Năm 2011, năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản đã khép lại. Nhưng những dư âm của nó sẽ vẫn còn tiếp tục ảnh hưởng đến năm 2012. Tuy nhiên, thị trường năm 2012 vẫn có những điểm sáng và được đánh giá là chuyển biến có lợi cho người tiêu dùng.
Ông Vũ Cương Quyết - Tổng Giám đốc Tập đoàn Đất Xanh Miền Bắc: Giá bất động sản có thể sẽ tăng

Thị trường bất động sản 2012: Có lợi cho người mua
Ông Vũ Cương Quyết
Năm 2012, nếu tình hình kinh tế vĩ mô không có dấu hiệu tốt lên, lạm phát vẫn gia tăng, lãi suất không giảm, vẫn duy trì ở mức trên dưới 20%, thì sẽ rất khó khăn cho thị trường bất động sản. Cụ thể, việc vay tiền để mua nhà cũng như vay vốn để đầu tư xây dựng sẽ đếu gặp khó khăn.


Đối với những dự án chưa khởi công sẽ phải cân nhắc lại bài toán đầu tư xây dựng và đầu ra cho sản phẩm. Chính vì thế, sẽ ngững các dự án mới và vì vậy, nguồn cung ra thị trường cũng sẽ giảm. Chủ đầu tư sẽ chờ lãi suất giảm để xây dựng.

Do vậy, nên nguồn cung năm 2012 chắc chắn sẽ ít hơn 2011. Đến một thời điểm nào đó rất có thể giá bất động sản sẽ tăng. Nguồn cung cho thị trường 2012 chủ yếu là nguồn cung cũ, nguồn cung mới sẽ rất ít.

Đối với những dự án đã và đang xây dựng, cũng phải xem lại cơ cấu giá, những phân khúc cao cấp và trung cấp sẽ tiếp tục khó khăn trong việc bán hàng, tuy nhiên phân khúc thấp cấp và giá rẻ thì lại có thể thu hút được quan tâm của khách hang nếu sản phẩm tốt và mức giá hợp lý.

Điểm sáng của thị trường bất động sản năm 2012 sẽ chính là phân khúc trung bình thấp và giá rẻ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng phải lường được nguồn cung, nếu làm ồ ạt, nguồn cung quá nhiều, rất có thể sẽ lại làm cho chính các chủ đầu tư gặp khó khăn.

Ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Công ty tư vấn và quản lý bất động sản CBRE Việt Nam: Bất động sản vẫn là kênh đầu tư tốt

Thị trường bất động sản 2012: Có lợi cho người mua
Ông Marc Townsend
Chúng ta sẽ có một năm 2012 đầy thách thức. Năm nay, nhiều vấn đề đã xuất hiện cùng một lúc, gây khó khăn cho thị trường bất động sản như trận động đất và sóng thần tại Nhật, lũ lụt ở Thái Lan, cuộc khủng hoảng nợ công tại khu vực đồng euro hay thâm hụt ngân sách tại Mỹ và cả cuộc bầu cử Tổng thống vào năm tới ở nước này.


Ở trong nước, thị trường lại đang đối mặt với tình trạng lạm phát, tỉ giá và lãi suất cao.

Trước tình hình này, nhiều gia đình Việt Nam quyết định đứng bên ngoài thị trường bất động sản và họ đã đầu tư vào vàng và USD. Tuy vậy, bất động sản vẫn là kênh đầu tư không thể bỏ qua.

Một số người nói với tôi rằng ngay khi có cơ hội, cụ thể là khi tỉ giá VND/USD, lãi suất và lạm phát giảm, họ sẽ bắt đầu quay lại thị trường bằng cách này hoặc cách khác. Nhiều chủ đầu tư cũng đang chờ đợi thời điểm đó.

Ông Tạ Mạnh Hùng - Tổng giám đốc Green Oasis: Giao dịch sẽ gia tăng

Thị trường bất động sản 2012: Có lợi cho người mua
Ông Tạ Mạnh Hùng
Thị trường bất động sản năm 2011 có thể ví như “vàng thử lửa”, trải qua thời kỳ hoàng kim của bất động sản, số đông nhà đầu tư hướng đến bất động sản, hàng loạt các chủ đầu tư và dự án được thành lập, trong đó không ít nhà đầu tư và chủ đầu tư kinh doanh trên nguồn tiền đi vay.


Thì năm 2011, trước những biến động của nền kinh tế, chủ trương thắt chặt tín dụng của ngành ngân hàng thị trường bất động sản đã đảo chiều, chứng kiến cảnh kẻ vui, người buồn.

Vui vì giá bất động sản về gần với thực tế hơn, người buồn vì bán lỗ cũng chẳng có người mua và cuối cùng thị trường bất động sản dần khẳng định: bất động sản dành cho những nhà đầu tư và chủ đầu tư đủ tiềm lực tài chính, thanh lọc những chủ đầu tư và nhà đầu tư yếu, không đủ sức tham gia thị trường.

Bước sang năm 2012, một lợi thế có thể thấy rõ nhất là nguồn tiền trong dân cư luôn có sự vận động và xoay quanh các kênh đầu tư cơ bản như vàng, chứng khoán, bất động sản. Khi thị trường vàng và chứng khoán có những xuất hiện nhiều rủi ro và mang lại hiệu quả đầu tư thấp, thì bất động sản dường như là kênh đầu tư hợp lý được chứng minh trong nhiều năm trở lại đây.

Sau một thời gian dài thị trường bất động sản rơi vào trạng thái “thăm dò” của nhà đầu tư thì hiện nay nhà đầu tư, người sử dụng đã thích nghi với thị trường khi lựa chọn các cơ hội đầu tư trên cơ sở minh bạch thông tin, đầu tư vào phân khúc thị trường có giá trung bình, đánh giá đúng năng lực của chủ đầu tư và quan trọng hơn tâm lý “lướt sóng” và “ siêu lợi nhuận ” cũng dần được thay thế bởi tâm lý đầu tư “an toàn” với mức lợi nhuận vừa phải hơn.

Từ đó giao dịch trên thị trường cũng sẽ gia tăng và thị trường bất động sản sẽ bền vững và ổn định hơn.

GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường: Cuối năm thị trường sẽ ấm lên

Thị trường bất động sản 2012: Có lợi cho người mua
GS Đặng Hùng Võ
Năm 2012 là năm chuyển dịch, tái cấu trúc và phần thị trường giá rẻ sẽ tăng lên và nhà cao cấp sẽ giảm xuống, trong quá trình nhà đầu tư phải chủ động giải quyêt vấn đề đó.


Có thể vào gần nửa cuối của năm, thị trường sẽ ấm lên ở khu vực giá rẻ, giao dịch có thể tăng vì một số dự án giảm giá cộng với việc những dự án nhà thu nhập thấp được cấp vốn thêm tăng thêm nguồn cung nhà ở giá rẻ. Hiện nay, riêng giải quyết nhà giá cá đang tồn động không phải đơn giản.

Tôi hy vọng năm 2012 cung giá rẻ sẽ tốt hơn và cơ hội để người lao động bình thường có thể với tới được. Còn câu chuyện thị trường cũng phải có thời gian chứ không thể một lúc mà tốt lên ngay được.

Năm 2012, thị trường có diện mạo mới đó là sự chuyển hoá thị trường, từ khu vực đầu cơ giá cao sang khu vực nhà giá rẻ.
Theo Châu Anh (VTC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.