Cần có lộ trình trước khi tính phí. Trước mắt có thể thu phí rút tiền, nộp tiền của DN trước.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố dự thảo Thông tư Quy định phí dịch vụ tiền mặt, đã có nhiều ý kiến trái chiều nên và không nên thu phí khi nộp tiền, rút tiền ở ngân hàng (NH).

̉ dụng tiền mặt sẽ gây rủi ro

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, thông tư này nhằm hạn chế thanh toán dùng tiền mặt trong nền kinh tế, phù hợp với bối cảnh kinh tế phát triển.

Đồng tình, TS Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, cho rằng ở nhiều nước trên thế giới trước đây cũng áp dụng phí rút tiền mặt vì họ không khuyến khích sử dụng tiền mặt. “Việc giao dịch bằng tiền mặt không đảm bảo an toàn an ninh, tăng chi phí của xã hội, gây nhiều khó khăn” - ông Ngoạn nói.

Phân tích vấn đề này, ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT KienLongBank, cho hay những năm trước, khi có quy định các cơ quan phải thanh toán tiền lương qua thẻ ATM, nhiều người phản đối vì sợ rằng người dân không quen sử dụng. Nhưng đến nay việc dùng thẻ ATM đã trở nên phổ biến. Tính đến cuối tháng 3, toàn hệ thống NH đã có trên 15.500 máy ATM và hơn 137.700 máy quẹt thẻ POS/EDC, tăng nhiều so với năm trước đó.

Bởi vậy dự thảo này hoàn toàn phù hợp với nhu cầu phát triển của nền kinh tế trong xu hướng hội nhập. “Tuy nhiên, cần có hướng dẫn để người dân sử dụng và dần dần chấp nhận nó, đồng thời nên áp dụng có lộ trình” - ông Thắng nói.

Theo TS Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, việc tính phí rút tiền, nộp tiền cần có lộ trình cụ thể. Ảnh: HTD

Thu phí DN trước

Theo một số chuyên gia tài chính, nên xây dựng thành hai loại khách hàng: Cá nhân và doanh nghiệp (DN). Với DN, NH nên áp dụng thu phí trước còn với cá nhân, trước mắt nên miễn phí.

Ông Ngoạn đề nghị: Việc áp dụng dự thảo này cần có lộ trình cụ thể. Đối với các giao dịch điện tử thì nên miễn phí, còn các hình thức giao dịch bằng tiền mặt thì thu phí. Ở đây cũng cần cân nhắc với mỗi loại dịch vụ NH sẽ tính toán để thu mức phí bao nhiêu là phù hợp. Chẳng hạn, tiền tiết kiệm nên thu phí ở mức độ thấp hoặc miễn giai đoạn đầu. Còn mọi giao dịch khác như tài khoản của công ty khi đã gửi vào rồi rút ra thanh toán thì cần thu phí.

Theo ông Thắng, có thể quy định số lượng tiền gửi/rút ra bao nhiêu mới thu phí.

Vậy có hay không khi việc thu phí gửi và rút tiền này sẽ khiến người dân giảm lượng tiền gửi vào NH và cất ở nhà? Theo ông Ngoạn, việc thu phí sẽ không làm ảnh hưởng đến lượng rút tiền hay gửi tiền của người dân ở NH. “Hơn nữa, các NH hiện nay luôn phải cạnh tranh dịch vụ sao cho tốt để giữ khách hàng nên không NH nào thu phí cao” - ông Ngoạn nói.

Vừa chống lãng phí, vừa theo xu hướng thế giới

Ở một số NH nước ngoài, nếu giữ một lượng tiền tối thiểu là bao nhiêu thì rút ra khoản dư hay nộp vào khách hàng sẽ được miễn phí. Mỗi NH sẽ thiết kế sản phẩm theo cách khác nhau và không sợ NH nâng phí cao nếu NHNN cho phép thu phí.

