CafeLand - Với mức giá bình quân 23.445 đồng/cổ phiếu, Techcombank đã chi ra khoảng hơn 4.000 tỷ đồng để mua lại toàn bộ hơn 172 triệu cổ phiếu từ Ngân hàng HSBC.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương (Techcombank) vừa có thông báo về kết quả mua lại cổ phiếu quỹ.

Theo đó, trong thời gian từ ngày 14/7 đến 12/8, Techcombank đã mua lại hơn 172,35 triệu cổ phiếu quỹ, tương đương 19,14% cổ phần đang lưu hành của ngân hàng.

Thông qua hình thức chào mua công khai, mỗi cổ phần được mua với giá bình quân 23.445 đồng/cổ phiếu, Tehcombank đã chi ra khoảng 4.040 tỷ đồng.

Đáng chú ý, toàn bộ cổ phần này bằng đúng với lượng sở hữu của Ngân hàng HSBC tại Techcombank.

Techcombank cũng cho biết thêm, do cổ phiếu đăng ký bán chỉ có hơn 172 triệu cổ phiếu nên ngân hàng không thực hiện mua được hết số lượng đăng ký như kế hoạch ban đầu.

Trước đó, Techcombank đã xin ý kiến cổ đông thông qua đề xuất mua lại 172,35 triệu cổ phiếu, tương đương 19,41% cổ phần của HSBC tại ngân hàng này.

Được biết, HSBC bắt đầu đầu tư vào Techcombank vào năm 2005 và trong giai đoạn đầu đã cử nhiều quản lý cao cấp sang Techcombank nhằm hỗ trợ chuyển giao kiến thức chuyên môn về quy trình hoạt động. Những quản lý này cũng tham gia sâu vào nhiều hoạt động hàng ngày của Techcombank.

Với thế mạnh về hoạt động trên toàn cầu, HSBC đã đóng góp vào quá trình chuyển đổi Techcombank từ một ngân hàng nội địa truyền thống trở thành một trong những ngân hàng cổ phần năng động về mảng bán lẻ ở Việt Nam. Tuy nhiên, kể từ năm 2012, vai trò của HSBC dần giảm thiểu.

Theo đánh giá của giới trong ngành, xét về giá mua bán cổ phiếu cho thấy, sau 12 năm đầu tư vào Techcombank thì HSBC đã chịu lỗ khoảng 440 tỷ đồng.

Trong những năm gần đây, kết quả kinh doanh và vị thế của Techcombank được duy trì khả quan. 6 tháng đầu năm, lãi sau thuế của ngân hàng đạt 2.184 tỷ đồng, hoàn thành 54,4% kế hoạch năm. Tính đến 30/6/2017, tổng tài sản ngân hàng đạt 232.340 tỷ đồng.

Tỷ lệ nợ xấu của Techcombank kiểm soát ở mức 2,06%, cao hơn con số 1,57% cuối năm 2016.

Thịnh Châu
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.