Tính đến 27/6, trên các kênh điều tiết vốn chủ yếu, Ngân hàng Nhà nước vẫn phát tín hiệu và đều đặn làm việc, nhưng dòng chảy đọng lại đã không còn.

Trạng thái vốn khả dụng của hệ thống các tổ chức tín dụng nói chung hiện đang tương đối cân bằng và ổn định.
Từ trước kỳ nghỉ Tến Nguyên đán 2017, hoạt động ngân hàng vào mùa cao điểm chi trả, Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng nguồn vốn hỗ trợ vốn khả dụng của hệ thống.
Một mặt, lượng vốn lớn bơm ra; mặt khác, nhà điều hành vẫn phát tín hiệu sẵn sàng hút tiền về nếu có dư thừa, qua phát hành tín phiếu, dù liều lượng khi đó ít dần và ngừng hẳn khoảng năm tháng qua.
Ở kênh khác, sau khi trung hòa gần hết khối lượng vốn bơm ra hỗ trợ thời điểm trên, Ngân hàng Nhà nước vẫn đều đặn triển khai cho vay cầm cố trên thị trường mở, dù số dư vay mượn của các tổ chức tín dụng giảm dần, chỉ còn 50 tỷ đến trung tuần tháng 6 này.
Và khoảng một tuần trở lại đây, dù nhà điều hành vẫn đều đặn chào hỗ trợ vốn quy mô 1.000 tỷ đồng mỗi phiên, nhưng tất cả đều trống, không tổ chức tín dụng nào nhờ cậy ở kênh này. Số dư vay mượn đến 27/6 tiếp tục bằng 0.
Trong điều hành chính sách tiền tệ, nghiệp vụ thị trường mở, hoạt động phát hành tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước là mua vào hoặc bán ra giấy tờ có giá với các tổ chức tín dụng, qua đó tác động trực tiếp tới nguồn vốn khả dụng, thanh khoản của hệ thống. Đây cũng là những kênh, công cụ hỗ trợ “căn chỉnh” lượng tiền cung ứng, đối với lãi suất và tỷ giá.
Ngoài ra, nhà điều hành cũng sử dụng các công cụ khác như tái cấp vốn, điều chỉnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc… Tuy nhiên, từ năm 2011 đến nay, công cụ dự trữ bắt buộc không có điều chỉnh nào; tái cấp vốn cũng khá mờ nhạt về thông tin, có phần thực hiện nhưng hạn chế qua kênh trái phiếu đặc biệt VAMC.
Hai kênh chính là cho vay cầm cố trên thị trường mở và phát hành tín phiếu vẫn là chủ đạo và linh hoạt hơn. Và như trên, tính đến 27/6, cả hai kênh đều đã tạm ngừng về số dư giao dịch.
Theo đó, có thể suy tính, trạng thái vốn khả dụng của hệ thống các tổ chức tín dụng nói chung hiện đang tương đối cân bằng và ổn định.
Thậm chí, ở một kênh khác, nguồn vốn của hệ thống các tổ chức tín dụng còn là yếu tố thuận lợi cho hoạt động phát hành trái phiếu Chính phủ, góp phần cân đối ngân sách, qua hoạt động đấu thầu có tỷ lệ thành công cao từ đầu năm đến nay, cũng như tạo điều kiện để lãi suất huy động giảm khá mạnh, bớt chi phí phải trả cho ngân sách Nhà nước.
Minh Đức (VnEconomy)
VIP

Chỉ 2 căn Block A mặt tiền Elysian (Gamuda Land) thanh toán 5% ký HĐMB ngay
5 tỷ 920 triệu- 88.67m2
Quận 9, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0938168***
VIP

Bán shophouse Novaword Phan Thiết Mặt Tiền Biển Đẹp dãy Florida 1
7 tỷ 600 triệu- 120m2
Phan Thiết, Bình Thuận
Hôm nay
0917496***
VIP

BÁN NHÀ NHỐ HXH –P.3, GÒ VẤP – SETUP SẴN, CHỈ CẦN DỌN VÀO Ở NGAY
Thương lượng- 360m2
Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909741***
VIP

Nhà Gò Vấp giá rẻ Nguyễn Thái Sơn 1 trệt 2 lầu BTCT.
3 tỷ 700 triệu- 39m2
Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911194***
VIP

MỞ BÁN NHÀ PHỐ MẶT BIỂN KHÁNH HÒA MỚI - CHIẾT KHẤU CAO LÊN ĐẾN 11%
17 triệu - 100m2
Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận
Hôm nay
0334877***
VIP

ĐƯỜNG LÁNG, ĐỐNG ĐA: 100M - 4T - MT: 4,9m giá 17,4 tỷ - NHÀ MẶT NGÕ , KINH DOANH
17,4 triệu - 100m2
Đống Đa, Hà Nội
Hôm nay
0971969***
VIP

Bán CHDV ngang 9m, Đường Phạm Văn Đồng - Q.Gò Vấp ,HD thuê 121 tr,giá 25.9 tỷ
25 tỷ 900 triệu- 90m2
Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0915151***
VIP

Bán nhà 4 tầng 102m2 đường Phạm thế Hiển, Quận 8 giá nhỉnh 7 tỷ
7 tỷ - 102m2
Quận 8, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0838288***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.