
Dự án thuỷ lợi hồ chưa nước Ia Rtô đến nay vẫn chưa hoàn thành.
Trước việc Dự án thuỷ lợi hồ chứa nước Ia Rtô chậm tiến độ nhiều tháng (do nhiều sai phạm của chủ đầu tư, các đơn vị tham gia), theo ông Bùi Đức Mừng- Chỉ huy trưởng công trình Dự án thuỷ lợi hồ chứa Ia Rtô, sẽ khó vượt qua được mùa mưa lũ tới từ khoảng tháng 8/2021, nguy cơ vỡ thân đập chính rất cao.
Ông Mừng cho rằng, vướng mắc đầu tiên do thay đổi phương án thi công làm phát sinh chi phí; tiếp đến là thiếu đất đắp (bởi khi thi công mới phát hiện mỏ đất đắp không đảm bảo chất lượng).
Trong khi đó, theo ông Phạm Xuân Điệp- Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công, tháo gỡ những khó khăn trước mắt (nhất là việc thiếu đất đắp từ phía chủ đầu tư để đảm bảo tiến độ).
Trước đó, đầu năm 2021, Sở NN&PTNT Gia Lai có văn bản xử lý những vướng mắc tại dự án thuỷ lợi hồ chứa nước Ia Rtô với tổng mức đầu tư khoảng 200 tỷ đồng.
Cụ thể, dự án này được UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt tại quyết định số 960 (ngày 27/10/2017) với nhiệm vụ cấp nước cho 600 ha cây trồng và hàng chục nghìn người dân thị xã Ayun Pa; tổng mức đầu tư khoảng 200 tỷ đồng (vốn trung ương 180 tỷ đồng), dự kiến làm từ năm 2017 đến 2020. Chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý các công trình NN&PTNT tỉnh Gia Lai, đơn vị tư vấn thiết kế là Cty TNHH Tư vấn Trường Đại học Thuỷ lợi.
Tuy nhiên, dự án trên đến thời điểm này vẫn đang thi công, ngổn ngang vật liệu xây dựng. Trước tình trạng này, Sở NN&PTNT Gia Lai có văn bản đề nghị UBND tỉnh Gia Lai xử lý trách nhiệm đối với chủ đầu tư, các đơn vị tham gia thực hiện dự án trên.
Những sai phạm đã được Sở NN&PTNT Gia Lai chỉ rõ, như: Chủ đầu tư đã vượt thẩm quyền khi thực hiện một số việc như xử lý thấm nền đập, bổ sung biện pháp dẫn dòng trong mùa lũ năm 2020, các khối lượng phát sinh trong quá trình thi công (đào phá móng tràn, vai tràn, móng cống); chủ đầu tư không hợp tác với Sở NN&PTNT, cùng các sở ngành trong việc thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao, gây ách tắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; đơn vị tư vấn thiết kế đã khảo sát đánh giá địa chất nền đập, xác định trữ lượng và chỉ tiêu cơ lý của mỏ vật liệu đất đắp không phù hợp, dẫn đến thiếu đất trong quá trình thi công…
Trong khi đó, sáng nay 5/3, ông Vũ Ngọc An- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Gia Lai cho biết, hiện chưa có kết quả xử lý trách nhiệm đối với những đơn vị liên quan đến sai phạm trong dự án trên.
-
Gia Lai: Liên tục “phản bác nhau”, tỉnh lập đoàn Liên ngành kiểm tra dự án Thủy lợi 200 tỷ đội vốn
Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Gia Lai Đỗ Tiến Đông vừa ký Quyết định số 41/ QĐ- UBND về việc thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra dự án Hồ thủy lợi chứa nước Ia Rtô, thị xã Ayun Pa.
-
Lập quy hoạch khu dân cư hơn 68 ha tại xã Xuân An, Gia Lai
UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư Cát Nhơn, huyện Phù Cát (nay là xã Xuân An, tỉnh Gia Lai).
-
Hơn 500 tỷ đồng đầu tư dự án trung tâm thương mại tại phường Diên Hồng, Gia Lai
UBND tỉnh Gia Lai vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Trung tâm thương mại 27 Nguyễn Văn Cừ, phường Diên Hồng.
-
Hé lộ 5 tiểu vùng định hình không gian phát triển xã An Nhơn Tây, Gia Lai
Theo quy hoạch được phê duyệt, không gian xã An Nhơn Tây được phân thành 05 tiểu vùng phát triển.
-
Hé lộ loạt quy hoạch sẽ được Gia Lai triển khai trong năm 2026
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch tổ chức lập quy hoạch chung đô thị và nông thôn, quy hoạch khu chức năng trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
-
Gia Lai phê duyệt quy hoạch xã Tuy Phước Bắc với 3 tiểu vùng phát triển
Theo quy hoạch được phê duyệt, không gian xã Tuy Phước Bắc được phân thành 03 tiểu vùng phát triển.



