CafeLand - Giới chuyên gia cho rằng, việc tăng thuế VAT lên 12% sẽ khiến đầu vào nguyên vật liệu tăng và ảnh hưởng trực tiếp làm tăng giá nhà.

Mới đây, Bộ Tài chính đã đưa ra đề xuất về việc tăng thuế giá trị gia tăng (VAT), trong đó một số mặt hàng không chịu thuế thành chịu thuế, mức 5% lên 10% và mức phổ biển 10% lên 12%.

Bộ Tài chính lý giải việc tăng thuế là để bổ sung nguồn thu ngân sách trong bối cảnh bội chi ngân sách ngày càng lớn, nợ công Việt Nam đang phình to. Nhưng theo ý kiến của giới chuyên gia việc tăng thuế lần này sẽ tác động đến giá bất động sản, không chỉ làm giá bất động sản tăng do giá nguyên vật liệu đầu vào tăng mà còn có khả năng khiến giao dịch bất động sản sụt giảm.

 

TS Bùi Quang Tín - Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM

Việc tăng thuế sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản. Hiện nay khi giao dịch bất động sản, cá nhân phải chịu thuế thu nhập cá nhân còn nếu là doanh nghiệp phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Đó là chưa kể các loại thuế khác mà doanh nghiệp bất động sản phải chịu.

Nếu phải gánh thêm một phần gia tăng thêm thì chắc chắn sẽ tác động đến các giao dịch bất động sản. Chưa kể, mới đây Bộ Tài chính vừa đưa ra dự thảo đánh thuế đối với người sở hữu căn nhà thứ hai, cộng với việc tăng thuế VAT sẽ làm cho người dân cảm thấy gánh nặng thuế đang nhiều hơn. Giao dịch sẽ bị tác động theo hướng tiêu cực.

Thông thường đối với người dân và doanh nghiệp cách thức giảm chi hoặc chi tiêu ngân sách nhà nước hiệu quả thì dễ nhận được sự đồng lòng của người dân và doanh nghiệp hơn là tăng thuế. Cả hai giải pháp đều giúp tăng ngân sách nhà nước nhưng giải pháp giảm chi sẽ nhận được sự đồng lòng hơn là giải pháp tăng thuế. Do vậy, Bộ Tài chính nên cân nhắc việc tăng thuế VAT và không nên tăng đại trà để tránh ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

TS Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia tài chính ngân hàng

Chắc chắn việc tăng thuế sẽ tác động đến giá bất động sản. Người tiêu thụ cuối cùng là những người dân mua nhà phải chịu thuế cao hơn 2%. Ngay cả những nguyên vật liệu để xây nhà cũng sẽ bị đẩy lên nên giá trị gia tăng cho mỗi công đoạn lại tăng kéo giá bất động sản lên cao.

Cho đến hiện tại Bộ Tài chính chưa đưa ra một nghiên cứu cụ thể nào về tác động của việc tăng thuế đến ngân sách, đến nền kinh tế và người dân. Nếu tăng từ 10% lên 12%, ngân sách sẽ bổ sung thêm bao nhiêu tiền và đời sống của người dân sẽ bị ảnh hưởng như thế nào, đặc biệt là với những người có thu nhập thấp.

Với thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam hiện nay chỉ hơn 2.000 USD/người/năm, việc tăng thuế chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến người dân, đặc biệt là những người dân nghèo. Việc tăng thuế VAT sẽ tác động đến hàng hóa tiêu dùng, giá mua nguyên liệu đầu vào tăng dẫn đến sản phẩm bán ra cho các công ty, siêu thị, đại lý phân phối tăng theo. Sau đó, giá sản phẩm, hàng hóa người tiêu dùng mua về sẽ tiếp tục tăng. Cuối cùng không phải tăng 2% mà người dân phải chịu những gánh nặng tài chính lớn hơn nhiều vì tăng thuế VAT.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA)

Đối với thị trường bất động sản, đặc biệt là nhà ở sử dụng hàng ngàn sản phẩm của hơn 90 ngành sản xuất, thi công xây dựng, kinh doanh, dịch vụ. Việc đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng lên 12% kể từ ngày 01/01/2019 theo phương án của Bộ Tài chính sẽ dẫn đến mặt bằng giá nguyên nhiên vật liệu, nhận thầu thi công, nhân công tăng lên, giá bán nhà cũng sẽ tăng.

Do vậy, chúng tôi kiến nghị giữ nguyên thuế suất thuế VAT là 10% từ nay đến năm 2021 thì phù hợp hơn.  

Thanh Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn