Năm 2012, thị trường bất động sản (BĐS) tiếp đà lao dốc bởi tính thanh khoản yếu, nguồn cung tồn đọng nhiều. Trong bối cảnh này, thị trường chỉ dành cho những ai có nhu cầu thật sự...

Thị trường bất động sản dành cho nhu cầu thật

Thị trường BĐS năm 2012 sẽ tiếp tục giảm giá và hướng đến người mua có nhu cầu thực.


Ảm đạm


Dạo qua các sàn giao dịch BĐS, các trung tâm mua bán nhà đất vào dịp đầu năm đều nhận thấy sự đóng băng của thị trường. Đây là hiệu ứng đóng băng kéo dài từ những tháng cuối năm 2011 khi mà tính thanh khoản của thị trường quá yếu. Các nhà kinh doanh BĐS đã tung ra hàng loạt chiêu khuyến mãi hấp dẫn như hỗ trợ 17 - 20% lãi suất cho khách mua nhà, chiết khấu 5% - 10% và tặng tiền mặt, điện thoại di động, du lịch nước ngoài, 1 chỉ vàng SJC, vé máy bay khứ hồi Hà Nội - Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh - Đà Nẵng, giá chiết khấu lên đến 8% cho người giao dịch sớm nhất… Khu dân cư Liên Chiểu của chủ đầu tư Tân Cường Thành áp dụng ưu đãi khuyến mãi cực lớn: tặng 40 triệu đồng/lô cho khách hàng. Dự án Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân cũng tung ra chương trình khuyến mãi hấp dẫn khi mua đất nền được tặng điện thoại di động Iphone 4 và 1 chuyến du lịch Singapore 4 ngày. Công ty BĐS Điện lực miền Trung tung chiêu mở bán BĐS với giá 571 triệu đồng/lô nhưng giảm giá từ 3 - 5% cho khách hàng...


Theo các chủ đầu tư, nguyên nhân những khó khăn của thị trường BĐS được xác định do lãi suất trên thị trường vốn quá cao vì vậy thị trường vốn không đảm nhận được vai trò hỗ trợ tài chính cho các nhà đầu tư thứ cấp cũng như những người mua để ở. Mặt khác, thị trường BĐS đã bị thổi giá lên cao trong những năm gần đây nên cần công khai giảm giá mạnh để kích cầu.


Thị trường của nhu cầu thật


Năm 2012, thị trường đất nền sẽ tiếp tục điều chỉnh theo chiều hướng giảm giá. Tốc độ điều chỉnh nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào động cơ của người mua và bán. Đây là nhận định của ông Trần Như Trung - Giám đốc nghiên cứu và tư vấn Công ty TNHH Savills Việt Nam. Nếu đất nền điều chỉnh chậm thì thời gian phục hồi lâu, bởi thời gian điều chỉnh sự tăng giá trước đây thuộc các phân khúc khác. Diễn biến thị trường hiện rất khó dự đoán vì tất cả đều phụ thuộc vào định hướng chính sách của cơ quan quản lý. Nhiều khả năng quý 2 và 3 năm nay, tình hình sẽ khả quan hơn so với năm 2011. Một số chuyên gia nhận định, chắc chắn bước sang năm 2012, các chủ đầu tư phải thay đổi theo hướng trong cùng một dự án phải làm thế nào để có giá trị gia tăng sản phẩm, đó mới là điều quan trọng. Còn ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn và quản lý bất động sản CBRE Việt Nam thì cho rằng BĐS vẫn là kênh đầu tư tốt. 2012 sẽ là năm đầy thách thức với giới kinh doanh BĐS.


Về chính sách quản lý của Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết việc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 là cơ sở pháp lý quan trọng cho lĩnh vực phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội trong thời gian tới. Bộ Xây dựng và chính quyền các địa phương đang xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu phát triển nhà ở, đặc biệt là kế hoạch. Trong năm 2012 phấn đấu xây dựng tối thiểu 1,5 triệu m2 sàn nhà ở xã hội tại khu vực đô thị, phục vụ nhu cầu nhà ở của sinh viên, công nhân KCN, cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang và người có thu nhập thấp có khó khăn về nhà ở. Hoàn thành hỗ trợ cho khoảng 66 nghìn hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Bộ Xây dựng cũng khẩn trương triển khai thực hiện Chỉ thị số 2196/CT-TTg ngày 6-12-2011 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp tăng cường quản lý thị trường BĐS. Trong đó, một nhiệm vụ trọng tâm là tăng cường hơn nữa công tác quản lý, kiểm soát thị trường BĐS. Kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở đang triển khai thực hiện nghiêm chỉnh quy định dành 20% diện tích đất của dự án để xây dựng nhà ở xã hội.

Theo Triệu Tùng (Báo Đà Nẵng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.