng thuê đất với Sở Địa chính Nhà đất Hà Nội, tại Hợp đồng số 462-245-NĐ-HĐTĐ với thời hạn 10 năm tính từ ngày 1/1/1996, đến nay đã hết hạn hợp đồng nhưng chưa ký lại.

Theo số liệu báo cáo của Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội và kết quả kiểm tra tại thực địa, ở thời điểm thanh tra, Công ty đang sử dụng 27.084 m2 đất tại khu B5 thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm vào các mục đích:

Hệ thống nhà xưởng sản xuất mộc và trang trí nội thất khoảng 9.000m2.

Văn phòng làm việc và các công trình phụ kèm theo xây dựng năm 1986, diện tích khoảng 2.500m2, hiện đang giao cho Xí nghiệp xây dựng và chế biến nông lâm sản xuất khẩu tổ chức sản xuất kinh doanh.

Diện tích đất đã được Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội giao cho cán bộ công nhân viên chức làm nhà ở là 8.650m2 tại 2 khu vực, không có quyết định cho phép chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong đó, khu vực có diện tích 4.732m2, Công ty giao cho 44 hộ cán bộ công nhân viên chức từ năm 1993, khu vực có diện tích 3.918m2, Công ty giao cho 47 hộ cán bộ công nhân viên chức từ năm 1994 đến năm 1998. Diện tích còn lại là sân, vườn, bãi chứa vật tư…

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội kết luận: Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội đã giao cho cán bộ công nhân viên chức làm nhà ở trên diện tích 8.650m2, không được cơ quan có thẩm quyền cho phép là giao đất không đúng thẩm quyền, vi phạm điều 23 Luật Đất đai năm 1993, khoản 1, Điều 37 Luật Đất đai 2003.

Hà Quang (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.