Bảo tồn, tôn tạo thành Cổ Loa, hướng tới xây dựng khu di tích này trở thành "công viên lịch sử - sinh thái - nhân văn" của Thủ đô Hà Nội.

Công viên lịch sử - sinh thái - nhân văn Cổ Loa tới đây sẽ rộng khoảng 860 ha, thuộc địa bàn các xã Cổ Loa, Dục Tú, Việt Hùng, Uy Nỗ (huyện Đông Anh).

Đó là nội dung chính trong bản quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích thành Cổ Loa – Hà Nội, vừa được Thủ tướng phê duyệt.

Với tỷ lệ 1/2000, phạm vi quy hoạch khu di tích thành Cổ Loa thuộc các khu vực liên quan đến khu di tích và vùng phụ cận, thuộc địa bàn các xã Cổ Loa, Dục Tú, Việt Hùng, Uy Nỗ (huyện Đông Anh) với quy mô khoảng 860 ha.

Thủ tướng yêu cầu nhiệm vụ của quy hoạch phải đề xuất được giải pháp bảo tồn cấu trúc di sản vật thể khu di tích, gồm các di tích lịch sử - văn hóa và cảnh quan thiên nhiên có giá trị trên cơ sở các luận cứ lịch sử, khoa học và thực tế.

Bên cạnh đó, phải xác định danh mục, ranh giới bảo vệ quần thể di tích thành Cổ Loa, gồm 3 vòng thành lũy (thành Nội, thành Trung và thành Ngoại), cổng thành, đình, đền, điếm, miếu và các di chỉ khác. Đồng thời, phải đưa ra các giải pháp bảo tồn, tôn tạo cảnh quan khu vực di tích phù hợp để tôn vinh, chống xuống cấp và không làm mất đi giá trị di tích.

Về tổ chức không gian và thiết kế đô thị, sẽ lựa chọn một số điểm trong khu vực có giá trị nội hàm cao về văn hóa - lịch sử khu di tích thành Cổ Loa, để có thể nghiên cứu phục dựng ở mức độ cho phép tái hiện hình ảnh lịch sử nhằm phục vụ du lịch; khôi phục một số làng xóm tiêu biểu theo cấu trúc không gian truyền thống khu vực gắn với kiến trúc cổ, làng nghề truyền thống.

Đặc biệt, quy hoạch phải đề xuất các giải pháp không gian khu vực sinh thái cảnh quan tự nhiên như khôi phục, cải tạo và làm mới hệ thống nước trong khu dân cư, hệ thống Hào Thành, đầm, sông Hoàng Giang với sông Đuống, sông Hồng và đầm Vân Trì.

Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội là cơ quan được Thủ tướng giao tổ chức lập quy hoạch với thời gian thực hiện 12 tháng sau khi nhiệm vụ quy hoạch được phê duyệt.

Mới đây, thành phố Hà Nội cũng đã chính thức công bố quy hoạch chung khu Hoàng thành Thăng Long với mục tiêu xây dựng khu di tích này thành một công viên văn hóa – lịch sử của Thủ đô.

Theo VnEconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Dẫm Lên Di Tích     Trần Văn Triều - 16/08/2012 1:53 PM     Trả lời

Một di tích lịch sử như vậy mà lại biến thành công viên, rồi thì trùng tu, tôn tạo, rồi thì trà đá, trà chanh mọc lên. ôi, còn đâu một di tích.

 (0 (0)

Trả lời
Cải Tiến Để Tốt Hơn Đem Lại Lợi Ích     Hoàng Hạc Lâu - 17/08/2012 10:39 AM     Trả lời

Không phải như bạn @Triều nói đâu.Vấn đề này thì nên làm. nên trùng tu và cải tiến nhưng vẩn giữ được bản sắc của nó có là được.Phải xem định hướng phát triển của nhà nước với di tích này như thế nào mới có thể nói được tốt hay là xấu....

 (0 (0)

Trả lời
Trần Văn Triều     Chờ Đến Bao Giờ? - 20/08/2012 1:59 PM     Trả lời

xưa nay bạn đã thấy di tích nào của ta trùng tu mà ra hồn chưa? Đợi trùng tu cho bét nhè ra đó, rồi lại "tái tạo". ôi chuyện thường ngày ở huyện!

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.