Với 3 “siêu dự án” chậm tiến độ ở Ba Vì, UBND Hà Nội đề xuất thu hồi nếu nhà đầu tư không có năng lực triển khai dự án. Tuy nhiên, liệu việc này có khả thi?

Ba "siêu dự án" có quy mô lớn ở huyện Ba Vì, Hà Nội, bao gồm: Dự án xây dựng Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên, Dự án Nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng (giai đoạn 1), Dự án cải tạo sông Tích - đã chậm tiến độ nhiều năm nay. UBND Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan đánh giá khả năng triển khai và đặc biệt là đề xuất thu hồi nếu nhà đầu tư không có năng lực triển khai dự án.

Cách đây gần 10 năm, Dự án xây dựng Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên đã được quy hoạch thành một khu du lịch quốc tế cao cấp, đầy đủ sân golf, biệt thự, trung tâm giải trí mua sắm. Tuy nhiên, cũng chừng ấy thời gian, dự án vẫn chỉ nằm trên giấy.

Đại diện huyện Ba Vì cho biết, dự án chậm chễ một phần do quá trình chuyển đổi thủ tục từ Hà Tây cũ về Hà Nội và quá trình rà soát quy hoạch sân golf. Nhưng điều quan trọng nhất, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Kinh doanh dịch vụ cao cấp dầu khí Việt Nam chưa quyết liệt thực hiện.

Ông Nguyễn Minh Luân - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Ba Vì, Hà Nội nói: "Ủy ban huyện đã nhắc nhiều lần nhưng chủ đầu tư không phản hồi, nếu trong trường hợp năng lực chủ đầu tư không làm được, huyện cũng mong thành phố xem xét thay đổi chủ đầu tư".

Còn dự án Nghĩa trang Yên Kỳ (giai đoạn 1) mới giải phóng mặt bằng được một phần diện tích. Hiện chủ đầu tư là Công ty cổ phần Bình Minh vẫn chưa bố trí được kinh phí để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ các hộ dân đã phê duyệt.

Với Dự án đầu tư tiếp nước, cải tạo, khôi phục sông Tích, dù phía chủ đầu tư và các sở, ngành phối hợp chặt chẽ với nhau nhưng chưa được thống nhất cao, khiến cho dự án bị chậm. Dự kiến trong quý II/2018, công tác giải phóng mặt bằng mới được hoàn thiện.

Theo các luật sư, hoàn toàn đủ cơ sở để thu hồi các dự án chậm nhiều năm. Nếu nguyên nhân xuất phát từ chủ đầu tư, công ty sẽ phải tự chịu mọi phí tổn đã bỏ ra trước đó.

"Theo Luật Đầu tư và Luật Xây dựng, nếu 1 năm dự án không có chuyển biến và không đưa vào sử dụng, cơ quan chức năng sẽ có quyền thu hồi" - Luật sư Nguyễn Thắng Cảnh - Văn phòng Luật sư Lý - Pháp - Đường cho biết.

Tuy nhiên, các luật sư cho rằng, nếu dự án chậm chễ do nguyên nhân thay đổi quy hoạch, hoặc văn bản pháp luật sẽ phải xem xét trách nhiệm của các bên liên quan.

Hoàng Nga - Bằng Việt (VTV News)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.