Sau 8 tháng đầu năm 2012, lượng vốn các ngân hàng huy động tăng trưởng gấp hơn 10 lần tăng trưởng tín dụng. Vì sao tăng trưởng tín dụng thấp các ngân hàng vẫn tìm nhiều cách huy động vốn?

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng trong toàn hệ thống ngân hàng tính đến ngày 7/9/2012 chỉ đạt 1,82%. Đây là mức tăng trưởng tín dụng rất thấp và cũng cho thấy các ngân hàng đang rất thận trọng cho vay và vốn trong ngân hàng còn nhiều. Dù dư vốn, các ngân hàng vẫn tìm cách huy động tiền trong dân. Sau 8 tháng đầu năm 2012, lượng vốn các ngân hàng huy động tăng trưởng gấp hơn 10 lần tăng trưởng tín dụng. Vì sao tăng trưởng tín dụng thấp các ngân hàng vẫn tìm nhiều cách huy động vốn?      

"Gửi tiền tiết kiệm tối thiểu 10 triệu đồng, nhận thẻ cào và trúng thưởng" là một số chính sách khuyến mại gần đây của nhiều ngân hàng để thu hút tiền từ khách hàng dân cư, giúp ngân hàng huy động tăng thêm tỷ lệ tiền đồng và đô la Mỹ, lượng vốn của ngân hàng cũng nhờ đó dồi dào hơn.
 
Ông Nguyễn Minh Toàn, TGĐ Ngân hàng TMCP Á Châu, ACB phân tích: “Nếu như các ngân hàng có lượng vốn huy động dồi dào sẽ đảm bảo các chỉ số an toàn tốt hơn. Khi có nguồn vốn dồi dào tăng cao thì tính chủ động trong kinh doanh của mình cũng cao hơn. Theo dự báo của chúng tôi thì khả năng lạm phát sẽ quay lại mức tuy  không cao nhưng cũng nhỉnh hơn năm 2012. Vì vậy, nếu chúng tôi huy động nguồn vốn sẵn sẽ có lợi thế hơn trong việc nâng cao khả năng của mình”.
 
Từ đầu tháng 9, một số ngân hàng đã tăng lãi suất huy động cho các kỳ hạn 12 tháng trở lên lên mức 13%/năm thay cho mức đỉnh 12%/năm trước đây. Theo các ngân hàng, việc tăng lãi suất các kỳ hạn dài đồng thời thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi nhằm có nguồn vốn ổn định, cho vay vào những tháng cuối năm khi nhu cầu vốn lên cao.
 
Ông Nguyễn Minh Tâm, TGĐ Ngân hàng TMCP Sacombank cho biết: “Cuối năm, khách hàng thường có nhu cầu tập trung thực hiện hợp đồng mua nguyên vật liệu cũng như chi trả thanh toán đảm bảo cho hoạt động kinh doanh ổn định. Mặt khác, vừa qua Sacombank và một số ngân hàng đã thực hiện việc hỗ trợ các doanh nghiệp trong lãi suất nên với mặt bằng lãi suất giảm như hiện nay cũng là một lợi thế để khách hàng là doanh nghiệp và cá nhân cân nhắc trong việc gia tăng qua kênh tín dụng ngân hàng”.
 
Một số phân tích khác thì cho rằng, các ngân hàng vay tái cấp vốn từ Ngân hàng Nhà nước và nay đến kỳ hạn thanh toán, do vậy phải tăng huy động để có nguồn tiền chi trả.
 
Thêm vào đó, do một nhóm khách hàng không thể trả nợ đúng hạn, ngân hàng không thu hồi được tiền nhưng vẫn phải trả lãi vay cho người gửi tiền, do vậy, các ngân hàng phải tăng huy động mới để lấy tiền trả cho người gửi tiền.
 
Trên thực tế, còn một lý do khác là tháng 9 này, thông tư 21 của Ngân hàng nhà nước có hiệu lực, vay liên ngân hàng bị kiểm soát chặt chẽ, do vậy, các ngân hàng phải đẩy mạnh huy động vốn từ dân cư. 
Theo Nguyệt Hà (VTV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn