Thủ tướng tiếp ông Jefferey Perlman, Tổng Giám đốc Tập đoàn Warburg Pincus, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Hoa Kỳ. Ảnh: VGP
Tại buổi tiếp, Thủ tướng hoan nghênh đoàn lãnh đạo Warburg Pincus đến thăm và làm việc tại Việt Nam, đồng thời đánh giá cao sự đồng hành và đầu tư bền vững của quỹ này trong hơn một thập kỷ qua. Điển hình là Dự án Hồ Tràm tại Bà Rịa - Vũng Tàu, một trong những khu phức hợp nghỉ dưỡng - giải trí lớn nhất cả nước, đã tạo ra hàng nghìn việc làm và đóng góp hơn 2.200 tỷ đồng ngân sách trong 5 năm.
Đặc biệt, Thủ tướng ủng hộ đề xuất xây dựng tuyến cao tốc kết nối sân bay Long Thành với Hồ Tràm, cho rằng đây là hạ tầng “then chốt” để thúc đẩy phát triển du lịch chất lượng cao. Tuyến cao tốc này có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao tính kết nối vùng, khai thác tối đa tiềm năng Hồ Tràm, đưa nơi đây trở thành trung tâm du lịch lớn.
Nêu rõ Việt Nam rất cần nguồn vốn để phát triển, Thủ tướng đề nghị Warburg Pincus mở rộng đầu tư nhiều hơn, nhanh hơn vào Việt Nam, cũng như hỗ trợ huy động nguồn vốn càng nhiều càng tốt cho cả khu vực nhà nước và tư nhân, phía Việt Nam sẽ tích cực hợp tác để sử dụng nguồn vốn này với hiệu quả cao nhất.
Thủ tướng cho biết với quan điểm "đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện", Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách thể chế, xây dựng hạ tầng, phát triển nhân lực, cắt giảm thủ tục hành chính, giảm thời gian, chi phí tuân thủ, chi phí logistics, nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp. Chính phủ Việt Nam cam kết luôn đồng hành, chia sẻ với doanh nghiệp, bảo đảm cho các doanh nghiệp kinh doanh đúng pháp luật, lành mạnh, hiệu quả; sẵn sàng lắng nghe các ý kiến đóng góp, tăng cường sự hiểu biết, nâng cao hiệu quả hợp tác.
Trong vấn đề thương mại song phương, Thủ tướng đánh giá cao việc Hoa Kỳ lùi thời hạn áp thuế đối ứng và cho biết Việt Nam đã chủ động cắt giảm thuế, mua thêm hàng hóa từ Hoa Kỳ. Thủ tướng nhấn mạnh không có lý do gì mà không tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương vì cả 2 nước đều có lợi ích và người dân 2 nước cũng có lợi ích từ quan hệ này.
Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn phía Hoa Kỳ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam, và đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước hạn chế xuất khẩu công nghệ cao.
Về phần mình, ông Jefferey Perlman khẳng định. các doanh nghiệp Hoa Kỳ coi Việt Nam là đối tác rất tin cậy và tin tưởng vào tiềm năng và triển vọng dài hạn của Việt Nam.
Ông cũng nhấn mạnh Warburg Pincus, với tư cách là quỹ đầu tư toàn cầu quản lý hơn 83 tỷ USD, sẽ tiếp tục vận động các đối tác khác đầu tư vào Việt Nam, cũng như sẵn sàng ủng hộ các giải pháp tháo gỡ rào cản thương mại giữa hai nước.
Warburg Pincus là một trong những quỹ quản lý đầu tư hàng đầu thế giới. Kể từ năm 2013 đến nay, “gã khổng lồ” đến từ Hoa Kỳ đã đầu tư hơn 2 tỷ USD vào thị trường Việt, qua đó tạo ra hơn 40.000 việc làm – đưa Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư lớn thứ ba của quỹ tại châu Á, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ.
Danh mục đầu tư của Warburg Pincus tại Việt Nam bao gồm loạt dự án tiêu biểu như Vincom Retail, BW Industrial, Techcombank, ví điện tử MoMo – và gần đây là các siêu dự án The Grand Hồ Tràm và Bệnh viện Xuyên Á. Những khoản đầu tư này không chỉ đóng góp tích cực vào lĩnh vực hạ tầng, tài chính, thương mại và y tế mà còn thể hiện cam kết lâu dài của Warburg Pincus đối với thị trường Việt Nam.
Đáng chú ý, dự án The Grand Hồ Tràm tại Bà Rịa – Vũng Tàu được xem là “át chủ bài” của Warburg Pincus trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng. Với tổng vốn đầu tư lên đến 4,23 tỷ USD, dự án đã giải ngân khoảng 1,5 tỷ USD, tạo việc làm cho hơn 2.000 lao động địa phương và đóng góp trên 2.200 tỷ đồng vào ngân sách chỉ trong 5 năm qua. Dự kiến, đến cuối năm 2025, dự án sẽ tiếp tục giải ngân thêm 600 triệu USD, nâng tổng vốn thực hiện lên xấp xỉ 2 tỷ USD.
-
Tuyến cao tốc hơn 17.000 tỷ nối Hồ Tràm với sân bay Long Thành dự kiến khởi công vào thời điểm này
Tuyến cao tốc Hồ Tràm – Long Thành có tổng vốn đàu tư hơn 17.000 tỷ đồng đang được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xúc tiến nghiên cứu đầu tư trong một hai năm tới.
-
Sẽ có tuyến cao tốc nối sân bay lớn nhất cả nước với khu vực Hồ Tràm
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã đồng ý với đề xuất của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc triển khai đầu tư tuyến cao tốc Hồ Tràm - Long Thành, coi đây là nhiệm vụ cấp bách nhằm thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông và kinh tế khu vực.
-
Doanh nghiệp Mỹ muốn đầu tư cao tốc từ sân bay Long Thành đến Hồ Tràm
Công ty Hồ Tràm đã đề xuất và đang cùng các cơ quan, địa phương khẩn trương thực hiện thủ tục để triển khai đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối từ Cảng hàng không quốc tế Long Thành đến dự án Hồ Tràm (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 17.300 tỷ đồng.







