CafeLand - Theo báo cáo thị trường bất động sản quý 4/2012 mà Savills Việt Nam vừa công bố, nguồn cung trên thị trường văn phòng Tp.HCM tính đến hết quý 4 là hơn 1,3 triệu m2, tăng 4% so với quý trước và 8% so với cùng kỳ năm trước.

Tình hình hoạt động chung của thị trường văn phòng từ quý 4/2011 đến quý 4/2012

Mặc dù nguồn cung trên thị trường rất dồi dào nhưng nguồn cầu trên thị trường văn phòng vào thời điểm cuối năm 2012 thấp. Tổng lượng tiêu thụ vào khoảng 13.300 m2, giảm mạnh 56% so với quý3/2012 và 70% so với cùng kỳ năm 2011. 

Công suất thuê trung bình giảm 2 điểm phần trăm trong khi giá thuê trung bình giảm 2% so với quý trước do việc gia nhập của các tòa nhà mới. Tình hình hoạt động của phần lớn các tòa nhà văn phòng là khá ổn định trong quý này. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của toàn thị trường yếu hơn quý trước do các tòa nhà mới có công suất thuê thấp và cung cấp giá thuê thấp nhằm thu hút khách hàng và tăng tính cạnh tranh với các dự án hiện tại trên thị trường.

Tổng lượng tiêu thụ trong năm 2012 vào khoảng 94.100 m2, giảm 48% so với 2011. Con số này thấp hơn nhiều so với mức tiêu thụ trung bình trong giai đoạn 2009 - 2011 là khoảng 181.000 m2/năm.

Dự kiến trong thời gian từ năm 2013 – 2015, thị trường văn phòng sẽ có thêm 531.000 m2 từ 35 dự án tương lai. Nếu tất cả các dự án này đều gia nhập vào thị trường thì tổng nguồn cung sẽ vào khoảng 1,85 triệu m2, tăng 40% so với 2012. Nhưng với tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay rất có thể sẽ có vài dự án điều chỉnh tiến độ xây dựng.

Ông Trương An Dương – Trưởng bộ phận nghiên cứu của Savills Việt Nam dự báo, dưới tác động của tình hình kinh tế chung nguồn cung trên thị trường văn phòng trong năm 2013 – 2014 sẽ hạn chế, vì vậy nguồn cầu được hy vọng sẽ được hồi phục.

Thanh Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn