Sau một thời gian dài trầm lắng, thị trường căn hộ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển biến tích cực trong quý 3/2013 khi chứng kiến sự gia tăng đáng kể số lượng căn hộ được chào bán ra thị trường.

Đây là nhận định của Công ty CBRE Việt Nam trong báo cáo tình hình thị trường Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh trong quý 3/2013 được công bố ngày 3/10.

Theo CBRE, khoảng 1.700 căn hộ được chào bán trong quý khảo sát, tăng 45,8% so với quý trước và tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước. Phần lớn nguồn cung mới này thuộc phân khúc bình dân, chiếm đến 72,4% tổng số căn chào bán. Số lượng các căn hộ chào bán gia tăng cho thấy niềm tin của chủ đầu tư đã phần nào trở lại, trong số đó có những chủ đầu tư tên tuổi như Capitaland, Phú Mỹ Hưng và Nam Long.

Niềm tin của chủ đầu tư đã được đáp trả thông qua những phản ứng tích cực của người mua đối với các dự án mới chào bán. Một dự án thuộc phân khúc bình dân (Ehom 3) chào bán vào cuối tháng Chín vừa qua đã đón nhận trên 600 người đến tham dự và đã bán hơn 100 căn trong đợt cuối tuần qua. Một dự án cao cấp mới chào bán thêm ở Quận 2 (The Vista -Tháp 4) cũng bán được hơn 50 căn.

Theo CBRE, sự thành công của Thành phố Hồ Chí Minh cũng lan truyền sang các tỉnh lân cận, với một dự án ở Bình Dương cũng cho thấy số lượng giao dịch thành công tăng lên.

Mức giá mới trong phân khúc cao cấp cũng đang tiến triển khá do có nhiều các ưu đãi khác. Điều này giải thích lý do tại sao các dự án vừa được tung ra đã hấp dẫn hơn nhiều so với những dự án trước đó.

Ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Điều hành của CBRE Việt Nam cho biết, giao dịch thành công diễn ra nhiều nhất ở phân khúc bình dân hay phân khúc cao cấp có thời gian thanh toán dài hơn. Trong quý 3/2013, một số chủ đầu tư trước đây rất thận trọng trong việc kéo dài thời hạn thanh toán giờ đây cũng linh hoạt hơn trong điều khoản thanh toán.

Theo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp bất động sản cũng đã bán được 4.437 căn hộ/14.490 căn hộ (chiếm tỷ lệ 30,62% trong tổng số tồn kho bất động sản báo cáo cuối năm 2012), với giá trị ước khoảng 7.795,53 tỷ.

Thực hiện Thông tư số 02/2013/TT-BXD của Bộ Xây dựng, thành phố tiếp tục thực hiện chuyển đổi các dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. Đến nay, thành phố đã chuyển đổi  chín dự án nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội với quy mô sử dụng đất 20,17ha, số lượng căn hộ xin chuyển sang làm nhà ở xã hội là 9.218 căn hộ (tăng 4.032 căn), tổng mức đầu tư khoảng 7.300 tỷ đồng.

Theo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố sẽ tiếp tục triển khai chính sách cho vay hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 của Ngân hàng Nhà nước và Thông tư số 07/2013/TT-BXD ngày 15/ 5/2013 của Bộ Xây dựng. Đến ngày 15/8/2013, đã có 51 khách hàng cá nhân được vay vốn mua nhà ở thương mại, trong đó có 18 khách hàng đã được giải ngân; tổng hạn mức đã ký kết là 30,08 tỷ đồng, đã giải ngân 5,93 tỷ đồng, dư nợ đến thời điểm hiện tại là 5,92 tỷ đồng.

Hoàng Anh Tuấn (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.