Cả hai hãng đánh giá định mức tín nhiệm Standard & Poor's và Moody’s đều công bố định hạng với Vietinbank trong ngày 16/3.
Standard & Poor's hạ triển vọng Vietinbank xuống ‘tiêu cực’Hôm nay (16/3), hãng đánh giá định mức tín nhiệm Standard & Poor's công bố xếp hạng B+ đối với tín dụng dài hạn và định hạng B đối với tín dụng ngắn hạn dành cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam - VietinBank. Triển vọng dài hạn đối với Vietinbank là ‘tiêu cực’.

Theo S&P, các mức điểm dành cho Vietinbank được tổ chức này dựa trên vị thế kinh doanh ở mức “mạnh”, tình hình vốn và lợi nhuận ở mức “rất yếu”, khả năng chịu đựng rủi ro “trung bình”, nguồn quỹ “ trung bình”, và thanh khoản “hợp lý”.


Theo S&P, việc Vietinbank có một mạng lưới ngân hàng chi nhánh mạnh và rộng lớn đã giúp cho ngân hàng này được đánh giá là có vị thế kinh doanh ở mức “mạnh”. Ngân hàng cũng là một trong 3 ngân hàng lớn nhất Việt Nam với 13% thị phần. Tuy nhiên, việc đa đạng hóa lợi nhuận của ngân hàng này vẫn còn rất nhiều hạn chế so với các ngân hàng đã từng được S&P định mức tín nhiệm tại Việt Nam.


“Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới, Vietinbank sẽ đi lên nhờ vào sự hợp tác với các đối tác chiến lược nước ngoài thông qua quá trình cổ phần hóa. Các biện pháp quản lý rủi ro của Ngân hàng đang ngày càng được cải thiện”, S&P nhận định.


Cũng trong ngày 16/3, Moody's  định mức xếp hạng B2 cho tiền gửi ngoại tệ ngắn và dài hạn, B1 cho tiền gửi nội tệ ngắn hạn và dài hạn, xếp hạng sức mạnh tài chính của ngân hàng (BFSR) ở mức E+, đối với Vietinbank. Triển vọng chung là ‘ổn định’.


Moody’s cho biết đánh giá trên dựa vào hệ thống mạng lưới lớn mạnh của Vietinbank với một số lượng khách hàng lớn là các doanh nghiệp nhà nước, cùng với triển vọng lợi ích thu về từ các kinh nghiệm và kỹ năng của đối tác chiến lược nước ngoài là International Finance Corporation, hiện đang nắm giữ 10% cổ phần của Vietinbank.


Moody’s cho biết, chỉ số về an toàn vốn cấp tối thiểu của Vietinbank cuối năm 2011 là 9,8%. Tuy nhiên, đặt dưới bài kiểm tra sức khỏe, khả năng “hấp thụ” các khoản nợ xấu trung hạn của ngân hàng này kém hơn so với các ngân hàng khác đã được Moody’s đánh giá do doanh thu và vốn dự phòng tương đối thấp.


Moody’s cho biết, chất lượng tài sản của Vietinbank nhìn chung là chưa tốt, tỷ lệ nợ khó đòi của ngân hàng này tính theo chuẩn mực kế toán Việt Nam đã tăng lên 2.200 tỷ đồng, chiếm 0,8% tổng số cho vay vào cuối năm 2011, trong khi đó, con số này chỉ là 1.500 tỷ đồng vào cuối năm 2010.
Theo NDHmoney
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: tài chính

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn