Nếu tính từ năm 2008, chỉ hơn 2 năm giá căn hộ chung cư cao cấp trên địa bàn thành phố đã giảm xấp xỉ 50%. Không chỉ chung cư cao cấp, hầu hết các phân hạng chung cư trung cấp cũng có mức giảm giá khá mạnh.
Tuy nhiên, cơn bĩ cực của thị trường căn hộ chưa có dấu hiệu chấm dứt. Thêm vào đó, thông tin hỗ trợ cho thị trường căn hộ toàn là thông tin xấu, dự báo cơn bĩ cực của thị trường căn hộ vẫn còn kéo dài.


Chung cư Saigon Pearl lúc cao điểm giá được đẩy lên trên 4.000USD/m2, nhưng chỉ sau 2 năm giá hiện nay chỉ còn xấp xỉ 50%. Ảnh: C.Bằng

Mặt bằng giá giảm xấp xỉ 50%

Cuối năm 2007 - đầu năm 2008, với hàng loạt thông tin hỗ trợ tốt, cộng thêm thị trường bất động sản (BĐS) đang trong giai đoạn sốt, mặt bằng giá căn hộ chung cư trên chợ nhà đất của TPHCM được đẩy lên đến mức cao nhất. Khi đó, Những dự án căn hộ cao cấp nhất trên địa bàn thành phố như: The Vista, Saigon pearl, The Manor... đều được tính bằng nhiều ngàn USD/m2.


Chẳng hạn, 2 dự án cao nhất trong thời điểm đó là The Manor, Saigon Pearl được đẩy lên trên 4.500USD/m2, hơn gấp đôi so với giá gốc chủ đầu tư bán ra. Cơn nóng sốt của phân khúc thị trường căn hộ chung cư cao cấp đã không tồn tại được lâu. Bắt đầu từ giữa năm 2008, mặt bằng giá căn hộ cao cấp bắt đầu tụt dốc không phanh khi những kỳ vọng của giới đầu tư thứ cấp vào một làn sóng Việt kiều về mua nhà  tan biến như bọt nước.


Chỉ sau 2 năm, mặt bằng giá căn hộ chung cư cao cấp trên địa bàn TPHCM đã giảm một cách đáng kể. Tính đến nay, giá chào bán căn hộ trong các dự án The Manor 1 và 2, Saigon Pearl chỉ từ 2.000 - 3.000USD/m2. So với thời gian cao điểm của năm 2008, hiện nay mặt bằng giá chỉ còn xấp xỉ 50%. Tuy nhiên, để tìm được khách hàng chịu mua là rất khó.


Theo tiết lộ của một sàn chuyên môi giới cho thuê, hiện nay chỉ có những căn hộ dưới 100m2, 2 phòng ngủ, giá dưới 5 tỉ đồng/căn lâu lâu mới có khách mua. Đối với loại căn  hộ lớn trên 100  đến 200m2, mặt bằng giá chỉ trên 2.000USD/m2 nhưng hầu như không có giao dịch.


Trong khi đó, những dự án chung cư cao cấp mới cấp tập được tung ra thị trường mặt bằng giá được điều chỉnh từng tháng. Hiện nay không quá khó để mua căn hộ chung cư cao cấp trong khu đô thị mới Nam Sài Gòn với giá chỉ 1.500USD/m2. Mặt bằng giá của các chung cư cao cấp hiện nay còn thấp hơn cả mặt bằng giá gốc của những dự án được tung ra bán trong các năm 2006 -2007. Theo đánh giá của một chuyên gia giàu kinh nghiệm về thị trường BĐS thì: “Thị trường căn hộ ở TPHCM sẽ không bao giờ trở lại thời điểm khi mua căn hộ phải trả chênh lệch 5.000 - 10.000USD như những năm 2007 - 2008”.


Chưa hết cơn bĩ cực


Theo nhận định của một số Cty nghiên cứu thị trường BĐS, nếu tính chung toàn bộ thị trường căn hộ, mặt bằng giá đã giảm ít nhất 30% chỉ trong 2 năm 2009 - 2010. Tuy nhiên, bước sang 2011 thị trường căn hộ có thể còn xấu hơn cả năm 2010 khi mà thị trường vốn không thể đóng tròn vai trò hỗ trợ tín dụng cho người mua nhà để ở cũng như giới đầu tư thứ cấp.


Vì vậy cơn bĩ cực của thị trường căn hộ chung cư trên địa bàn thành phố chưa có dấu hiệu sẽ chấm dứt. Để đối phó với những diễn biến xấu của thị trường, giới chủ đầu tư đã phải liên tục giảm giá, khuyến mãi để đẩy mạnh đầu ra.


Theo tin từ Hiệp hội BĐS TPHCM đã có nhiều chủ đầu tư chấp nhận bán hòa vốn hoặc chấp nhận lỗ để thu hồi vốn nhanh, còn hơn là gánh lãi suất ngân hàng đang ở mức cao hiện nay. Trong khi chủ đầu tư có cách để ứng phó với thị trường xấu như khuyến mãi, giảm giá hy sinh lợi nhuận để bán hàng ra thì những nhà đầu tư thứ cấp không có lựa chọn nào khác phải bán lỗ để “rảnh cục nợ”.


“Vận đen” của giới đầu tư thứ cấp chuyên đánh vào thị trường căn hộ dường như vẫn chưa hết, khi những thông tin bất lợi dồn dập dội lên thị trường BĐS nói chung và thị trường căn hộ nói riêng. Bước vào năm 2011, chỉ riêng khu vực TPHCM thị trường đang tồn đọng khoảng 110.000 căn hộ các loại cả cũ và mới đang có nhu cầu chuyển nhượng.


Theo tính toán của các Cty nghiên cứu thị trường BĐS, thị trường căn hộ trên địa bàn TPHCM đang giai đoạn khủng hoảng thừa trầm trọng. Dự báo, thị trường cần ít nhất 5 năm để điều chỉnh thì mới có thể bước ra khỏi giai đoạn cung vượt cầu hiện nay. Như vậy, xem ra cơn bĩ cực của thị trường căn hộ sẽ còn kéo dài.

Một số chung cư cao cấp được tung ra thị trường trong giai đoạn khó khăn hiện nay có mặt bằng giá dưới 30 triệu đồng/m2 khá nhiều. Chẳng hạn, chung cư Thanh Đa View của Cty Cổ phần Thanh Yến. Mặc dù chung cư này tọa lạc tại một vị trí đắc địa, cạnh sông Sài Gòn, trung tâm của khu vực quy hoạch làm khu đô thị nghỉ dưỡng Bình Quới - Thanh Đa, nhưng giá bán chỉ từ 29 -30 triệu đồng/m2.
Cafeland.vn - Theo Lao Động
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.