Do được đưa vào sử dụng từ những năm 80 của thế kỷ trước nên đến thời điểm hiện tại, khu nhà A7 ở phố Nguyễn Chính (phường Tân Mai, Hoàng Mai) đã xuống cấp nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng của hàng trăm người dân đang sống tại đây.

Các trụ tường đã bị nứt...

Muốn vào nhà phải… chui qua giàn giáo

Tận mắt “chiêm ngưỡng” khu tập thể cũ với tuổi thọ gần nửa thế kỷ chúng tôi mới thấu hiểu được nỗi lo lắng của 50 hộ dân đang sống trong khu nhà này. Nhìn từ bên ngoài, nhiều mảng tường đã bong tróc nham nhở, rêu bám xanh rì. Tuy được thiết kế gồm 5 tầng, mỗi tầng 10 căn hộ, song cả khu nhà chỉ có 1 cầu thang được đặt ở giữa. Hiện cầu thang này dựa hoàn toàn vào hệ thống giàn giáo bằng thép được dựng tạm từ năm 2010. 

Bà Phạm Thị Hương sống tại nhà A7 than phiền, do ở trên tầng cao nhất nên vào những ngày mưa to, nước từ trên trần chảy xuống, người ở trong nhà mà chẳng khác gì đứng ngoài trời. Không chỉ có vậy, những vết nứt chạy dọc theo tường, theo cầu thang ngày một lớn khiến người dân lúc nào cũng ở trong tình trạng thấp thỏm, ăn không ngon, ngủ không yên. “Đã nhiều lần chúng tôi làm đơn gửi UBND phường và đơn vị chủ quản đề nghị nhanh chóng di chuyển dân đến chỗ ở tạm nhưng đã nhiều năm trôi qua, tình hình vẫn chưa có biến chuyển gì”- bà Hương thở dài.

Với tâm trạng tương tự, ông Nguyễn Quang Gắng, tổ trưởng tổ 15 chia sẻ, do lo sợ nhà sập, năm 2010, cơ quan chức năng đã làm giàn giáo thép chống đỡ trong khi chờ di dời người dân và cải tạo xây mới tòa nhà. Tuy vậy, gần 2 năm trôi qua, giàn thép vẫn còn và những vết nứt thì ngày càng rộng. Đáng sợ hơn, hiện hệ thống cầu thang đã tách rời khỏi tường chịu lực. Bên cạnh đó, toàn bộ mái lợp tòa nhà đã bị nứt vỡ gần hết, hệ thống thoát nước mái cũng đã hư hỏng nặng, nước thấm dột xuống dưới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân sống trên tầng 5. 

“Sống trong ngôi nhà… chờ sập nên mỗi khi nghe tin báo mưa bão, chúng tôi đứng ngồi không yên. Vì quá lo lắng nên một số hộ dân có điều kiện đã di chuyển đến sống ở nơi khác. Do hầu hết các hộ dân đã được cấp “sổ đỏ”, đã gắn bó với khu nhà hàng chục năm nên đại đa số đều có nguyện vọng sau khi nhà xây dựng lại họ lại được chuyển về đây sinh sống” - ông Gắng cho biết.

Cần nhanh chóng di dời


...và cầu thang phải gia cố bằng những khung sắt tạm

Thời gian qua, UBND quận Hoàng Mai đã có văn bản đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội kiểm tra xem xét, giám định chất lượng nhà A7 và chỉ đạo các đơn vị có biện pháp gia cố kịp thời khu vực cầu thang. Quận cũng đã kiến nghị Sở Xây dựng bố trí các căn hộ tạm cư và lên phương án di dời các hộ dân trong tháng 10-2012.
Theo ông Vũ Ngọc Cương - Phó Chủ tịch UBND phường Tân Mai, dãy nhà A7 phường Tân Mai, hiện thuộc sự quản lý của Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 4 (Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội).

Trước sự xuống cấp của tòa nhà, Xí nghiệp đã có cảnh báo về sự xuống cấp hư hỏng của một số hạng mục (tường, sàn, mái hư hỏng, tại khu vực cầu thang, toàn bộ chiếu nghỉ và bản thang đã bị xé tách ra khỏi tường) đồng thời đề nghị người dân hạn chế đi lại trong khu vực nguy hiểm. Sau nhiều lần kiểm tra, khảo sát, tháng 12-2010, khu nhà được lắp đặt giàn giáo thép chống đỡ phần mái, tường, nền từ tầng 1 tới tầng 5 tại khu vực cầu thang chung. Do tình trạng lún, nứt ngày càng nghiêm trọng nên tháng 3 vừa qua Sở Xây dựng đã có văn bản yêu cầu cơ quan quản lý tòa nhà lên phương án di dời người dân trước mùa mưa bão.

Ông Vũ Ngọc Cương còn cho biết thêm, một trong những nguyên nhân khiến nhà A7 xuống cấp nhanh là khi tiến hành xây dựng, dù mỗi tầng có 10 căn hộ nhưng không được thiết kế khe lún, chỉ có 1 cầu thang ở giữa nên trong quá trình sử dụng, do tuổi thọ và quá tải, các nhịp cầu thang này đã bị đứt gãy. Trong lần kiểm tra gần đây nhất, sự xuống cấp của nhà A7 đã ở cấp độ trên C - cấp độ nguy hiểm cần di dời dân. Nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của nhân dân, UBND phường rất mong thành phố sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng triển khai việc di dời dân, phá dỡ khu nhà cũ. Tuy vậy, để thực hiện được điều này, chính quyền và cơ quan chức năng rất cần có sự đồng thuận cao của tất cả người dân hiện đang sinh sống tại nhà A7.

Theo Huệ Linh (ANTĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.