Nhiều chuyên gia BĐS đánh giá: Chính sách tiền tệ hiện nay khiến việc tiếp cận vốn ngân hàng trở nên khó khăn, làm giảm giao dịch về nhà ở. Tuy nhiên, trong thời gian tới, thị trường BĐS sẽ đón nhận nhiều dấu hiệu tích cực.

Thị trường BĐS: Sẽ sôi động vào cuối năm?


Tỷ lệ giao dịch thành công không cao


Theo thống kê của Cty Tư vấn quản lý BĐS Savills Vietnam: Trong quý II vừa qua, Hà Nội có 704 căn hộ được chào bán ra thị trường sơ cấp với giá bán từ 0,8 - 2 nghìn USD/m2. Tổng cung trên thị trường sơ cấp cả quý II chỉ bằng 50% so với quý I, song tỷ lệ bán không cao, chỉ đạt 16%. Cụ thể, căn hộ hạng C đạt tỷ lệ bán 26%, hạng B 11% và hạng A đạt 5%. Nhìn chung, giá chào bán thứ cấp bình quân của cả thị trường căn hộ giảm 1% so với quý I.


Về phân khúc biệt thự và nhà liền kề, Savills ghi nhận Hà Nội hiện có tổng cộng 37.132 căn từ 110 dự án. Trong đó, 80 dự án đang được bán dưới dạng hợp đồng mua bán, cung cấp tổng cộng 23.427 căn. Số dự án còn lại được giao dịch dưới dạng hợp đồng góp vốn, cung cấp 13.705 căn. Mức giá trung bình một căn biệt thự dao động từ 0,3 - 2,2 triệu USD, một căn nhà liền kề từ 200 - 700 nghìn USD. So với các quý trước thì quý II/2011 có rất ít giao dịch thành công ở phân khúc này.


Trong vòng 3 năm tới, dự kiến sẽ có khoảng 60 dự án căn hộ gia nhập thị trường. Ở trung hạn (5 - 10 năm tới) sẽ có 59 dự án dự kiến phát triển biệt thự/nhà liền kề với tổng quy mô 4.396ha được gia nhập thị trường Hà Nội. Với nguồn cung khá lớn như vậy, nhiều người lo lắng thị trường BĐS rơi vào trầm lắng.


Bao giờ khởi sắc?


Nhận định về diễn biến của thị trường BĐS trong thời gian sắp tới, ông Trần Như Trung - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Việt Nam cho rằng thời gian tới, thị trường BĐS vẫn tiếp tục phụ thuộc vào biến số của chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, thị trường này đang trải qua quá trình điều chỉnh để trở nên chuyên nghiệp hóa hơn và phát triển bền vững hơn. Với nhu cầu lớn về nhà ở, tốc độ tăng trưởng đô thị cao, thu nhập người Việt đang tăng lên, thị trường BĐS có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.


Còn theo phân tích của ông Trần Kim Chung - Trưởng ban nghiên cứu chính sách đầu tư, Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế TW, từ nay đến đầu 2012 thị trường BĐS sẽ diễn ra 3 kịch bản: Thứ nhất, giả định tất cả không có gì thay đổi về chính sách, tình hình kinh tế trong nước và thế giới không có biến động thì thị trường BĐS sẽ suy yếu dần và không có cơ hội phục hồi. Thứ hai, nếu chính sách tiền tệ thắt chặt, tiếp tục cắt giảm đầu tư công; lạm phát tiếp tục ở mức cao (trên 15%, thậm chí xấp xỉ 20%) thì thị trường BĐS sẽ lâm vào tình trạng đóng băng. Thứ ba, giả sử chính sách tiền tệ được nới lỏng từ sau tháng 7/2011 và văn bản pháp quy về thị trường thế chấp thứ cấp được ban hành. Đồng thời, nghị định hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán và Luật Sửa đổi bổ sung Luật Chứng khoán với những nội dung về quỹ đầu tư BĐS được ra đời; văn bản pháp lý về quỹ tiết kiệm tương hỗ BĐS được ban hành, thị trường BĐS có thể có những xung lực mới, có thể đi lên vào cuối năm 2011.


Tuy nhiên, cũng có nhiều người như ông Trương Anh Tuấn - Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam thì lạc quan rằng với những tín hiệu khả quan từ Chính phủ cùng những kiến nghị giải cứu thị trường. Thời gian tới khả năng việc nới lỏng thị trường tín dụng là có thể và thị trường BĐS sẽ khởi sắc trở lại. Ông Nguyễn Hữu Cường - Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội cũng tin tưởng: Do nhu cầu thay đổi nhà ở từ nhà nhỏ lên nhà to, hơn nữa, hiện có rất nhiều công chức đang cần thuê, mua nhà giá rẻ, nếu có nơi nào đó bán giá rẻ, có ngân hàng cho vay nữa thì rõ ràng thị trường sẽ sôi động trở lại.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định: Về trung và dài hạn, tiềm năng và nhu cầu BĐS, nhất là nhà ở còn rất lớn. Để phấn đấu đạt mục tiêu nâng diện tích bình quân nhà ở đầu người lên 25m2/người vào năm 2020, bình quân mỗi năm trong 10 năm tới phải xây dựng mới khoảng 100 triệu m2 sàn nhà ở. Vì vậy, hiện tượng "đóng băng" giao dịch nhà ở thương mại hiện nay cũng chỉ là tạm thời hoặc ở những phân khúc thị trường nhất định.

Theo Phan Dương (Xây Dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.