Theo dự báo, trong năm 2012 và 2013, tình hình giao dịch trên thị trường nhà đất có thể sẽ được cải thiện tích cực, tính thanh khoản tăng lên ở các phân khúc nhà đất giá rẻ hay tại các khu nhà ở xã hội. Vì các lẽ đó, dù đang trong thời kỳ đóng băng nhưng các nhà đầu tư cũng như người dân không nên bi quan và có quyền hy vọng vào sự khởi sắc của thị trường này.

Đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) đều chung nhận định: Thị trường BĐS trong năm 2011 rõ ràng là một bức tranh ảm đạm, đặc biệt tại Hà Nội. Ngay từ giữa năm, hàng loạt dự án đều chững lại, các khu nhà ở xã hội cũng không còn hấp dẫn với người dân.


TP HCM được coi là thị trường năng động nhất, tiềm tàng nhất mà còn rơi vào thảm cảnh “chợ chiều” thì Hà Nội và các thành phố lớn khác cũng không thoát khỏi quy luật này. Để thị trường BĐS ấm dần cần phải có một khoảng “lùi” từ 1-2 năm mới lấy lại nhịp. Trong bối cảnh như vậy, các nhà đầu tư đều có kế hoạch riêng cho mình, để vừa duy trì sự tồn tại và hoạt động của doanh nghiệp, vừa phải liệu cơm gắp mắm trước những diễn biến phức tạp của thị trường.


Mặc dù vậy, nhìn từ nhiều góc độ, nhiều người lại lạc quan cho rằng thị trường BĐS Việt Nam vẫn có không ít cơ hội nền tảng để thúc đẩy sự phát triển như: Người dân từ các tỉnh về thành phố ngày một nhiều, nhu cầu về nhà ở vẫn cao, bởi sau một thời gian thuê nhà tạm bợ, họ buộc phải nghĩ đến một ngôi nhà cho riêng mình; các khu nhà xây dựng cách đây 15, 20 năm bắt đầu xuống cấp, cần phải cải tạo hoặc xây mới cho phù hợp với cuộc sống đô thị hiện đại; một số người sống chật chội ở các quận nội thành sau một thời gian tích lũy muốn cải thiện nhà ở và lựa chọn hợp lý với họ là mua nhà ở những khu vực xa trung tâm; mặc dù ngân hàng thắt chặt tín dụng nhưng xét về tổng quan thì lượng tiền có thể tham gia vào thị trường BĐS hiện còn nhiều, đặc biệt là nguồn tiền trong dân và nguồn vốn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ; tuy giá BĐS đang giảm mạnh ở hầu hết các khu vực nhưng thực chất là giảm lãi của các doanh nghiệp, chứ doanh nghiệp chưa thể thua lỗ nên thời gian tới, giá BĐS sẽ tiếp tục giảm và người dân có nhiều cơ hội mua nhà hơn; trong các lĩnh vực đầu tư thì đầu tư vào BĐS là lĩnh vực sinh lợi nhuận rất cao so với nhiều lĩnh vực khác, chính vì vậy, cùng với việc phá sản của một số doanh nghiệp xây dựng, sẽ có các doanh nghiệp mới ra đời với tiềm năng tài chính mạnh mẽ…


Những cơ hội trên được đánh giá là “quý như vàng” và như thế, trong một vài năm tới, thị trường BĐS còn nhiều tiềm năng phát triển tốt khi có sự thanh lọc không chỉ với các nhà đầu tư mà cả khách hàng. Theo dự báo, trong năm 2012 và 2013, tình hình giao dịch trên thị trường nhà đất có thể sẽ được cải thiện tích cực, tính thanh khoản tăng lên ở các phân khúc nhà đất giá rẻ hay tại các khu nhà ở xã hội. Vì các lẽ đó, dù đang trong thời kỳ đóng băng nhưng các nhà đầu tư cũng như người dân không nên bi quan và có quyền hy vọng vào sự khởi sắc của thị trường này

Theo CAND
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.