Có 91% nhà đầu tư thể hiện mong muốn mua BĐS trong thị trường nội địa và 73% xem xét việc mở rộng danh mục đầu tư trong vòng 12 tháng tới.
 Theo kết quả khảo sát các nhà đầu tư trên toàn cầu của Colliers International trong Quý 3/2010, phần lớn các thị trường BĐS trên thế giới đã vượt qua thời kỳ khó khăn và đang trên đà khôi phục. Tại châu Á, các nhà đầu tư thể hiện sự lạc quan với 91% thể hiện mong muốn mua BĐS trong thị trường nội địa và 73% xem xét việc mở rộng danh mục đầu tư trong vòng 12 tháng tới.
 
Lý do chính là kỳ vọng tăng trưởng tại châu Á, biểu hiện cơ bản nhất tại thị trường Trung Quốc. Trong khi chỉ có 30% nhà đầu tư thế giới cho thấy sẽ xem xét việc đầu tư bên ngoài thị trường nội địa, có đến 59% nhà đầu tư tại châu Á thể hiện mong muốn mua tài sản tại nước ngoài. Họ ưa thích thị trường văn phòng tại Sydney và tài sản bán lẻ tại Brisbane ở Úc. Một số khác cho rằng thị trường văn phòng ở New York và Chicago sẽ là điểm đến hấp dẫn khi mà giá cả BĐS đang ở mức thấp.

 Thượng Hải tại Trung Quốc, tiếp theo là Hong Kong và Singapore là những điểm đến thu hút đầu tư nhất tại châu Á trong 12 tháng sắp tới. Thượng Hải đang trên đà hồi phục, Hong Kong và Singapore được kỳ vọng sẽ tăng trưởng trong mảng cao ốc văn phòng.

 Theo ông Piers Bruner, Giám đốc điều hành Colliers châu Á, “Khảo sát cho thấy nhà đầu tư châu Á rất tự tin vào những nền tảng vĩ mô trong khu vực. Nợ quốc gia và cá nhân hiện đang ở mức thấp. Tỷ lệ lãi suất thấp và khả năng thanh toán bằng tiền mặt cao. Thái độ lạc quan về thị trường được củng cố bởi 75% nhà đầu tư châu Á tin rằng không thể nào có sự suy thoái đôi xảy ra.”

 Tuy nhiên, nhà đầu tư châu Á lo ngại một số vấn đề như sự thay đổi chính sách của Chính phủ khi thị trường quá nóng, thay đổi khả năng thanh khoản trên thị trường và tỷ lệ lãi suất gia tăng.

 Nhìn vào 12 tháng sắp tới, một lượng lớn nhà đầu tư châu Á (73%) kỳ vọng mở rộng danh mục đầu tư của mình. Con số này cao hơn mức 65% khảo sát ở Quý 1/2010. Số lượng lớn nhà đầu tư tiếp theo (18%) kỳ vọng sẽ cân bằng lại khối lượng danh mục đầu tư trong năm tới.

 Dấu hiệu lạc quan trên toàn cầu

 Một vài kết quả chính của Khảo sát nhận định của nhà đầu tư toàn cầu của Colliers International:

    * 90% nhà đầu tư cho biết họ có kế hoạch mở rộng mức độ đầu tư BĐS hiện tại trong vòng 1 năm tới hoặc sẽ duy trì ở mức độ hiện tại.
    * New York, Chicago, San Francisco, Washington, London, Sydney, Singapore và Hong Kong là những điểm đến đầu tư trọng điểm. Những thị trường mới nổi gồm có Ba Lan, Ukraine và Brazil.

    * Gần 80% cho rằng nợ sẽ dễ tiếp cận hơn trong 12 tháng tới. Những ý kiến phản hồi cho thấy số lượng nhà đầu tư tin tưởng rằng chi phí nợ sẽ gia tăng trong 12 tháng tới bắt đầu giảm nhẹ từ Quý 1/2010, với 44% nhà đầu tư dự báo gia tăng so với con số 52% của 6 tháng trước.

Các khu vực khác

    * Ở Tây Âu, 62% nhà đầu tư dự định đầu tư xuyên biên giới, sự gia tăng đáng kể so với con số 30% của Quý 1/2010.
    * Tại Mỹ, một lượng lớn nhà đầu tư (65%) cho thấy họ đang cân nhắc bán bớt BĐS trong vòng 12 tháng tới so với số 23% của Quý 1/2010.
    * Trong vòng 12 tháng tới, số lượng nhà đầu tư (46%) ở khu vực Thái Bình Dương (Úc & New Zealand) kỳ vọng sẽ mở rộng danh mục tài sản so với con số 68% kỳ vọng mở rộng ở Quý 1/2010.
    * Trong số những nhà đầu tư ở Trung Đông và châu Phi, 63% mong muốn chủ động giảm mức độ rủi ro, với 25% cho thấy sự mong muốn tăng cường đa dạng hóa danh mục đầu tư, hàm ý đến mức độ quản lý rủi ro chung.
    * Xuyên suốt khu vực Trung & Đông Âu, các địa điểm được các nhà đầu tư quy hoạch khá đa dạng, mặc dù Warsaw vẫn là địa điểm đông dân cư nhất, đặc biệt là sản phẩm dành cho văn phòng. Một số địa điểm khác được bình chọn là Kiev, Prague, Moscow và Bucharest.
    * Trong số nhà đầu tư ở châu Mỹ Latinh, 69% những người được khảo sát cho biết họ sẽ không giảm mức độ mạo hiểm của mình.
    * 67% nhà đầu tư được khảo sát ở Canada cho rằng giá thuê căn bản phù hợp cho thị trường văn phòng sẽ chạm đáy vào Quý 2/2011 hoặc đã chạm đáy vào thời điểm đó. Trong thị trường công nghiệp, 78% nhà đầu tư nghĩ đáy thị trường sẽ bị chạm vào Quý 2/2011 và con số này lên đến 83% cho thị trường bán lẻ.

 Khảo sát nhận định của nhà đầu tư toàn cầu của Colliers International được thực hiện từ ngày 15/8/2010 đến ngày 7/9/2010 trên các nhà đầu tư BĐS tiêu biểu trên thế giới. Mục đích chính của khảo sát này nhằm nghiên cứu tìm hiểu thái độ của nhà đầu tư trong thị trường toàn cầu & tại khu vực hiện nay và tầm nhìn của các nhà đầu tư trong 12 tháng tới.
Cafeland.vn - Theo Colliers International/Cafef
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.