Theo giới quan sát, cuối năm thường là thời điểm được kỳ vọng mua nhà đón Tết. Tuy nhiên, hiện giá căn hộ giảm từ 10 – 20% nhưng vẫn vắng bóng khách mua.

Ông Stephen Wyatt, Giám đốc Điều hành Toàn quốc, công ty tư vấn BĐS Knight Frank Việt Nam cho rằng, đối với phân khúc căn hộ, hiện giá bán trên thị trường sơ cấp đã giảm 20% so với cùng kỳ năm trước. Do tính thanh khoản trên thị trường hiện nay vẫn chưa có các dấu hiệu tích cực nên các nhà đầu tư có thể sẽ tiếp tục phải chịu áp lực giảm giá sâu hơn nữa.

Được biết, trước áp lực phải thu hồi vốn, dự án Lê Thành Twin Tower (quận Bình Tân) buộc phải thay đổi hình thức kinh doanh bằng cách cho thuê 40 căn hộ (diện tích khoảng 35m2) trong vòng 15 năm với giá thuê khoảng 1,3 triệu đồng (62USD/tháng), tương đương 240 triệu đồng (11.500USD) trong thời gian 15 năm.

Hạ giá bán, quyết định đầu ra căn hộ (ảnh Lê Nguyễn).

Theo Knight Frank, tổng số căn hộ mới được chào bán trong Quý IV/2012 đã giảm khoảng 13% so với quý trước và giảm 16% so với cùng kỳ. Trong khi đó, nguồn cầu chính hiện nay trên thị trường vẫn đến từ người mua nhà có nhu cầu để ở, không còn các nhà đầu cơ như ở thời kỳ cao điểm cách đây 5 năm về trước.

Mặc dù giao dịch BĐS, đặc biệt là căn hộ trầm lắng trong ba năm trở lại đây, nhưng nguồn cung trên thị trường TP.HCM vẫn không ngừng gia tăng. Số liệu từ công ty tư vấn BĐS Savills Việt Nam cho thấy, hiện trên địa bàn TP.HCM có khoảng 83.200 căn hộ từ 280 dự án trên thị trường sơ cấp và thứ cấp, tăng nhẹ 1% theo quý và 3% theo năm. Quận 7, Bình Tân và Thủ Đức vẫn là các quận đứng đầu về nguồn cung với hơn 10% thị phần mỗi quận.

Theo tính toán của các chuyên gia, tại TP.HCM, sẽ có khoảng 54.300 căn hộ từ hơn 100 dự án tương lai dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2013 – 2016. Trong đó, ít hơn 20% nguồn cung tương lai dự kiến hoàn thành trong năm 2013 – 2014. Có khoảng 2.000 căn hộ dự kiến gia nhập thị trường trong hai quý tới.

Như vậy, mặc cho thị trường BĐS đóng băng và chưa có dấu hiệu phục hồi nhanh, nhưng nguồn cung hiện tại và tương lai vẫn rất dồi dào. Theo giới quan sát, câu hỏi được đặt ra là chủ đầu tư tiếp tục trông chờ vào các chính sách tháo gỡ thị trường từ Chính phủ hay chủ động “tháo van” bằng cách hạ giá bán, minh bạch giá thành đầu tư BĐS?

Ông Colin Luff, Giám đốc Bộ phận Định giá (Knight Frank Việt Nam) cho rằng, hiện giá căn hộ trung bình dao động từ 11,5 – 21,9 triệu đồng/m2 là vẫn còn cao so với mặt bằng thu nhập chung tại Việt Nam. “Nhà đầu tư cần xác định đối tượng khách hàng mục tiêu trong ngắn hạn cũng như trung hạn là những người có thu nhập trung bình, đặc biệt là những cặp vợ chồng trẻ. Do đó, mấu chốt cho đầu ra vẫn là vấn đề giá bán cùng các chính sách hỗ trợ lãi suất”, ông Colin Luff nhận định.

Theo L.Nguyễn (Tổ Quốc)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.