Trái với sự ảm đạm của phân khúc căn hộ, loại hình nhà phố đang được giao dịch khá sôi động trên các sàn và các trang web mua bán bất động sản.

Anh Nguyễn Hùng Vỹ, Giám đốc Công ty Đầu tư Kinh doanh Bất động sản - Cơ khí Rồng Việt, cho biết, đầu năm đến nay, trung bình mỗi tháng Công ty bán được 10 căn nhà phố, đặc biệt ở các quận ngoại thành như Bình Tân, Tân Phú. Theo anh, các căn có giá từ 1-2 tỉ đồng đang được nhiều người tìm mua.

Săn nhà vùng ven

Rảo qua một vài trang web nhà đất cho thấy, rao bán căn hộ thì nhiều nhưng người tìm mua rất ít. Trong khi đó, nhu cầu tìm mua nhà phố là khá cao. Tại trang nhaban.com, từ đầu tháng 6 đến ngày 24.6, đối với loại hình căn hộ có khoảng 4.517 tin rao bán, trong khi tin cần mua chỉ 39. Còn đối với loại hình nhà phố, có 6.853 tin rao bán và 139 tin cần mua.

Đó là những con số thống kê qua mạng, chưa phản ánh đầy đủ thực tế thị trường. Chị Cù Cẩm Tú, chủ một ngôi nhà 4,5x20 m ở Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, cho biết, chỉ trong một buổi sáng khi tin bán nhà của chị được đăng lên trang web này, đã có 10 người hỏi mua. Có người đề nghị mua với giá 1,3 tỉ đồng.

Không chỉ sôi động trên các trang web, theo hầu hết sàn giao dịch bất động sản, từ đầu năm đến nay, số lượng giao dịch nhà phố đã tăng cao so với các loại hình bất động sản khác. Ông Lâm Văn Chúc, Giám đốc Công ty Bất động sản Phúc Đức, cho biết, hiện tại, giao dịch nhà phố và đất nền tại các sàn của Công ty chiếm khoảng 80% trong khi loại hình căn hộ giảm còn khoảng 20%.

Còn theo ông Phạm Văn Hải, Tổng Giám đốc Sàn Giao dịch Bất động sản ACB, tính từ đầu tháng 4.2010 đến nay, số khách hàng đến tìm mua nhà phố giao dịch thành công tại các sàn của Công ty đã tăng hơn 37% so với cuối tháng 3.

Sự góp mặt của các nhà đầu tư mới

Ông Chúc, Công ty Phúc Đức, cho rằng, thực tế, giao dịch nhà phố từ trước đến nay vẫn luôn ổn định và được nhà đầu tư ưa chuộng. Đặc biệt, kể từ khi suy giảm kinh tế diễn ra, loại hình này càng được lựa chọn nhiều hơn.

Theo ông, có 2 lý do. Đầu tiên là tính thanh khoản của loại hình này khá tốt, ít mất giá so với đầu tư căn hộ nên thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư căn hộ chuyển sang. Thứ hai là một số bộ phận có nhu cầu thực sự về nhà ở, có tiền tích lũy và muốn ở nhà phố hơn là căn hộ.

Những điều này, theo ông, đang tạo nên hai xu hướng mua và đầu tư nhà phố. Các nhà đầu tư có vốn lớn tranh thủ lúc thị trường đang hạ nhiệt để mua vào các căn ở trung tâm vì tin rằng, nhà ở đây sẽ không bao giờ mất giá. Các nhà đầu tư ít vốn và những người có nhu cầu thực sự và ít tiền lại tìm mua nhà giá rẻ ở vùng ven như Thủ Đức, Bình Tân, Tân Phú, quận 12.

Xu hướng này đang tạo ra những nhà đầu tư mới. Trường hợp Công ty của anh Vỹ là một ví dụ. Trung bình mỗi căn nhà cấp 4 ở Bình Tân hay Tân Phú được mua với giá 1,2-1,3 tỉ đồng. Sau khi sửa chữa mất 100-200 triệu đồng, Công ty bán lại với giá 1,6-1,7 tỉ đồng. Như vậy, mỗi căn lãi 100-200 triệu đồng. Theo anh, giữa lúc kinh doanh khó khăn, khoản lợi nhuận trên là khá hấp dẫn so với đầu tư vào căn hộ hay đất nền.

Một nguyên nhân khác khiến thị trường nhà phố được hâm nóng trở lại, theo ông Chúc, là hầu hết các sản phẩm đều được chào bán bằng tiền đồng thay vì bằng vàng như trước. Tại các sàn của Phúc Đức, số căn được định giá bằng vàng chiếm chưa đầy 10%, so với mức 50- 60% cách đây 1-2 năm.

Cafeland.vn - (Theo NCĐT)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.