Những ngày gần đây, thị trường bất động sản Hà Nội chứng kiến hai sự kiện nổi bật. Mà theo như giới đầu tư, thông tin mang lại là thất vọng và hoang mang.

Thứ nhất là Hội chợ triển lãm bất động sản và nhà ở, Ngày hội mua nhà giá gốc, được tổ chức hai ngày (từ 21 đến 23-10) tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Ðình. Sau những lình xình ở khâu xin giấy phép tổ chức, cuối cùng, hội chợ cũng được diễn ra. Trước đó, Ban tổ chức dự kiến quy mô sự kiện rất hoành tráng, sẽ có 500 vị trí tư vấn bán hàng trực tiếp, hướng tới 1.000 giao dịch, thu hút 10.000 người có nhu cầu mua nhà, đất tham dự.  Tuy nhiên, sau khi kết thúc ngày hội, số liệu tổng kết của ban tổ chức, chỉ có 32/63 đơn vị đăng ký tham gia, 6.300 khách tham quan, 35 gian hàng trưng bày, 1.672 sản phẩm đăng ký bán nhà giá gốc. Dù thu hút được khá đông khách trong buổi đầu diễn ra sự kiện, song nhiều khách tham quan cho rằng, mặc dù có đầy đủ các sản phẩm trên mọi phân khúc, song giá bán lại không hề "gốc". Anh Quang Tùng (ở thôn Nhân Mỹ, Mỹ Ðình, Từ Liêm) nói: Tôi đến đây với hy vọng mua được căn hộ ưng ý, với giá khoảng 1 tỷ đồng, nhưng hiếm quá. Mức các chủ đầu tư đưa ra phần lớn tương đương với mức giá thị trường. Hội chợ vẫn thiếu những sản phẩm nhà ở dành cho người có mức thu nhập trung bình.


Dạo qua hội chợ, trừ một số chung cư mi-ni, phần lớn các dự án nhà chung cư đều có giá bán hơn 25 triệu đồng/m2. Thậm chí, có gian hàng chào bán sản phẩm có mức giá chênh tới 14% so với giá gốc. Ðiều này cũng trái với tiêu chí mà Ban tổ chức đã khẳng định trước đó là giúp khách hàng lựa chọn các sản phẩm nhà theo đúng giá trị thực, tránh bị "làm giá" qua trung gian. Giá bán được chủ đầu tư công bố dao động từ trên dưới 1 tỷ đồng cho đến hơn 5 tỷ đồng/sản phẩm. Có dự án thu hút khá đông khách tham quan, như Thăng Long Mansion (đường Lê Ðức Thọ, Mỹ Ðình, Từ Liêm), nhưng nhiều nhất vẫn là những chung cư mi-ni. Tuy nhiên, Ban tổ chức và cả chủ đầu tư đã đạt được mục tiêu quảng bá dự án. Bởi không chỉ có các bất động sản ở Hà Nội, mà tại hội chợ còn có cả dự án tại Hòa Bình, Ðà Nẵng, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh... Một chuyên gia bình luận: Dường như Ban tổ chức đã lường trước được, nên thay cụm từ "Ngày hội" thành "Hội chợ".


Sự kiện thứ hai, Thanh tra Chính phủ vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng yêu cầu tạm dừng việc triển khai xây dựng dự án khu đô thị Nam An Khánh tại Hoài Ðức, do việc chuyển nhượng dự án trên đã vi phạm quy định tại khoản 8, Ðiều 2, Nghị định 17/2006 của Chính phủ và trái với nội dung của tờ trình của Bộ Xây dựng cũng như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.


Dù vụ việc vẫn đang được điều tra để làm rõ, nhưng trên thị trường bất động sản bắt đầu nổi "sóng ngầm". Các giao dịch nhà đất của dự án này tại thị trường thứ cấp đã ngưng hẳn, dù một số người đẩy hàng chấp nhận lỗ, song cũng không có khách mua. Giá đất bắt đầu giảm vài triệu đồng so với tháng trước, hiện đang ở mức từ 30 đến 42 triệu đồng/m2 (tùy vị trí đường). Chẳng hạn, trước đây, giá biệt thự TT 32, chào bán 45 - 47 triệu đồng/m2, hiện còn 42 triệu đồng/m2. Không chỉ đối mặt với việc dự án giảm giá, mà nhiều nhà đầu tư đang lo lắng tới tính pháp lý của dự án bao giờ được minh bạch.


Rõ ràng, câu chuyện thay đổi tư duy trong kinh doanh đầu tư bất động sản luôn phải được đặt lên hàng đầu. Nếu thị trường không có sự thay đổi cả về chính sách, khách hàng vẫn luôn "đói" thông tin minh bạch.

Theo Nguyễn Vũ (Nhân Dân)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.