Quyết định 19 của UBND TP.HCM về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa (có hiệu lực từ tháng 3-2009) quy định: tại các quận nội thành cũ diện tích tối thiểu để tách thửa là 36m2 (trường hợp đất đã có nhà ở), các quận mới là 50m2 và các huyện là 80m2.


Nhiều nhà có diện tích nhỏ hơn quy định tối thiểu về tách thửa tại Q.Tân Phú, TP.HCM bị vướng khi xin cấp giấy chứng nhận - Ảnh minh họa: Chi Mai

Quyết định nói trên cũng cho phép UBND quận, huyện xét “hoàn cảnh đặc biệt khó khăn” của hộ gia đình, cá nhân để giải quyết cho tách thửa đất với diện tích nhỏ hơn quy định. Nhưng do quy định chưa rõ ràng nên nhiều người dân có nhu cầu tách thửa đất dưới chuẩn không tách được.

Không mua bán được

Bà Y. ở P.An Phú, Q.2 có miếng đất 28m2 tại khu dân cư ổn định và đã xây nhà ở từ năm 1990. Hiện miếng đất này còn đứng chung trên giấy chủ quyền với một thửa đất khác, tổng cộng khoảng 54m2 dù thực tế hai thửa đất riêng, đã xây nhà, sử dụng riêng từ nhiều năm qua.

Gần đây, bà Y. muốn tách riêng thửa đất 28m2 để làm giấy chủ quyền nhà đất, nhưng nhân viên ở bộ phận tiếp nhận hồ sơ thuộc UBND Q.2 giải thích đất của bà không tách thửa được do diện tích quá nhỏ. Muốn tách thửa, đất (đã có nhà ở) phải có diện tích tối thiểu là 50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m. Bà Y. mang giấy chủ quyền chung đến phòng công chứng để công chứng chuyển nhượng 28m2 cũng bị từ chối với lý do diện tích đất dưới chuẩn không công chứng được.

Một trường hợp khác tại Q.2 có diện tích đất 25m2 và đã xây nhà ở nhưng không tách thửa được để làm giấy chủ quyền bán, sang tên cho người khác nên phải bán bằng giấy tay.

Thực tế cho thấy nhiều người dân tại các quận, huyện khác gặp khó khăn tương tự khi muốn tách thửa đất dưới chuẩn để làm giấy chủ quyền. Điều này gây khó khăn cho người dân khi mua bán, thế chấp nhà đất...

Lãnh đạo một phòng công chứng cho biết việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất căn cứ theo quyết định 19 của UBND TP, tức phải đảm bảo diện tích đất tối thiểu, trừ khi có ý kiến khác của chủ tịch UBND quận, huyện nơi có đất.

Nếu không có diện tích đất tối thiểu theo quy định, người dân có thể tìm thửa đất của hộ bên cạnh để thương lượng mua, nhập thửa cho đủ chuẩn hoặc cùng đứng tên trên giấy chủ quyền với hộ bên cạnh (cũng có diện tích không đủ chuẩn).

Nhưng cả hai giải pháp này khó khả thi vì đa số người có đất nhỏ là người nghèo, không có khả năng mua thêm đất để có diện tích đủ chuẩn, làm giấy chủ quyền riêng. Còn đứng tên đồng sở hữu sẽ phát sinh nhiều rắc rối khi một trong hai người có nhu cầu thế chấp, giao dịch liên quan đến nhà đất trên.

Thế nào là “hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”?

Theo quyết định 19, trường hợp hộ gia đình, cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc khi thừa kế, hòa giải tranh chấp có nhu cầu tách thửa thì UBND TP cho phép UBND quận, huyện căn cứ vào quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật đô thị, điều kiện để hợp khối, cảnh quan khu vực và quy chuẩn xây dựng để giải quyết cho tách thửa với diện tích nhỏ hơn quy định.

Quy định này cũng lưu ý diện tích tối thiểu của các thửa đất hình thành mới không nhỏ hơn 25m2 (đối với trường hợp đất ở).

Tuy nhiên, như thế nào là “có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn” hiện nay chưa được hướng dẫn cụ thể. Theo Phòng Tài nguyên - môi trường (TN-MT) Q.Tân Bình, người dân có nhu cầu tách thửa đất dưới chuẩn nộp đơn tại UBND quận để được xem xét, giải quyết.

Để xác định đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hay không, trước tiên phải do UBND phường nơi người dân cư trú xác nhận. Sau đó Phòng TN-MT quận sẽ kiểm tra điều kiện thực tế cũng như quy hoạch khu vực để xem xét, đề xuất UBND quận cho tách thửa.

Phòng TN-MT Q.12 cho rằng dù quy định yêu cầu chỉ xét cho tách thửa đất dưới chuẩn đối với trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhưng nếu áp dụng cứng nhắc như quy định sẽ gây khó khăn cho dân. Do vậy thời gian qua tùy hoàn cảnh từng trường hợp, UBND quận cũng xem xét cho tách thửa đất dưới chuẩn nếu người dân không thể mua đất hai bên để mở rộng diện tích.

Lãnh đạo phòng TN-MT một quận cho rằng hiện mỗi nơi hiểu “hoàn cảnh đặc biệt khó khăn” khác nhau nên có nơi xét cho tách thửa đất dưới chuẩn, nơi không xét. Do vậy cơ quan thẩm quyền cần hướng dẫn cụ thể thế nào là trường hợp đặc biệt khó khăn để các quận, huyện áp dụng thống nhất, tránh gây thiệt thòi cho dân.

tag: tach thua dat, quyet dinh 19, dien tich toi thieu, ...

Cafeland.vn - Theo Địa Ốc TTO
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn