Khi đợt bùng phát giá vừa rồi chưa nguôi do hiệu ứng tỷ giá, giá điện, giá xăng đồng loạt tăng đợt rồi.
alt

Từ đêm 29/3, giá xăng tăng tiếp 2000 đồng, dầu tăng thêm 2800 đồng tương đương mức tăng trên 10% sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa cho 1 đợt bùng phát giá mới.

Điều đó sẽ dẫn đến lạm phát trong quý 2 tiếp tục ở mức cao  và cơ bản là đời sống người dân sẽ trở nên khó khăn hơn và e rằng an sinh xã hội khó  được đảm bảo như kỳ vọng của chính phủ.

Theo thống kê những năm kinh tế ổn định, CPI tháng tư các năm thường có mức tăng xoay quanh từ 0.2%  đến 0.5%. Do đặc điểm của tăng giá hội tụ  nên  CPI tháng 4 năm nay khó giữ được con số dưới 0.6%-0.7% mà có khả năng tiếp cận mức 0.8%-1%.

Do đó, CPI  4 tháng đầu năm có thể tiếp cận mức 7% và trong trường hợp xấu hơn có thể vượt con số này.

Từ đó, chính sách tiền tệ có thể sẽ chưa nới lõng ngay được trong các tháng tới  và cánh cửa giảm dần lãi suất theo kỳ vọng từ  đầu quý 3 xem như dần dần  được  khép lại  và tình hình lãi suất cao có thể kéo dài đến những tháng cuối năm 2011 .

Nếu 1 lộ trình điều hành thận trọng thì có  thể đến  đầu năm 2012 mới có khả năng bắt đầu giảm lãi suất một cách thật sự được  với mức lãi suất huy động giảm xuống mức kỳ vọng 10%-11%.  Kỳ vọng có đạt được như mong muốn hay không  còn tùy thuộc vào diễn biến của kinh tế vĩ mô vào những tháng cuối năm 2011.

Một điểm lưu ý khác là khi giá cả tăng cao đẩy gánh nặng xuống cho người dân gánh chịu thì áp lực  lên  ngân sách của Chính Phủ  sẽ giảm bớt gánh nặng. Từ đó sẽ giảm bớt áp lực lên các giải pháp và chính sách của Chính Phủ khi điều hành kinh tế theo cơ chế thị trường.  

Như vậy xem như người dân tạm thời chia sẽ  với những khó khăn của chính phủ  và xem như thể hiện trách nhiệm của người dân trong công cuộc phát triển đất nước .
 
Tuy nhiên, sự chia sẽ và trách nhiệm đó được ràng buộc với kỳ vọng  của người dân là sự tâm huyết của Chính phủ và những người đứng đầu các Bộ ngành sẽ đưa tình hình đất nước thoát dần những bóng đen và sáng dần hơn vào những tháng cuối năm 2011 và đầu năm 2012.

Còn hiện tại,  rõ ràng  tình hình kinh tế vĩ mô vẫn chưa có điểm sáng  xuất hiện rõ ràng để làm điểm tựa cho kinh tế phát triển bền vững.

Hãy nhìn nhận thật , nhìn thẳng vào những khó khăn thì mới giải quyết được triệt để và tận gốc vấn đề. Trong quá trình đó, yếu tố con người luôn  đóng vai trò quan trọng cho  sự thành bại.

Không  phải tất cả những gì mình nói đều có thể làm được  ngay bởi vì để chuyển ý tưởng thành hành động cụ thể là  một  quá trình không phải dễ.
Cafeland.vn - Theo ATP
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.