Thời gian qua, thị trường BĐS Hà Nội được khuấy động khi hàng loạt những dự án căn hộ hạng trung bình và bình dân chào bán trên thị trường. Có được thực tế như vậy một phần là chính sách giá cả phù hợp và nhiều chương trình khuyến mãi, quà tặng được đưa ra từ phía chủ dự án.

Đua nhau tặng quà để hút khách


Hàng loạt những dự án căn hộ được chào bán có sức hấp dẫn khá lớn và được khách hàng quan tâm. Chẳng hạn như Đất Xanh Miền Bắc đưa ra chương trình quà tặng cho các sản phẩm căn hộ bình dân mà đơn vị này đang trực tiếp phân phối. Dự án căn hộ Tân Tây Đô, hiện khách hàng mua căn hộ chung cư dự án CT2A được chiết khấu 2% hoặc thẻ quà tặng mua hàng trị giá 20 triệu đồng. Khách hàng mua căn hộ Dream Town cũng được nhận quà tặng trị giá 30 triệu đồng. Khách hàng mua dự án Green Park cũng được tặng gói nội thất giá 50 triệu đồng...

Nhiều chủ đầu tư cũng đã có hình thức khuyến mãi, hỗ trợ khách hàng khá mới mẻ khác như Dự án Daewoo Cleve, chủ đầu tư cho khách hàng có nhu cầu vay vốn để thanh toán đợt 2 và đợt 4 với số tiền tương đương 25% giá trị căn hộ với thủ tục đơn giản và thế chấp chính bằng khoản tiền mà khách hàng đóng vào đợt 1. Lãi suất cho vay ưu đãi chỉ 12%/năm, trả lãi hằng tháng còn tiền gốc trả khi bàn giao nhà vào quý I/2014. Dự án Sky Garden (Định Công) cũng đưa ra chính sách ưu đãi, nếu đóng tiền 80% giá trị căn hộ sẽ được chiết khấu 10% giá bán...

Thị trường BĐS Hà Nội: Bán nhiều - mua ít

Mô hình Dự án Sky Garden (Định Công).

Thanh khoản thấp

Theo báo cáo về thị trường BĐS Hà Nội của Cty Colliers International vừa công bố thì phân khúc căn hộ bình dân với tỉ lệ 15% tổng nguồn cung của thị trường là 26.000 căn được chào bán mới năm 2011; trong khi đó, số lượng căn hộ cao cấp chiếm gần 50%. Như vậy, có thể thấy rằng, lượng căn hộ trung và cao cấp đang chiếm lượng lớn trên thị trường. Nguồn cung này tập trung chủ yếu ở quận Từ Liêm, Hai Bà Trưng và Hà Đông. Riêng quý IV/2011 có khoảng 4.500 căn ra mắt thị trường, trong đó chủ yếu là căn hộ hạng trung và cao cấp lần lượt chiếm 47% và 40% thị phần, còn lại căn hộ hạng bình dân có rất ít.


Thông thường quý IV hàng năm là quý thị trường căn hộ để bán sẽ sôi động nhất trong năm và được giao dịch nhiều nhất. Tuy nhiên, vào quý IV/2011thì thị trường lại có xu hướng ngược lại với số lượng giao dịch thành công đạt rất thấp. Theo Colliers, giá chào bán căn hộ trong quý IV/2011 giảm ở cả ba phân khúc, mức giảm trên toàn thị trường so với quý trước khoảng 4%. Sự khan vốn của các dự án BĐS do chính sách thắt chặt tín dụng là yếu tố đang đẩy giá nhà ở xuống sâu hơn. Trong khi đó, tâm lý nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi giá giảm sâu nữa, do đó, thanh khoản của thị trường tiếp tục ở mức thấp.

Đánh giá về triển vọng của thị trường BĐS năm 2012, Colliers cho rằng thị trường Hà Nội năm 2012 sẽ đón nhận thêm khoảng 21.000 căn hộ mới được chào bán. Tuy nhiên, cơ cấu căn hộ sẽ có sự thay đổi lớn khi phân khúc trung cấp và bình dân sẽ chiếm đa số. Nền kinh tế Việt Nam năm 2012 chưa có nhiều khả năng phục hồi trở lại, do đó khả năng phục hồi của thị trường BĐS là rất thấp. Thị trường sẽ tiếp tục trong giai đoạn khó khăn.

Theo Gia Bảo (Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.