Đến cuối tháng 10, tổng tài sản tại nhóm ngân hàng cổ phần lại giảm gần 21.500 tỷ đồng. Tổng tài sản toàn hệ thống các tổ chức tín dụng còn hơn 4,8 triệu tỷ đồng, giảm 27.000 tỷ so với cuối tháng trước.

Tài sản của ngân hàng cổ phần nhiều hơn ngân hàng thương mại Nhà nước khoảng hơn 500 tỷ đồng. Ảnh: Hoàng Hà.

Số liệu vừa cập nhật của Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến ngày 31/10, tổng tài sản có của toàn hệ thống tổ chức tín dụng là hơn 4,8 triệu tỷ đồng. So với số liệu đến cuối tháng 9, hiện nay tổng tài sản của ngân hàng cổ phần nhiều hơn nhóm ngân hàng thương mại nhà nước khoảng 500 tỷ đồng. Mỗi loại hình tín dụng này đang có hơn 2 triệu tỷ đồng tài sản.

Dù có nhiều tài sản hơn nhưng so với nhóm ngân hàng nhà nước, khối các nhà băng cổ phần lại bị giảm 8% tổng tài sản. Số tài sản của các nhà băng vốn sở hữu nhà nước vẫn tăng 5,63%. Đây cũng là tháng thứ 7 liên tiếp ngân hàng khối nhà nước tăng trưởng về tài sản.

Chỉ số lợi nhuận ròng trên tài sản (ROA) và hệ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu (ROE) toàn hệ thống cuối tháng 10 đều tăng mạnh so với tháng 9, lần lượt đạt 0,62% và 6,31%

Nhìn chung ở các chỉ tiêu như vốn, ROA, ROE, tỷ lệ cấp vốn tín dụng so với nguồn huy động, tốc độ tăng trưởng của khối ngân hàng Nhà nước đều gấp nhiều lần các ngân hàng cổ phần.

Các chỉ tiêu ROA, ROE của nhóm ngân hàng thương mại cổ phần và ngân hàng thương mại Nhà nước tính đến 31/10.

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cũng cho hay, tổng tài sản của nhóm ngân hàng liên doanh, nước ngoài cũng giảm 7,23% khi chỉ đạt 507.268 tỷ đồng. Tài sản của các công ty tài chính giảm 7,91%.

Tính đến hết tháng 10, tổng tài sản của toàn hệ thống giảm 2,44%, tương đương giảm 27.318 tỷ đồng nhưng vốn tự có tăng 5,45%, vốn điều lệ cũng được bổ sung thêm gần 10%. Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) của các ngân hàng nhà nước, cổ phần vẫn lần lượt đạt 10,33% và 14,03% - cao hơn nhiều so với mức 9% Ngân hàng Nhà nước đặt ra.

Về cơ cấu nguồn vốn, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn tại các ngân hàng thương mại Nhà nước chiếm 22,23% - cao hơn mức 17% của nhóm ngân hàng cổ phần.

Theo Thanh Thanh Lan (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.