Các cao ốc văn phòng hạng A giữ vững giá thuê cũng như tỷ lệ lấp đầy cao và ổn định trong suốt 12 tháng qua.

Tòa tháp Bitexco Financial Tower hình búp sen cao 68 tầng tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Kim Quy/TTXVN).

Nhận định này được ông Greg Ohan, Giám đốc toàn quốc Văn phòng cho thuê của Công ty CBRE Việt Nam đưa ra tại buổi họp báo về thị trường cao ốc văn phòng và căn hộ cho thuê tại Thành phố Hồ Chí Minh chiều 11/12.

Theo ông Greg Ohan, sự bình ổn của thị trường văn phòng hạng A phần lớn xuất phát từ sự việc trì hoãn nguồn cung mới của thị trường, chỉ có hai tòa nhà hạng A mới được hoàn thành trong năm 2012 (so với 5 tòa nhà như dự kiến ban đầu).

Ngoài ra, một số ngành như hóa dầu, luật, dược... có nhu cầu mở rộng diện tích văn phòng cũng làm cho diện tích và giá thuê ổn định.

Theo thống kê, giá chào thuê của cao ốc hạng A tại quý 3/12012 là khoảng hơn 640.000 đồng/m2/tháng (khoảng 30,56 USD/m2/tháng) và giá chào thuê của cao ốc hạng B khoảng trên 362.000 đồng/m2/tháng (tương đương 17,25 USD/m2/tháng). Tỷ lệ trống tại cao ốc hạng A là 15,3% và hạng B là 11,8%.

Các cao ốc như Kumho Asiana Plaza, Metropolitan, Sun Wah Tower, Diamond Plaza, Saigon Center... đã duy trì tốt tỷ lệ lấp đầy trên 95% trong suốt 12 tháng qua.

Tương tự, tỷ lệ lấp đầy tại các cao ốc hạng A mới cũng khá tốt như Vincom Center đã đạt 75% (cùng kỳ năm ngoái chỉ đạt 51%), Nổi bật là cao ốc Bitexco Finacial Tower có tỷ lệ lấp đầy từ 40% lên 68% so với cách đây gần một năm. Đây cũng là tòa nhà được khá nhiều công ty luật đa quốc gia lựa chọn đặt văn phòng.

Trong năm 2012, vùng lân cận trung tâm và các cao ốc hạng B đã nổi bật lên và trở thành điểm chọn cho các khách thuê cần phải cắt giảm ngân sách hiệu quả. Cụ thể, cao ốc An Phú Plaza, trên đường Lý Chính Thắng, quận 3 được hoàn thành vào tháng Tám vừa qua đã đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường. Tòa nhà này có tổng diện tích cho thuê văn phòng là hơn 10.900m2, hiện đã có 30% diện tích thuê đã được các khách hàng đa quốc gia trong ngành luật, tài chính, xây dựng cam kết thuê.

Tòa nhà cao ốc hạng B như Maritime Bank cũng đã đạt tỷ lệ lấp đầy gấp đôi so với năm trước, với mức 87%. Các tòa nhà Green Power, Mê Linh Point cũng đã đạt và duy trì tỷ lệ lấp đầy 100%.

Theo ông Greg Ohan, năm 2013, nhu cầu cho khu vực lân cận trung tâm gia tăng và cũng là năm của những cao ốc hạng A mới. Khách thuê chắc chắn sẽ có được nhiều sự lựa chọn hơn, có vị trí và điều kiện tốt hơn./.

Theo Vietnam+
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.