Thị trường vật liệu xây dựng 2 tháng trở lại đây đã bắt đầu khởi sắc, sôi động, hàng loạt các mặt hàng như xi măng, gạch ốp, sắt thép đều tăng giá bán. Một số mặt hàng lượng cung không đủ cầu

Quý II/2014 là thời điểm bắt đầu mùa xây dựng, nên thị trường tiêu thụ các loại vật liệu xây dựng đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại sau một thời gian dài trầm lắng.

Thị trường vật liệu xây dựng khởi sắc khi lượng tiêu thụ tăng mạnh so với cùng kỳ dù giá tăng là do thị trường bất động sản ấm dần và những tín hiệu khả quan của nền kinh tế. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 5, nhóm hàng hóa dịch vụ tăng giá mạnh nhất là nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng với mức tăng 0,43%.

Tiêu thụ ở thị trường nội địa và xuất khẩu đều tăng

Khi đánh giá khả năng tiêu thụ của thị trường vật liệu xây dựng cần phải đánh giá, xem xét toàn diện mức tiêu thụ ở thị trường nội địa và xuất khẩu. Xét đến những yếu tố này thì các sản phẩm vật liệu xây dựng chủ đạo như xi măng, sắt thép đều có mức tiêu thụ mạnh so với cùng kỳ năm 2013.

Cụ thể, lượng sắt thép xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm đạt 874.000 tấn với giá trị xuất khẩu 651 triệu USD, tăng gần 20% về lượng và tăng 8,6% về giá trị xuất khẩu so với cùng kỳ năm 2013. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp trong năm 2014 sản lượng thép tiêu thụ đạt cao hơn mức bình quân các năm trước (năm 2013 bình quân 380.000 tấn/tháng và năm 2012 là 370.000 tấn/tháng).

Giá thép trung bình ở mức 14,6-15,3 triệu đồng/tấn. Khu vực miền Nam có nơi lên đến 17 triệu đồng/tấn. Thép xây dựng phi 6-8 Pomina hiện cũng ở mức 15 triệu đồng/tấn; thép xây dựng phi 6-8 liên doanh Nhật khoảng 17 triệu đồng/tấn.

Đối với xi măng, theo số liệu cập nhật của Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), lượng tiêu thụ xi măng trong tháng 5 là 6,07 triệu tấn, bằng 98% so với tháng 4 và tăng 9,7% so với tháng 5/2013. Trong đó, tiêu thụ trong nước đạt 4,77 triệu tấn, tăng 11,9% so với tháng 5/2013. Lũy kế tiêu thụ xi măng trong 5 tháng 2014 đạt 27,27 triệu tấn, bằng 118,4% so với cùng kỳ 5 tháng năm 2013 và đạt 43, 98% kế hoạch năm 2014.

Đáng chú ý là xuất khẩu sản phẩm xi măng trong tháng 5 ước đạt 1,3 triệu tấn, bằng 108,3% so với tháng 4 và bằng 102,3% so với tháng 5/2003. Tính chung, xuất khẩu sản phẩm xi măng 5 tháng năm 2014 ước đạt 6,85 triệu tấn bằng 157,4% so với cùng kỳ năm 2013.

Giá bán xi măng cuối nguồn trong tháng 5 cũng tăng từ 80.000-100.000 đồng/tấn do mức tiêu thụ tăng đột biến, đặc biệt là ảnh hưởng do cước phí vận tải tăng mạnh trong khi xi măng chủ yếu vận tải bằng đường bộ. Trên thị trường tháng 5, xi măng có giá khoảng 67.000-89.000/bao, tuỳ từng thương hiệu.

Bên cạnh đó, các mặt hàng ống thép, tôn mạ kim loại vẫn giữ được sự ổn định trong sản xuất và tiêu thụ.

Ngoài ra, trong tháng 5 cũng ghi nhận các sản phẩm gạch ốp lát và sứ vệ sinh có mức điều chỉnh giá tăng thêm khoảng 15-20%.

Một tín hiệu tích cực nữa là lượng tiêu thụ tăng mạnh đã làm cho tồn kho xi măng cả nước tháng 5 bằng 94,6% so với tháng 4, chủ yếu là clinker.

Thị trường tiếp đà khởi sắc

Thực tế diễn biến trên thị trường xây dựng cho thấy, sang quý II/2014 là thời điểm bắt đầu mùa xây dựng, nên thị trường tiêu thụ các loại vật liệu xây dựng đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại sau một thời gian dài trầm lắng, trong đó lượng sắt thép và xi măng được tiêu thụ mạnh, giá bán tăng.

Ông Lê Văn Tới, Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho rằng, thị trường vật liệu xây dựng nói chung và xi măng nói riêng đang có dấu hiệu khởi sắc. Trong trường hợp có những biến động tăng mạnh hơn về sản lượng tiêu thụ, thì ngành xi măng đang làm chủ tốt vấn đề điều tiết cung-cầu.

Dự báo, trong tháng 6, lượng tiêu thụ các sản phẩm vật liệu xây dựng chủ đạo vẫn giữ được đà tăng trưởng, bởi đây là thời điểm khách hàng có nhu cầu tập trung vật liệu xây dựng cho các công trình trước mùa mưa.

Đầu tháng 6 đã có những biến động nhất định về giá đối với một số vật liệu xây dựng. Trước đó thị trường đã dự đoán giá sắt thép trong tháng này sẽ có điều chỉnh so với tháng 5 ít nhất là 5%.

Các chuyên gia khuyến cáo, sự tăng giá vật liệu xây dựng như hiện nay không có gì đáng lo ngại, giá cả vẫn nằm trong tầm kiểm soát và dự tính từ trước đó.

Dấu hiệu này một lần nữa chứng tỏ sự phục hồi của nền kinh tế và thị trường xây dựng, bất động sản. Sự ấm lên của thị trường này cũng đang dần tác động tích cực đến thị trường vật liệu xây dựng giúp tăng sản lượng tiêu thụ, giảm mức tồn kho trong 2 quý đầu năm 2014.

Trường Sơn (Báo Xây Dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an