Hãng định mức tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) vừa tuyên bố nâng triển vọng đối với hạng mức tín nhiệm của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Quyết định này của S&P được đưa ra sau khi Vietcombank bán 15% cổ phần cho đối tác Nhật Bản Mizuho.
Thông cáo báo chí ngày 13/1 của S&P cho biết, triển vọng đối với hạng mức tín nhiệm dài hạn của Vietcombank được nâng lên mức ổn định từ mức tiêu cực trước đó. Điểm đối tác tín dụng của Vietcombank được S&P duy trì ở mức B+/B, trong khi điểm tình trạng tín dụng độc lập (SACP) của ngân hàng này được nâng lên mức B+ từ mức B trước đó.

“Việc điều chỉnh triển vọng tín nhiệm phản ánh tình trạng tín dụng độc lập được cải thiện của Vietcombank sau khi Mizuho mua 15% cổ phần của ngân hàng này. Chúng tôi không còn tính đến khả năng hỗ trợ ở mức cao của Chính phủ Việt Nam đối với Vietcombank trong xếp hạng tín nhiệm của ngân hàng này”, chuyên gia phân tích tín nhiệm Ivan Tan của S&P cho biết.

“Chúng tôi nâng điểm tính trạng tín dụng độc lập của Vietcombank để phản ánh trạng thái vốn được cải thiện của ngân hàng này sau thỏa thuận với Mizuho”, ông Tan nói thêm.

S&P bày tỏ quan điểm khá lạc quan về tình trạng vốn của Vietcombank. “Chúng tôi tin rằng tốc độ tăng trưởng tín dụng vừa phải của Vietcombank sau các biện pháp thắt chặt tín dụng của Chính phủ Việt Nam sẽ hỗ trợ cho sự bền vững về vốn của ngân hàng này. Chúng tôi kỳ vọng Vietcombank sẽ tiếp tục cải thiện bảng cân đối kế toán…”, thông cáo viết.

Tuy nhiên, S&P cũng nhận định thận trọng về lợi nhuận của Vietcombank, với lý do các biện pháp thắt chặt tín dụng của Chính phủ sẽ hạn chế lợi nhuận của ngân hàng này. “Theo quan điểm của chúng tôi, chi phí vốn có khả năng cao lên sẽ ảnh hưởng bất lợi tới tình hình lợi nhuận của Vietcombank khi bước vào chu kỳ tín dụng, xét tới tốc độ tăng trưởng tín dụng cao của ngân hàng này trong mấy năm qua”, S&P bình luận.

Về khả năng thành công của liên minh giữa Vietcombank và Mizuho, S&P cho rằng, “còn phải chờ xem”. “Điều này phụ thuộc vào khả năng của hai bên trong việc hợp tác để lấp đầy những khác biệt trong văn hóa quản trị rủi ro và nguyên tắc hoạt đông”, S&P nhận định.

Cách đây chưa lâu, tổ chức xếp hạng tín nhiệm này  đã hạ điểm tín nhiệm của 3 ngân hàng lớn của Việt Nam, bao gồm Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), và Vietcombank. Trong đó, xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Techcombank bị hạ từ BB- xuống B+, với triển vọng ổn định, trong khi Vietcombank và BIDV bị hạ điểm từ BB- xuống B+ với triển vọng tiêu cực.
Theo Kiều Oanh (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An