Bên cạnh sức mua của thị trường yếu thì hiện nay ngành thép phải đối diện với thách thức khác là thép nước ngoài nhập khẩu liên tục tăng, đặc biệt là thép Trung Quốc. Tuy chất lượng thép Trung Quốc không bằng thép sản xuất trong nước nhưng loại thép này đang được tiêu thụ mạnh do giá rẻ.

Theo Bộ Công Thương, sản lượng thép các loại tháng 10 ước đạt 553 nghìn tấn, tăng 5,5% so với tháng 10/2011. Tính chung 10 tháng ước đạt 4,97 triệu tấn, tăng 1,2 % so với cùng kỳ. Riêng thép tròn ước đạt 2,7 triệu tấn, giảm 9,8% so với cùng kỳ.

Hiện nay, đa số các doanh nghiệp thép trong nước chỉ sản xuất cầm chừng, thu hẹp sản xuất vì sức mua yếu nhưng thép nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn được tiêu thụ mạnh, nhất là ở các vùng nông thôn, các công trình tư nhân do giá rẻ. Việc này khiến doanh nghiệp thép trong nước càng thêm khó khăn.

Đến hết tháng 9/2012, nước ta đã nhập hơn 8,3 triệu tấn thép các loại và nguyên liệu với kim ngạch nhập khẩu gần 5,9 tỉ USD. Trong đó, phần lớn là nhập khẩu thép thành phẩm từ Trung Quốc.

Tiêu thụ thép không tăng dù đã vào mùa xây dựng

Trong khi nguồn thép nhập khẩu liên tục gia tăng thì lượng thép tồn kho của doanh nghiệp trong nước đang ở mức rất cao. Tính đến cuối tháng 9, lượng tồn kho đã lên đến 330 nghìn tấn. Sức mua kém, giá thành xuống thấp buộc doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất và nhiều doanh nghiệp không cầm cự nổi phải phá sản.

Hầu hết các chuyên gia nhận định, ngành Thép trong nước chưa thể nhanh chóng cải thiện tình hình sản xuất kinh doanh do tiêu thụ sản phẩm chậm, lượng thép tồn kho cao, công suất dư thừa. Bên cạnh đó, do tác động của thép giá rẻ từ Trung Quốc khiến doanh nghiệp đã khó khăn lại càng khó khăn hơn trong cuộc đua giành lại thị trường. Dự báo, tiêu thụ sẽ không tăng dù đã vào mùa sửa chữa trong những tháng cuối năm.

Việc nhập khẩu thép không phải là chuyện lạ, tuy nhiên, trước đây hầu như các doanh nghiệp chỉ nhập khẩu các loại thép khổ lớn, thép chuyên dụng... đó là những loại thép trong nước chưa sản xuất được. Tình hình ồ ạt nhập thép từ Trung Quốc như hiện nay khiến nhiều doanh nghiệp lo ngại.

Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng, cần kiểm tra chặt chẽ các lô hàng thép ngay tại cảng nhập khẩu, đồng thời các cơ quan chức năng cần theo sát số liệu thép nhập khẩu để bảo đảm không có gian lận thương mại, bảo đảm chất lượng theo tiêu chuẩn ban hành để thép trong nước không bị thép giá rẻ, thép kém chất lượng ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ.

Trước tình hình doanh nghiệp thép trong nước gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm và phải cạnh tranh với thép giá rẻ nhập từ Trung Quốc, Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp sớm nghiên cứu, tính toán lại việc giảm giá một số hàng hóa tồn kho lâu ngày, bám sát diễn biến của thị trường để có những điều chỉnh về chính sách bán hàng cho phù hợp nhằm đẩy mạnh công tác tiêu thụ vào những tháng cuối năm.

Theo Mai Phương (Petrotimes)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.