Theo công bố ngày 12-7 của Cty Savills-một trong những Cty tư vấn BĐS hàng đầu hiện nay thì thị trường bất động sản vốn hoạt động theo quy luật có tính chu kì.
Trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, thị trường BĐS của Việt Nam phải đến ba năm nữa mới có thể chạm đáy để quay trở lại đà tăng trưởng.

Thị trường bất động sản Việt Nam Đang ở giai đoạn nào?
Quy luật đối với thị trường Mỹ chu kỳ thường kéo dài 18 năm, thị trường Úc là 6 năm. Qua nghiên cứu số liệu, BĐS Việt Nam đang vận động theo một quy luật hình sin mà đỉnh của nó là năm 2008, thời điểm hiện tại đang là giai đoạn hai - giai đoạn điều chỉnh xuống để chuyển sang một chu kỳ mới. Lí giải về sự kéo dài đến ba năm nữa mới tăng trưởng trở lại, ông Trần Như Trung, Giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn của Savills cho rằng: “Trong tình trạng nền kinh tế vẫn chưa kiểm soát được tình hình lạm phát, thì giai đoạn này có thể phải kéo dài tới ba năm mới kết thúc. Tuy nhiên, quá trình xuống đáy và quay trở lại đà phát triển này có thể được rút ngắn và thúc đẩy bởi sự chuyển biến trong tâm lý của nhà đầu tư khi họ đã xác định lại mức lợi nhuận kỳ vọng phù hợp hơn”. Theo ông Trung, kênh đầu tư BĐS vẫn luôn là sự lựa chọn số một. Nếu giá cả BĐS trên thị trường hợp lý hơn, tính thanh khoản sẽ được cải thiện. Hiện lãi suất ngân hàng đang ở mức cao. Vì vậy nhiều người lựa chọn cách gửi tiền vào ngân hàng để hưởng lãi suất. Tuy nhiên, khi kinh tế ổn định, lãi suất giảm, sau một thời gian giá BĐS chắc chắn sẽ tăng.

Còn theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, tình trạng ảm đạm của thị trường BĐS là hệ quả của các giải pháp kiềm chế lạm phát. Trong kinh tế, khi rơi vào hoàn cảnh lạm phát thì buộc phải sử dụng chính sách giảm cung tiền cho thị trường bằng cách nâng lãi suất ngân hàng để thu tiền trở lại các ngân hàng thương mại. Điều đó là trái với nhu cầu cần vốn của thị trường BĐS và ở bất kì nước nào thì chuyện này luôn luôn xảy ra khi phải chống lại lạm phát. Cách tốt nhất của các nhà đầu tư hiện nay là chủ động tìm kiếm vốn thông qua hình thức góp vốn của người tiêu dùng, liên kết với các nhà đầu tư nước ngoài để tìm hướng đi cho những dự án đang triển khai. Lúc nào thị trường BĐS ấm lên là hoàn toàn phụ thuộc vào thời điểm chúng ta kiềm chế được lạm phát và tình trạng tăng giá như hiện nay.

Theo báo cáo mới nhất về kết quả nghiên cứu thị trường Hà Nội của Savills Việt Nam, trong quý II-2011, Savills ghi nhận rất ít giao dịch biệt thự và nhà liền kề thành công. Nguyên nhân bởi ảnh hưởng của lãi suất cao và quá trình thắt chặt tín dụng của Chính phủ. Savills ghi nhận có tổng cộng 37.132 biệt thự và nhà liền kề từ 110 dự án tại Hà Nội. Trong đó, 80 dự án đang được bán dưới dạng hợp đồng mua bán, 30 dự án còn lại được giao dịch dưới dạng hợp đồng góp vốn.

Savills cũng cho rằng các quận phía tây Hà Nội sẽ dẫn đầu mặt bằng bán lẻ của Thủ đô. Dự kiến, năm 2014, mặt bằng bán lẻ ở các quận phía Tây Hà Nội là Thanh Xuân, Cầy Giấy, Từ Liêm, Hà Đông... sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 1,6 triệu m2 từ 87 dự án. Như vậy, những quận này chiếm khoảng 75% tổng nguồn cung diện tích bán lẻ của Hà Nội cho đến năm 2014. So với các quận trong khu vực, giá biệt thự, biệt thự liền kề các quận Hoàng Mai, Tây Hồ, Từ Liêm, Cầu Giấy dẫn đầu với mức 6.000 USD/m2 (tương đương 120 triệu đồng/m2). Hai huyện xa trung tâm là Mê Linh và Quốc Oai là nơi có mức chào thứ cấp thấp nhất, từ 1.000 USD/m2 tới 1.400 USD/m2. Mức giá trung bình một căn biệt thự dao động từ 300.000 USD tới 2.2 triệu USD, mức trung bình cho một căn nhà liền kề từ 200.000 USD tới 700.000 USD. Ông Trung phân tích, thị trường đang có sự chuyển dịch từ người bán sang người mua và đang thuộc về người mua. Điều này được thể hiện bằng việc ngày càng có nhiều chủ đầu tư đưa ra các hình thức giảm giá, chiết khấu khá có lợi cho khách hàng. Thị trường BĐS Việt Nam đã bắt đầu có sự thay đổi cơ bản về chất. Theo nhận định của Savils, từ nay đến cuối năm nếu tình hình kinh tế vĩ mô không thay đổi thì thị trường BĐS tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn. Để tồn tại, các doanh nghiệp BĐS cần tính toán lại phương án kinh doanh, định vị đúng sản phẩm của mình sao cho hàng hóa đưa ra thị trường có mức giá phù hợp để thị trường có thể chấp nhận được, cùng với lời cam kết về tiến độ dự án phải được đảm bảo bằng “vàng”.
Theo Xuân Thanh (Pháp luật & Xã hội)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.