Liên quan đến vi phạm tại khu đất quy hoạch xây dựng Công viên thể thao cây xanh Hà Đông mà Tiền Phong đã phản ánh, đại diện Sở Tài chính Hà Nội cho biết, theo quy định, nếu là đất dự án do các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt phải thực hiện quy trình về xác định giá, thẩm định, tổ chức đấu thầu.
Đối với việc xây dựng hạ tầng cũng vậy, nếu dùng bằng tiền ngân sách thì các khoản thu - chi cần phải thực hiện đúng quy định về quản lý tài chính. Tuy nhiên, khu đất được quy hoạch xây dựng Công viên thể thao cây xanh Hà Đông chỉ là đất cho khai thác tạm nên họ không tuân theo các quy định.
 
Đại diện Sở Tài chính cho rằng, để kết luận việc áp dụng giá thuê đất, việc thu - chi tiền xây dựng hạ tầng của Chi nhánh Phát triển quỹ đất (PTQĐ) Hà Đông là đúng hay sai, thì thành phố phải cho các đơn vị chức năng vào rà soát. Trong quá trình triển khai, UBND quận Hà Đông và Chi nhánh PTQĐ không có văn bản xin ý kiến hướng dẫn việc áp dụng khung giá, hoặc các quy trình về quản lý tài chính.
 
Về mức giá thuê 5.054 đồng/m2/năm được Chi nhánh PTQĐ Hà Đông tính theo công thức 252.000 đồng/m2 x 2% = 50,5 triệu đồng/ha/năm, một lãnh đạo Sở TN&MT Hà Nội cho biết, việc tính giá thuê theo công thức trên do UBND quận Hà Đông và Chi nhánh PTQĐ tự lập và thực hiện, Sở không được hỏi ý kiến, không nhận được văn bản đề nghị hướng dẫn việc áp dụng khung giá đối với diện tích khai thác tạm.
 
Giải thích về việc ký hợp đồng cho thuê với giá 5.054 đồng/m2/năm, ông Đinh Công Đạt, Phó Giám đốc Chi nhánh PTQĐ Hà Đông thừa nhận mức giá trên không có trong khung giá đất cho thuê UBND thành phố Hà Nội đang áp dụng, vì UBND quận không có thẩm quyền cho thuê đất.
 
Về khoản thu gần 18 tỷ đồng (486.000.000 đồng/ha x 37ha đất cho thuê) ngoài ngân sách phục vụ việc đầu tư xây dựng hạ tầng các doanh nghiệp thuê đất phải tự nguyện nộp cho Chi nhánh PTQĐ, ông Đạt giải thích, “Chi nhánh PTQĐ đã xây dựng phương án khai thác tạm, trong đó nêu rõ khoản tiền xã hội hóa cần kêu gọi để xây dựng hạ tầng đảm bảo cho việc khai thác tạm với tổng vốn gần 18 tỷ đồng. Tất cả việc đóng góp nghĩa vụ tài chính khi vào thuê đất đều được phổ biến công khai đến từng đơn vị, được các đơn vị tự nguyện ký cam kết…”.
Ngọc Cương (Tiền phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an