Trong dự thảo mới nhất (15/10) Bộ Xây dựng trình Thủ tướng chính phủ về việc phê duyệt Đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050 có thiết lập quần thể kiến trúc quy mô lớn, hiện đại tại khu vực Mỹ Đình, Mễ Trì và Tây Hồ Tây.
Mỹ Đình là một trong năm khu vực được thiết lập quần thể kiến trúc quy mô lớn và hiện đại
Theo dự thảo, khu vực nội đô mở rộng sẽ thiết lập quần thể kiến trúc quy mô lớn, hiện đại tại khu vực Mỹ Đình, Mễ Trì, Tây Hồ tây, Thượng Đình, Vĩnh Tuy (nhà máy dệt 8/3 cũ). Ngoài ra, sẽ cải tạo chỉnh trang các khu ở cũ kết nối hài hòa với khu vực xây dựng mới, tạo lập các trục không gian xanh và quảng trường đô thị. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng nêu quan điểm sẽ kiểm soát kiến trúc cảnh quan trên các tuyến hướng vào nội đô Hà Nội, nhất là tuyến đường vành đai 2, 3.
Đối với chuỗi các khu đô thị phía Đông vành đai 4 và phía Bắc sông Hồng sẽ ưu tiên phát triển các kiến trúc cao tầng có chức năng hỗn hợp, dành cho các quỹ đất trồng cây xanh và phát triển công trình hạ tầng đô thị. Xây dựng đa dạng các loại hình nhà ở, ưu tiên phục vụ các đối tượng xã hội và giảm tải trực tiếp cho khu vực nội đô.
Khuyến khích xây dựng nhà ở cao tầng, mật độ thấp, hình thành nhiều không gian xanh, không gian sinh hoạt cộng đồng nhằm tạo môi trường chất lượng sống tốt. Bên cạnh đó, sẽ đầu tư phát triển quỹ nhà ở xã hội, cải tạo, nâng cấp quỹ nhà ở cũ của Hà Nội theo hướng đồng bộ về hạ tầng đô thị hiện đại, hạn chế phát triển các loại nhà ở chia ô liền kề. Đối với khu phố cổ, bảo tồn các công trình và nhà ở có giá trị về kiến trúc văn hóa lịch sử cải thiện các điều kiện ở, nâng cao chất lượng sống và cải thiện vệ sinh môi trường.
Các khu tập thể cũ thuộc khu vực hạn chế phát triển được cải tạo chỉnh trang hoặc xây dựng lại đồng bộ, hiện đại phù hợp với cảnh quan khu vực theo hướng kiểm soát phát triển dân số, tạo nhiều diện tích cây xanh, bãi đỗ xe. Khuyến người dân di dời đến các khu đô thị mới.
Riêng khu vực trung tâm sẽ hạn chế phát triển cao tầng, khuyến khích phát triển mật độ thấp, tăng cường không gian mở. Xác định các vùng tập trung nhiều di sản, di tích thắng cảnh nổi tiếng của Hà Nội để khoanh vùng và kiểm soát phát triển như : Khu vực Hoàng thành Thăng Long, trung tâm chính trị Ba Đình, Phố cổ, phố cũ, khu vực xung quanh Hồ Gươm, khu vực xung quanh hồ Tây.
Ngoài ra, sẽ đóng cửa các nghĩa trang tập trung hiện có từ năm 2013 như Vạn Phúc (Hà Đông), Xuân Đỉnh (Từ Liêm), Mai Dịch 1, Yên Kỳ 1. Mở rộng và xây mới 10 nghĩa trang tập trung phục vụ đô thị tại các huyện Mê Linh, Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm, Phú Xuyên, Thạch Thất, Ba Vì. Sử dụng nghĩa trang công viên huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình và bố trí hỏa táng tại các nghĩa trang tập trung.
Cafeland.vn - Theo Lưu Vân (DDDN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.