Thống đốc NHTW Lào, Phó Chủ tịch TTCK Lào, ông Phouphet Khamphouvong cho biết thị trường chứng khoán đầu tiên của Lào sẽ chỉ giao dịch bằng đồng nội tệ kíp.
Thị trường CK Lào chỉ kinh doanh bằng đồng nội tệ
Kíp Lào - Nguồn: Internet

Là liên doanh giữa Chính phủ Lào với Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX), thị trường chứng khoán Lào dự kiến sẽ khai trương vào ngày 10/10 tới và mở cửa giao dịch từ tháng 1/2011.

Chính phủ Lào sở hữu 51% cổ phần, phần còn lại thuộc KRX. Công ty Điện lực Lào (EDL) và Ngân hàng Ngoại thương Lào (BCEL) sẽ là hai doanh nghiệp đầu tiên niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Bất chấp các nỗ lực của Ngân hàng Trung ương Lào khuyến khích sử dụng đồng kíp, các doanh nghiệp và nhà đầu tư vẫn ưu tiên thực hiện các giao dịch bằng ngoại tệ.

Ông Dethphouvang Moularath, Chủ tịch Ủy ban thành lập Thị trường chứng khoán Lào, cảnh báo nếu ngoại tệ đổ vào Lào nhiều sẽ khiến đồng kíp mạnh lên, ảnh hưởng đến xuất khẩu.

Trong khi đó, Lào cũng sẽ phải thận trọng với tình trạng ngoại tệ "đội nón ra đi" trong trường hợp khủng hoảng thị trường chứng khoán khiến các nhà đầu tư bán hết cổ phiếu do rớt giá.

Theo ông, Lào cần có dự trữ ngoại tệ đủ để đối phó hiệu quả khi trường hợp trên xảy ra.

Lào hy vọng thị trường chứng khoán ra đời sẽ đưa đất nước thoát khỏi cảnh nghèo bởi đó là kênh bơm vốn cho nền kinh tế, nhất là vào ngành khai khoáng và thủy điện, đang thu hút làn sóng đầu tư nước ngoài trong bối cảnh giá hàng hóa tăng cao.

Cafeland.vn - Theo TTXVN

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.