Theo Báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam quý 2 do Công ty Cushman & Wakefield Việt Nam công bố ngày 19/7, tình hình cho thuê văn phòng ở thị trường Thành phố Hồ Chí Minh trong quý 2 đã được cải thiện đáng kể so với quý 1 nhưng vẫn thấp hơn 40% so với cùng kỳ năm 2010.
Tỷ lệ trống của hạng A trong quý 2 khoảng 20%, hạng B là 18% và hạng C là 15%.

Trong quý 2, diện tích văn phòng hạng A đã cho thuê đạt xấp xỉ 12.000m2, tăng hơn 4.000m2 so với quý 1, diện tích cho thuê hạng B đạt 20.000m2.

Trong khi đó, giá thuê văn phòng thuộc các hạng A và B được ghi nhận giảm trong 10 quý liên tiếp. Hiện giá thuê trung bình của văn phòng hạng A dao động từ 33-40 USD/m2/tháng và hạng B từ 20-25 USD/m2/tháng.

Ông Robert Johnston, Phó giám đốc, phụ trách mảng văn phòng, Công ty Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết diện tích văn phòng mới trong 12-18 tháng qua tăng lên đáng kể, trong khi đó nhu cầu thuê văn phòng thực tế cũng đã giảm sút so với cùng kỳ năm 2010 do ảnh hưởng của nền kinh tế.

Chính điều này đã tạo điều kiện cho khách hàng lựa chọn và chuyển qua những nguồn cung mới. Hơn nữa, các chủ tòa nhà mới cũng cân nhắc để đưa ra những điều khoản hấp dẫn hơn để thu hút khách hàng đi thuê.

Tổng diện tích văn phòng cho thuê đến thời điểm hiện tại của Thành phố Hồ Chí Minh là hơn 1,1 triệu m2, trong đó hạng A có 140.000m2, hạng B có 520.000m2. Theo ông Robert Johnston, nguồn cung văn phòng hạng A và B sẽ tăng trong thời gian ngắn và trung hạn.

Trước mắt, trong quý 3, tòa nhà văn phòng hạng A The Vista ở quận 2 với diện tích 5.000m2 hoàn thành. Trong 2 năm tới, một loạt các dự án mới sẽ hoàn thành như President Palace, BIDV Tower, Saigon M&C, HMTC Buiding…

Tại Hà Nội, theo Công ty Cushman & Wakefield Việt Nam, thị trường văn phòng ở đây hoạt động ổn định, lạc quan hơn so với Thành phố Hồ Chí Minh.

Cụ thể, công xuất thuê văn phòng hạng A trong quý 2 của Hà Nội vẫn duy trì ở mức 86% và hạng B đạt 91%, tăng 1% so với quý 1. Mặt khác, giá thuê trung hạng A lại tăng nhẹ với mức 0,4%, đạt 31,3 USD/m2/tháng.

Ông Robert Johnston cho rằng thị trường văn phòng ở Hà Nội đang trải qua những sự thay đổi lớn. Những công ty đi thuê với diện tích lớn đang xem xét phía Tây như một sự lựa chọn hấp dẫn vì họ có thể hưởng lợi chi phí thuê thấp hơn và với mặt sàn lớn hơn.

Mặt khác, sự cạnh tranh của tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark Tower trong quý 4 với 90.000m2 sẽ gây biến động đáng kể trong tỷ lệ phủ lấp và giá thuê văn phòng hạng A ở Hà Nội.

Dự kiến, trong 3 năm tới, Hà Nội sẽ có thêm khoảng 1 triệu m2 văn phòng ở tất cả các hạng, gấp đôi so với nguồn cung hiện tại./.
Hoàng Anh Tuấn (Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.