Trong thời gian gần đây nền kinh tế vĩ mô xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực cộng với quyết định hạ lãi suất huy động của các ngân hàng xuống mức 12%/năm, các khoản nợ được cơ cấu gia hạn, mở rộng hơn đối tượng vay đối với BĐS… là những tín hiệu được kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến thị trường BĐS quý II/2012.

Tiền chực chờ rót vào... bất động sản

Giá biệt thự và liền kề tại các khu đô thị (KĐT) mới trên địa bàn Hà Nội đã giảm khoảng 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái


Cơ hội mua BĐS giá rẻ


Theo báo cáo mới nhất của Cty tư vấn BĐS Sohovietnam, giá biệt thự và liền kề tại các khu đô thị (KĐT) mới trên địa bàn Hà Nội đã giảm khoảng 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái, cá biệt có những dự án giảm giá tới 40% trong khi giao dịch đặc biệt chậm đối với biệt thự hoặc liền kề có diện tích lớn mặc dù giá đã giảm nhiều.


Đáng chú ý, trong 2 tháng đầu năm, rất ít khách hàng quan tâm đến nhà đất nhưng bắt đầu từ cuối tháng 3/2012, số lượng khách hàng thăm dò và hỏi mua đã tăng lên rõ rệt.


Nguồn vốn khan nhưng trên thị trường vẫn chứng kiến một số giao dịch thành công tại một số dự án khu vực phía Tây, bao gồm cả nhu cầu để ở và nhu cầu đầu cơ. Ví dụ, biệt thự 450 m2 tại KĐT Bắc An Khánh - Splendora vẫn có giá chênh so với giá hợp đồng 9 tỉ đồng; căn 270 m2 giá chênh 4,8 tỉ đồng và căn 330 m2 giá chênh 5,85 tỉ đồng.

Với phân khúc chung cư, nhìn chung tình hình giao dịch vẫn rất chậm, rất ít chủ đầu tư chấp nhận giảm giá nhưng trên thị trường thứ cấp, NĐT thứ cấp tại một số dự án chấp nhận bán lỗ 10 - 20% so với giá gốc mua từ chủ đầu tư. Phân khúc nhà thổ cư - nhà phố cũng đã giảm khoảng 20 - 25% so với trước đây; số lượng nhà phố chào bán tăng lên, trong đó nhà phố đang cho thuê hoặc kinh doanh tốt được nhiều khách hàng quan tâm.

Chờ cơ hội

Tại cuộc họp thông báo tình hình thị trường quý I/2012 mới đây của Savills VN cho thấy, trong khi những người mua nhà cuối cùng lựa chọn các sản phẩm giá từ 1-3 tỉ đồng thì những nhà đầu tư nhỏ lẻ lại ưa chuộng những bất động sản giá 3-7 tỉ đồng.


Theo ông Trần Như Trung - Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn, Savills VN, số nhà đầu tư dạng này khá đông đảo cho thấy một lượng tiền lớn vẫn đang nằm chờ rót vào thị trường khi cảm thấy cơ hội tới. Ông Trung cho biết rất ngạc nhiên khi biết trong số các nhà đầu tư nói trên, rất nhiều người không mấy quan tâm đến vị trí, thời hạn giao nhà. Điều mà họ chú trọng nhất dường như là vấn đề thời điểm để vào thị trường.


Nhà đầu tư nhỏ lẻ lại ưa chuộng những BĐS giá 3-7 tỉ đồng

Tuy nhiên, ở khía cạnh khác, ông Phan Xuân Cần - Chủ tịch HĐQT Cty tư vấn BĐS Sohovietnam vẫn lưu ý rằng thị trường nhà đất Hà Nội sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Mặc dù trần lãi suất huy động đang có xu hướng giảm nhưng lãi suất cho vay vẫn đứng ở mức cao và người mua nhà cũng như các DN BĐS sẽ vẫn tiếp tục gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Do chủ dự án và các nhà đầu tư BĐS đã gặp khó trong một khoảng thời gian dài, nên đây là cơ hội cho người mua có sẵn tiền mặt lúc này.

Với cái nhìn tích cực, vị chuyên gia này cũng cho biết, tâm lý của khách hàng cũng như các nhà đầu tư BĐS sẽ dần ổn định, thị trường có thể dao động đi xuống đôi chút nhưng nhìn chung sẽ có triển vọng hơn quý I/2012. Giao dịch sẽ tốt dần và giá cả cũng dần bình ổn trở lại. Những người chưa có nhà ở sẽ tiếp tục quay trở lại mua căn hộ, nhà và đất diện tích nhỏ. Một số khách hàng có tiền gửi ngân hàng đang tìm kiếm cơ hội mua được BĐS bị siết nợ buộc phải bán, giá đã giảm về mức người mua cảm thấy an toàn.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Đỗ Việt – Phó TGĐ Sông Đà Thăng Long nhận định, việc lãi suất huy động được điều chỉnh xuống 12%/năm, các khoản nợ được cơ cấu gia hạn là những thông tin tốt cho thị trường, bản thân những người có tiền cũng đang manh nha đi tìm mua những BĐS giá rẻ.
Theo DĐDN
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.