CafeLand - Số liệu thống kê tháng 9 cho thấy, thâm hụt ngân sách 9 tháng lên tới gần 7% GDP. Đây là một mức thâm hụt rất cao và rất đáng lo ngại đối với Việt Nam.

Nguồn: Bộ Tài chính và TCTK

Cụ thể, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, thu ngân sách Nhà nước từ đầu năm đến 15/9/2012 ước tính đạt 468.600 tỷ đồng, giảm 0,32%, bằng 63,3% dự toán năm. Những nguồn thu đạt mức chỉ đạt được mức rất thấp so với kế hoạch là thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 84.4 00 tỷ đồng, bằng 54,8%; thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (không kể dầu thô) 54.900 tỷ đồng, bằng 56,2%; thu thuế công, thương nghiệp và dịch vụ ngoài Nhà nước 61.300 tỷ đồng, bằng 55,1%.

Trái ngược với thu ngân sách, chi ngân sách lại lên tới 606.300 tỷ đồng, tăng 18,51% so với cùng kỳ năm trước và bằng 67,1% dự toán năm. Hạng mục chi ngân sách lớn nhất là chi phát triển sự nghiệp kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý Nhà nước, Đảng, đoàn thể (bao gồm cả chi thực hiện cải cách tiền lương) ước tính đạt 417.400, tăng 24,71% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, thâm hụt ngân sách trong 9 tháng đã lên tới 137,7 nghìn tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Thâm hụt ngân sách trong 9 tháng bằng 6,98% GDP, và bằng 29,38% thu ngân sách. Đây là một mức thâm hụt rất cao từ trước đến nay.

Nguyên nhân là do nguồn thu sụt giảm bởi việc miễn, giảm, giãn thuế theo Nghị Quyết 13. Bên cạnh đó thu từ xuất nhập khẩu giảm do kim ngạch những mặt hàng có thuế xuất nhập khẩu cao sụt giảm. Chi ngân sách tăng vọt do chi thường xuyên tăng mạnh bởi các chính sách tăng lương.

Dự báo thâm hụt ngân sách trong những tháng tới tiếp tục ở mức rất cao do các chính sách kích cầu của Chính phủ tăng mạnh. Trong khi đó thu ngân sách vẫn chưa được cải thiện do sự khó khăn chung của toàn bộ nền kinh tế. Thâm hụt ngân sách là một vấn đề vĩ mô rất đáng quan tâm trong thời gian tới.

Song Long
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.