Diện tích đất thu hồi huyện Chư Păh (Gia Lai) báo cáo lên tỉnh cao gần gấp đôi so với diện tích đất đền bù cho dân. Khi bị phát hiện huyện này giải thích "do lỗi đo đạc"
Ngày 2-1, bà Nguyễn Thị Thẩn (SN 1960, thôn 3, xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) cho biết đã bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án đường Hồ Chí Minh, tuyến tránh đô thị Pleiku. Trước đó ngày 12-4-2017, UBND huyện Chư Păh đã ban hành Quyết định số 863/QĐ-UBND thu hồi của gia đình bà hơn 563 m2 đất trồng cây lâu năm, cùng nhiều tài sản, hoa màu trên đất tại thửa ở thôn 3, xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh.
Tuy nhiên, do chưa thống nhất việc áp giá đền bù nên gia đình bà đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng xem xét. Thông báo số 68 ngày 9-10-2017 của UBND huyện Chư Păh cũng khẳng định bà Thẩn được bồi thường số diện tích như trong quyết định số 863/QĐ-UBND, tức 563,2 m2 đất, số tiền bồi thường hơn 714 triệu đồng nhưng bà chưa nhận.
Diện tích nhà bà Nguyễn Thị Thẩn bị thu hồi thực tế ít hơn so với số liệu huyện Chư Păh gửi UBND tỉnh Gia Lai
Trong khi bà Thẩn đang làm đơn đề nghị các cơ quan giải quyết các vướng mắc trong việc đền bù giải phóng mặt bằng cho diện tích bị thu hồi thì vô tình bà phát hiện UBND huyện Chư Păh có văn bản số 1483/UBND-KT, ngày 29-5-2017 gửi UBND tỉnh Gia Lai và các sở liên quan, về việc giải quyết vướng mắc của gia đình bà.
Điều lạ là trong số diện tích đất nhà bà bị thu hồi theo công văn này lên đến hơn 1.000 m2, cao hơn nhiều so diện tích đất bị thu hồi. "Tất cả các giấy tờ liên quan đều thể hiện nhà tôi bị thu hồi 563,2 m2 nhưng không hiểu sao UBND huyện Chư Păh lại báo cáo lên tỉnh số diện tích cao hơn. Phải chăng vì văn bản này thể hiện gia đình tôi còn nhiều diện tích đất ở nên mới không được bố trí tái định cư" - bà Thẩn băn khoăn.
Ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Păh kiêm Chủ tịch Hội đồng Đền bù giải phóng mặt bằng huyện Chư Păh, thừa nhận việc diện tích trong văn bản số 1483 bị chênh lệch so với thực tế là do… sai trong quá trình đo đạc (!?). Tuy nhiên, theo ông Quang, việc sai sót này không liên quan gì đến việc giải phóng mặt bằng.
Dự án này do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Gia Lai làm chủ đầu tư. Kinh phí đền bù và xây dựng từ nguồn trái phiếu Chính phủ. Ông Phạm Xuân Diệp, Giám đốc Ban Quản lý dự án Xây dựng các công trình giao thông tỉnh Gia Lai, nói việc đo đạc để bồi thường giải phóng mặt bằng do UBND huyện Chư Păh thực hiện, đơn vị này chỉ nắm con số tổng hợp.
Hơn 800 tỉ đồng xây dựng hơn 30 km đường
Đường Hồ Chí Minh tuyến tránh đô thị Pleiku có tổng chiều dài 30,6 km qua địa bàn các huyện Chư Păh, Ia Grai, Chư Prông và TP Pleiku, với mức đầu tư hơn 844,5 tỉ đồng. Theo báo cáo của UBND huyện Chư Păh, đoạn qua địa bàn huyện có chiều dài toàn tuyến 5,15 km qua các xã Nghĩa Hòa, Hòa Phú và thị trấn Phú Hòa với diện tích đất bị ảnh hưởng cần thu hồi gần 116.000 m2 của 104 cá nhân và 1 tổ chức với tổng số tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng khoảng 36 tỉ đồng.
Hoàng Thanh (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.