Phát biểu tại cuộc họp với các nhà lãnh đạo từ 11 quốc gia liên quan đến Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại thủ đô Lima của Peru ngày 19/11, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết nước này sẽ sửa đổi các quy định luật pháp để có thể tiến tới phê chuẩn TPP vào năm tới.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Lý Hiển Long hoan nghênh Nhật Bản và New Zealand đã và đang tiến hành các bước phê chuẩn TPP đồng thời nhấn mạnh rằng hiệp định TPP vẫn có ý nghĩa kinh tế và chiến lược vô cùng quan trọng đối với khu vực, bất kể Mỹ có quyết định như thế nào sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ hôm 8/11 vừa qua.
Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định: "TPP sẽ tích hợp nền kinh tế của các nước và thiết lập một tiêu chuẩn cao cho hiệp định thương mại khu vực trong tương lai, đặc biệt là ở châu Á-Thái Bình Dương cũng như thúc đẩy an ninh, thịnh vượng và ổn định trong toàn khu vực."
Thủ tướng Singapore cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo tiếp tục theo đuổi một tầm nhìn dài hạn cho TPP và hoàn thành tốt những công việc đã được thực hiện trong vòng 6 năm qua.
Hiệp định TPP đã kết thúc giai đoạn đàm phán vào tháng 10/2015, và để chính thức có hiệu lực, hiệp định phải được ít nhất 6 nước thành viên chiếm 85% tổng sản lượng kinh tế của nhóm 12 nước tham gia hiệp định phê chuẩn chậm nhất là vào tháng 2/2018.
Là hai nền kinh tế lớn của khu vực, sự tham gia của Mỹ và Nhật Bản rất quan trọng để TPP có hiệu lực. Hạ viện Nhật Bản đã thông qua TPP và Thượng viện nước này đang xem xét trước khi đưa ra quyết định chính thức.
Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama sắp mãn nhiệm thông báo đã ngừng các nỗ lực thúc đẩy để TPP sớm được phê chuẩn ở Quốc hội, để lại số phận của hiệp định này cho Tổng thống đắc cử Donald Trump quyết định.
Tuy nhiên, trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống của mình, ông Donald Trump liên tục có những tuyên bố phản đối TPP và cho biết Mỹ sẽ rút khỏi TPP khi vạch ra kế hoạch 100 ngày đầu tiên tại Nhà trắng.
Một số quốc gia khác dường như vẫn tiếp tục với TPP dù Mỹ có tham gia hay không. Một báo cáo của Reuters dẫn lời Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết quốc gia của ông cùng với Nhật Bản, Australia, Malaysia, New Zealand và Singapore xác định "sẽ tiếp tục với thỏa thuận này, độc lập với những gì Washington quyết định"./.
TTXVN
VIP

BÁN NHÀ NHỐ HXH –P.3, GÒ VẤP – SETUP SẴN, CHỈ CẦN DỌN VÀO Ở NGAY
Thương lượng- 360m2
Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909741***
VIP

Bán shophouse Novaword Phan Thiết Mặt Tiền Biển Đẹp dãy Florida 1
7 tỷ 600 triệu- 120m2
Phan Thiết, Bình Thuận
Hôm nay
0917496***
VIP

BÁN NHÀ PHỐ TẦNG NGAY TỈNH ỦY THANH HÓA, SỔ SẴN, NHẬN NHÀ Ở NGAY CHỈ VỚI 5,X T
5 tỷ 390 triệu- 85m2
TP. Thanh Hóa, Thanh Hóa
Hôm nay
0972163***
VIP

NGOẠI GIAO căn góc 2 ngủ-2 vệ sinh dự án Sun The Pathway Sầm Sơn
2,5 triệu - 54m2
Sầm Sơn, Thanh Hóa
Hôm nay
0392171***
VIP

Bán nhà 4 tầng 102m2 đường Phạm thế Hiển, Quận 8 giá nhỉnh 7 tỷ
7 tỷ - 102m2
Quận 8, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0838288***
VIP

SIÊU PHẨM 492m2 ĐẤT BIỆT THỰ TRẦN PHÚ VŨNG TÀU – NGAY GẦN BIỂN GIÁ 37.5 TỶ
37 tỷ 500 triệu- 492m2
Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu
Hôm nay
0934262***
VIP

Bán lô trục chính dự án Bách Khoa Q9 giá 74 tr/m2, trục trong giá 69tr/m2, 182m2
12 tỷ - 182m2
Quận 9, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0987666***
VIP

Nhà đẹp Gò Vấp mặt tiền đường số 6 ngang 5m dài 9m trêt lau HC đủ.
5 tỷ 100 triệu- 44m2
Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0963141***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.