Sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất, giới chức tài chính châu Á lập tức đưa ra nhiều dự báo trái ngược nhau về tình hình các thị trường khu vực trong thời gian tới.
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Janet Yellen - Ảnh: Reuters
Theo CNBC, nếu Fed kỳ vọng quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức cận 0% mới đây có thể làm dịu các thị trường nước ngoài, họ sẽ thất vọng.
Từ Seoul ở Hàn Quốc đến Canberra của Úc, quan chức tài chính các nước có nhiều phản ứng khác nhau về quyết định của Fed. Nhiều nền kinh tế châu Á dự báo về các biến động thị trường trong thời gian tới, khi mà lo ngại và đồn đoán về việc Fed nâng lãi suất tiếp tục tiến triển.
Tại Nhật Bản, Bộ tưởng Tài chính Taro Aso cho hay quyết định của Fed thể hiện quan điểm mà các nền kinh tế mới nổi đã đặt ra tại cuộc gặp của nhóm các nền kinh tế lớn G20 gần đây ở Ankara, thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ. Các nước như Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc khi ấy đã đồng loạt đặt ra lo ngại về chuyện Mỹ tăng lãi suất có thể kéo tuột nền kinh tế toàn cầu.
Ông Taro nói: “Không nghi ngờ gì về việc Mỹ giữ lãi suất thấp đã và đang hỗ trợ kinh tế các nước mới nổi… Tuy nhiên, việc giữ lãi suất dưới ngưỡng 1% như vậy quá lâu là chuyện không bình thường”. Bộ trưởng Kinh tế Akira Amari thì nói rằng quyết định rạng sáng nay của Fed sẽ không có tác động tiêu cực lên nền kinh tế Nhật Bản.
Ở Hàn Quốc, Thống đốc Ngân hàng trung ương Lee Ju-yeol cho hay: “Sự thay đổi đáng chú ý lần này là Fed đã đề cập đến thể trạng kinh tế toàn cầu và Trung Quốc. Điều này phức tạp hóa cuộc chơi của giới đầu tư và cho thấy sự thiếu chắc chắn vẫn còn khá lớn”. Bộ trưởng Tài chính Joo Hyung-hwan thì nói rằng có khả năng thị trường sẽ bất ổn hơn khi quyết sách tài chính của Fed vẫn chưa có tín hiệu thực sự rõ ràng.
“Bất trắc có thể được nhìn thấy, và điều này sẽ khiến thị trường tài chính tiếp tục biến động ở mức độ nào đó”, Thống đốc Ngân hàng trung ương Úc Glenn Stevens cảnh báo. Ông Stevens cho rằng có khả năng Fed sẽ quyết định tăng lãi suất trước Giáng sinh năm nay.
Đến Hồng Kông (Trung Quốc), người đứng đầu Cơ quan quản lý tiền tệ Norman Chan lên tiếng cho hay ông không tin môi trường kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục diễn biến tiêu cực dù Fed mới có quyết định giữ nguyên lãi suất. “Tôi nhận thấy vốn chảy ra khỏi các thị trường mới nổi để đến châu Âu và Mỹ, nhưng tốc độ vốn thoái khỏi Hồng Kông thì vẫn còn thấp”, ông Chan nói.
Tại Philippines, Thống đốc Ngân hàng trung ương Amando Tetangco tuyên bố ông sẽ theo dõi diễn biến giá cả để biết cách các thị trường tiếp nhận thông tin từ Fed ra sao, từ đó quyết định xem liệu Philippines có cần điều chỉnh chính sách tiền tệ hay không.
Ngân hàng Trung ương Thái Lan thì cho rằng quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed có thể làm chậm dòng vốn thoái khỏi đất nước. Nếu Mỹ có nâng lãi suất, chuyện này cũng sẽ ít có khả năng ảnh hưởng lớn đến các thị trường tài chính Thái Lan.
Cuối cùng, Bộ trưởng Kinh tế Darmin Nasution của Indonesia cho biết: “Đây là tình trạng khó xử cho chúng tôi và nhiều nước khác. Nếu tiếp tục không có chuyện tăng lãi suất như thế này, áp lực và lo ngại đặt lên đồng rupiah sẽ tiếp diễn”, theo Reuters.
Thu Thảo (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.