Ông Nguyễn Hoài Nam ,Trưởng ban Pháp chế, HĐND TP Hà Nội, đã đặt vấn đề như vậy tại phiên thảo luận hội trường của HĐND TP Hà Nội về tình hình, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, thu chi ngân sách của Hà Nội chiều 1-8.

“Cải tạo chung cư cũ là vấn đề mà TP phải có giải pháp, chứ nếu chúng ta cứ dễ dãi quá trong việc tạo điều kiện cho các nhà đầu tư xây dựng các khu đô thị, chung cư ở những khu “đất vàng” thì rất khó để kêu gọi các nhà đầu tư vào cải tạo chung cư cũ” - ông Nam nói.

Theo ông Nam, trong quá trình phát triển, Hà Nội đã xây dựng nhiều khu phố đẹp nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được vấn đề cải tạo chung cư cũ. Đây là điều người dân rất bức xúc, nhiều khu chung cư cũ xây dựng từ trước năm 1960, trong chiến tranh nay trở nên cũ nát, nhếch nhác.

“Mặc dù, những nhiệm kỳ trước Hà Nội có rất nhiều nghị quyết để giải quyết vấn đề này, trong đó có Nghị quyết 17 cụ thể hóa Luật Thủ đô về những cơ chế đặc thù để Hà Nội kêu gọi nhà đầu tư tham gia cải tạo chung cư cũ, thế nhưng đến nay tiến độ rất chậm. Chúng tôi có rà soát các điều kiện, cơ chế của Nghị quyết 17 thì thấy chưa được TP đưa vào áp dụng hoặc là TP chưa đủ sức để kêu gọi, thuyết phục nhà đầu tư” - ông Nam nói.


Nhiều khu chung cư cũ xây dựng từ trước năm 1960, trong chiến tranh nay trở nên cũ nát, nhếch nhác.

Theo ông Nam, các nhà đầu tư có tiềm lực chủ yếu xin đất lập dự án ở những khu đất vàng chứ không thực sự muốn tham gia cải tạo chung cư cũ. Đây là vấn đề mà TP phải có giải pháp, chứ nếu TP cứ dễ dãi quá trong việc tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đầu tư xây dựng các khu đô thị, các chung cư ở các khu đất vàng thì rất khó để kêu gọi họ tham gia cải tạo chung cư cũ.

Giải trình thêm về nội dung này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho hay: Việc cải tạo chung cư cũ mấu chốt nhất là phải điều hòa, quan tâm lợi ích của ba bên là Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Vấn đề này được TP Hà Nội triển khai từ nhiều năm nhưng kết quả chưa đạt được nhiều.

“Hiện Hà Nội đang triển khai quy hoạch thủ đô, trong đó có giảm dân cư, khống chế chiều cao kiến trúc trong khu vực lõi đô thị. Trong khi đó, hầu hết các chung cư cũ đều nằm trong nội đô. Chỉ tiêu quy hoạch bị khống chế, thị trường bất động sản đóng băng, vì vậy việc cải tạo chung cư cũ nhiều năm nay rất khó thực hiện” - ông Hùng giải thích.

Ông Hùng cho hay, vừa qua UBND TP Hà Nội đã họp bàn giải quyết vấn đề này nhưng những phương án đưa ra không giải quyết được tận gốc vấn đề. Do đó, UBND TP Hà Nội đã lùi thời điểm trình cơ chế đặc thù cải tạo chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội ra HĐND TP Hà Nội vào kỳ họp sau.

Trọng Phú (PLTP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an