Thủ tướng Hàn Quốc Chung Un-chan hôm nay, 29 - 7, chính thức đệ đơn xin từ chức lên Tổng thống Lee Myung-bak, sau 10 tháng tại nhiệm.

Thủ tướng Hàn Quốc đệ đơn từ chức

Động thái trên của Thủ tướng Chung dường như để nhận trách nhiệm về thất bại của chính phủ trong “siêu dự án” thành phố Sejong. Sau khi Quốc hội Hàn Quốc, ngày 30 - 6, bác bỏ kế hoạch trị giá hàng tỉ USD nhằm phát triển Sejong thành một trung tâm khoa học, kinh tế và giáo dục lớn của đất nước, Thủ tướng Chung đã nhiều lần bày tỏ ý định từ chức.

Phát biểu trên truyền hình ngày 29 - 7, ông Chung nói: "Tôi rời khỏi vị trí Thủ tướng và nhận mọi trách nhiệm”.

Năm 2003, Quốc hội Hàn Quốc thông qua nghị quyết rời Thủ đô từ Seoul tới Sejong. Tuy nhiên, một năm sau, Tòa án Hiến pháp lại ra phán quyết không thay đổi Thủ đô. Tổng thống lúc đó là ông Roh Moo-Hyun buộc phải sửa đổi kế hoạch theo hướng di chuyển trụ sở làm việc của các Bộ, cơ quan Chính phủ.

Dưới thời Tổng thống Lee Myung-bak, chính quyền điều chỉnh lại “siêu dự án” thành phố Sejong, với đề xuất phát triển Sejong thành trung tâm khoa học, kinh tế và giáo dục. Thủ tướng Chung là người ủng hộ mạnh mẽ nhất cho ý tưởng này, nhưng cuối cùng, kế hoạch mới về thành phố Sejong vẫn bị Quốc hội bác bỏ.

Dự án thành phố Sejong bị dư luận Hàn Quốc đánh giá là lãng phí tiền của, sức lực của người dân. Với việc xin từ chức, Thủ tướng Chung hy vọng mọi tranh cãi và mâu thuẫn liên quan tới sự việc này sẽ sớm được giải quyết.

Cafeland.vn
theo Tiền Phong

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm
  • Ông Lê Viết Hải

    Ông Lê Viết Hải

    Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc – Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.