Thị trường bất động sản năm 2011 được đánh giá sẽ là một năm phát triển tích cực, có sự cạnh tranh về giá theo hướng giảm. Nhiều chuyên gia cũng kỳ vọng cuộc cạnh tranh này sẽ giúp giá bán bất động sản gần hơn với thu nhập của người dân, qua đó thúc đẩy giao dịch, giúp thị trường thoát khỏi tình trạng trầm lắng như trong suốt thời gian qua.


Nhìn lại năm 2010

Tiếp nối thời gian trầm lắng kéo dài gần 2 năm qua, năm 2010, thị trường bất động sản TP HCM (BĐS) vẫn khá buồn tẻ, đặc biệt ở hai phân khúc chính là căn hộ cao cấp và văn phòng. Chỉ có khoảng 14% số căn hộ có giá từ 2.350 USD/m2 trở lên bán được, và giá bán cũng liên tục giảm từ 10- 15% từ quý 2 đến quý 3/2010. Thêm vào đó ngay sau khi Nghị định 71/2010/NĐ-CP chính thức có hiệu lực (tháng 8/2010), giá vàng tăng, tỷ giá biến động, tín dụng hạn chế, lãi vay tăng cao… là những nguyên nhân quan trọng khiến cho các nhà đầu tư e dè với phân khúc thị trường này. Bên cạnh căn hộ cao cấp, thị trường văn phòng cho thuê cũng liên tục rơi vào tình trạng không sáng sủa khi giá thuê liên tục giảm.

Theo một báo cáo mới đây của Công ty Tư vấn và Quản lý Bất động sản CBRE Việt Nam, giá thuê văn phòng hạng A liên tục giảm trong năm 2010, có những văn phòng hạng A giảm gần 50% giá thuê. Không chỉ ở hạng A, những tòa nhà hạng B và C cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự. Sự ế ẩm này là dễ hiểu nếu nhìn vào lượng cung vượt cầu của thị trường văn phòng TP HCM.

Ngược lại sự ảm đạm của thị trường căn hộ cao cấp và cao ốc văn phòng thì sự khởi sắc của thị trường bán lẻ, loại hình căn hộ dịch vụ và biệt thự nghỉ dưỡng được đánh giá là khá sáng sủa trong năm 2010. Các trung tâm thương mại ở khu vực trung tâm vẫn có tỉ lệ lấp đầy trên 95%. Giá thuê đã tăng 7,1% lên mức trung bình 132,70 USD/m2/tháng. Thị trường dịch vụ chi tiêu tăng trưởng đã luôn thúc đẩy các nhà kinh doanh tìm chọn những vị trí kinh doanh thuận lợi để tăng trưởng doanh thu và quảng bá thương hiệu. Ngoài ra căn hộ dịch vụ cho thuê, với tỉ lệ thuê và giá thuê đều tăng. Giá chào thuê hạng A khoảng 31,15 USD/m2/tháng, hạng B 26,23 USD/m2/tháng và hạng C khoảng 18,63 USD/m2/tháng. Ngoài ra bất động sản nghỉ dưỡng cũng thu hút sự quan tâm của nhiều nhà phát triển dự án.

Theo khảo sát của CBRE, đến hết năm 2010, Việt Nam sẽ có khoảng 55 dự án bất động sản nghỉ dưỡng, cung cấp cho thị trường khoảng 5.318 căn biệt thự và 6.601 căn hộ nghỉ dưỡng. Tuy nhiên với việc phát triển quá nhanh của bất động sản nghỉ dưỡng cũng buộc các nhà đầu tư phải lo ngại về tình trạng cung vượt cầu.

Chờ sự chuyển động mới

Có thể nói năm 2011 sẽ là một năm phát triển tích cực của thị trường bất động sản vì sẽ có sự cạnh tranh tích cực về giá theo hướng giảm dần. Nhiều chuyên gia cũng kỳ vọng cuộc cạnh tranh này sẽ giúp giá bán bất động sản gần hơn với thu nhập của người dân, qua đó thúc đẩy giao dịch, giúp thị trường thoát khỏi tình trạng trầm lắng.

Xu hướng của thị trường bất động sản trong năm 2011 sẽ tập trung vào loại hình căn hộ tầm trung, bình dân và thị trường 2011 sẽ diễn biến tích cực, người mua sẽ nhiều hơn ở phân khúc này, đây cũng được xem là những đối tượng khách hàng có nhu cầu thực sự. Các dự án đang trong quá trình xây dựng năm 2011 sẽ cung cấp cho thị trường TP HCM thêm 10.000- 15.000 căn hộ, khả năng con số này tiếp tục tăng theo những năm tiếp theo và có giá bình quân từ 12-15 triệu đồng/m2.

Theo Tiến sĩ Đỗ Thị Loan - Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS TP HCM, triển vọng về thị trường BĐS trong năm 2011 rất tốt, vì dòng tiền đầu tư tài chính sẽ có xu hướng dịch chuyển về thị trường BĐS do đây là kênh đầu tư ít rủi ro nhất. Ngoài ra người mua đang có nhiều sự lựa chọn nên có tâm lý chờ đợi, chờ xem hạ tầng cơ sở sẽ phát triển ở khu vực nào, lãi suất sẽ giảm đến đâu, các chủ đầu tư nào thực hiện đúng cam kết, dự án nào có tiện ích tốt. Và điều họ quan tâm nhất vẫn là giá sẽ giảm ở mức tốt nhất. Nguồn khách hàng từ các tỉnh lân cận TPHCM đang rất tiềm năng, một số người mua để sinh sống, số khác vì nhu cầu học hành của con em họ.

Ngoài ra, thị trường BĐS sẽ sôi động trở lại do nhu cầu về nhà ở tăng xuất phát từ những nguyên nhân chính sau: Nhà nước mở rộng đối tượng mua nhà gồm cả người nước ngoài, người nhập cư và Việt kiều. Do mối liên hệ nhạy cảm giữa thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán (khi thị trường chứng khoán bão hòa nhà đầu tư sẽ chuyển hướng đến thị trường bất động sản để bảo toàn vốn). Gần đây, nhiều tập đoàn đa quốc gia cũng đã bắt đầu quay trở lại sau thời kỳ suy thoái, họ đánh giá thị trường BĐS Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Cafeland.vn - Theo VEN
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.