Vốn đầu tư trực tiếp vào nước ngoài tăng cao là yếu tố tích cực cho thị trường bất động sản, nhưng hiệu quả thực sự của nguồn vốn này đến đâu?
Theo báo cáo mới đây của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 3 tháng đầu năm nay, vốn đầu tư trực tiếp vào nước ngoài (FDI) đăng ký vào bất động sản chiếm 45,5% tổng vốn đăng ký mới, tương đương với trên 1,2 tỷ USD.

Theo TS. Châu Thị Thu Nga, Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Ủy viên Thường vụ Hiệp hội bất động sản Việt Nam trong những năm vừa qua, vốn FDI vào Việt Nam có mức tăng trưởng cao, nhưng hiệu quả của dòng vốn này lại đang lộ nhiều bất cập.


Cụ thể, nhiều công ty nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam không có sẵn một lượng vốn lớn, nên phải gõ cửa các ngân hàng trong nước để vay vốn và thông qua hình thức góp vốn từ các nhà đầu tư trong nước. Điều này đã làm thay đổi bản chất dự án FDI, vì vốn đăng ký là vốn nước ngoài, nhưng khi thực hiện lại huy động vốn trong nước là chủ yếu, gây thêm tình trạng căng thẳng về vốn cho các dự án khác.

Thứ hai, các doanh nghiệp FDI đăng ký dự án đầu tư lớn, hưởng nhiều cơ chế ưu đãi, nhưng lại chậm triển khai, chậm giải ngân vốn đầu tư, dẫn đến hiệu quả và chất lượng của nhiều dự án FDI chưa cao.

Mặt khác, nhiều doanh nghiệp FDI được các địa phương cấp nhiều diện tích đất, có giá trị cao, nhưng lại không kiểm soát được tình trạng chia lô, bán nền, chuyển nhượng dự án, gây thất thoát lớn về quỹ đất.

Đồng thời, đa số các dự án FDI đều công bố giá bán, giá cho thuê cao, nhưng lại báo cáo kết quả kinh doanh thấp, thậm chí lỗ trong nhiều năm, làm thất thu một lượng tiền lớn từ việc phải nộp thuế của các doanh nghiệp này.

Từ thực tế trên, TS. Châu Thị Thu Nga đề xuất: “Nhà nước nên kiểm soát chặt chẽ việc giải ngân vốn FDI trong lĩnh vực bất động sản để đảm bảo tính công bằng giữa nhà đầu tư trong nước và nước ngoài”.
Theo VTC News
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an