Theo ông Phan Huy Khang, Tổng Giám đốc Sacombank, không chỉ với DN mà cả khách hàng cá nhân khi mang tiền đến NH gửi đều được miễn phí kiểm đếm. Tuy nhiên, để được miễn phí phải kèm điều kiện là không rút tiền trong ba ngày. “Nhưng nếu gửi tiền vào và rút ra ngay thì NH sẽ tính phí kiểm đếm” - ông Khang nói.

Một khách hàng sử dụng dịch vụ tại ACB cho biết cách đây ba năm, buổi sáng gửi vào tài khoản của mình 100 triệu đồng, đến chiều do có việc đột xuất phải rút ra thì bị NH này tính phí. Nhân viên NH giải thích quy định của NH là nếu khách hàng nộp tiền vào mà rút ngay mới sẽ bị tính phí kiểm đếm. Nhưng quá 24 giờ thì rút bất kỳ lúc nào cũng không mất phí.

Các chuyên gia cũng lưu ý hầu hết siêu thị, khu mua sắm sau một ngày thu về một lượng tiền mặt rất lớn. Thường họ phải nhờ NH kiểm đếm hộ để nộp vào tài khoản của mình. Số lượng tiền đủ mệnh giá, cũ mới khác nhau nên việc kiểm đếm có thể lên tới hàng giờ. Đa phần các NH  đều miễn phí nhưng kèm theo điều kiện. Việc dự thảo quy định của NHNN cho thu phí nhưng khống chế mức độ là hoàn toàn cần thiết, vừa bảo vệ được khách hàng là DN tránh bị phí cao, vừa phù hợp với xu thế thế giới.

Yên Trang (PLTPHCM)
 • Không để nhà đầu tư trực tiếp thu phí BOT

  Không để nhà đầu tư trực tiếp thu phí BOT

  Hạ tầng  -  29/08/2016 1:16 PM

  “Tôi được nghe nhiều người nói ở Hàn Quốc cũng có nhiều đơn vị làm BOT. Khi làm xong họ bàn giao lại cho một đơn vị do nhà nước giao chịu trách nhiệm thu phí. Lúc đó doanh nghiệp làm BOT chỉ còn nhiệm vụ bảo trì đường mà không phải thu phí nữa. Điều này là hết sức công khai minh bạch”, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Thanh trao đổi với PV Tiền Phong xoay quanh những bất cập từ các dự án BOT.

 • Cơ chế “mềm” làm bùng phát trạm BOT

  Cơ chế “mềm” làm bùng phát trạm BOT

  Hạ tầng  -  27/08/2016 9:13 AM

  Kiểm toán Nhà nước (KTNN) kiến nghị không duy trì cơ chế “mềm” để đảm bảo khoảng cách giữa các trạm thu phí BOT đúng 70 km. Đó là một trong rất nhiều vấn đề được nêu ra liên quan tới các dự án BOT tại buổi họp báo công bố việc kiểm toán năm 2015 và kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán năm 2014, do KTNN tổ chức ngày 26/8.

 • Xử nhiều dự án BOT “ăn dày”

  Xử nhiều dự án BOT “ăn dày”

  Hạ tầng  -  25/08/2016 9:37 AM

  Kiểm toán Nhà nước vừa yêu cầu chủ đầu tư hàng loạt dự án BOT phải rút ngắn thời gian thu phí so với kế hoạch, sau khi cơ quan này thực hiện thanh tra, kiểm tra tại các dự án này.

 • Động vào là lộ sai phạm: BOT vào 'tầm ngắm'

  Động vào là lộ sai phạm: BOT vào 'tầm ngắm'

  Hạ tầng  -  27/07/2016 8:03 AM

  Hàng chục tỷ đồng tiền thanh toán sai trong các dự án BOT đường bộ đã bị Kiểm toán Nhà nước phát hiện. Cùng với những “lùm xùm” khác quanh các dự án BOT đường bộ gây bức xúc trong dư luận, Quốc hội cũng đã có kế hoạch đưa BOT vào chương trình giám sát để chấn chỉnh hoạt động đầu tư này.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Rosena Bình Thạnh 1,390 - 2,363
Đức Long Newland 450 - 2,718
Luxgarden 1,587 - 3,642
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.