Sở Xây dựng tỉnh này vừa bị thanh tra phanh phui hàng loạt sai phạm: bán nhà trái quy định; “ưu ái” cho cá nhân, doanh nghiệp... làm thất thoát ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng, gây phức tạp trong giải quyết khiếu nại.

Việc bán khu nhà, đất 135 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế gây thất thoát ngân sách nhà nước gần 2,8 tỷ đồng

Tùy tiện bán nhà công

Xác minh tại Sở Xây dựng và các đơn vị trực thuộc từ ngày 25-7 đến 7-11-2011, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế đã làm rõ nhiều sai phạm: sở chưa bố trí phòng, chưa xây dựng và công khai lịch tiếp công dân; 22 cán bộ của sở chưa ký cam kết chống tham nhũng, lãng phí; công tác quản lý, điều hành ngân sách từ năm 2008 - 2010 có một số khoản chi không hợp lý về hóa đơn, chứng từ với số tiền gần 100 triệu đồng. Sở không thanh lý hợp đồng 3 công trình nhà ở phòng chống thiên tai...

Đặc biệt, đơn vị đã để xảy ra nhiều sai phạm trong việc thực hiện bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước (SHNN) theo Nghị định 61/CP. 116/1.958 trường hợp trên hồ sơ không thể hiện diện tích và giá trị đất với 9.502m2 đã được bán, tương ứng hơn 1,5 tỷ đồng. Cụ thể, tùy tiện bố trí 26 khu đất trống (2.803,3m2) để cá nhân tự xây dựng nhà ở; 8 trường hợp không có tên trong danh sách nhưng lại được Hội đồng bán nhà ở (HĐBNƠ) tỉnh bố trí 748,3m2 đất. Việc làm này trái thẩm quyền về giao đất, không đúng đối tượng. 149 trường hợp nhà riêng lẻ không có quyết định xác lập sở hữu toàn dân nhưng vẫn được bán theo NĐ61/CP. Ngoài ra, 9 căn thuộc Nhà nước quản lý nhưng lại đem bán cho 16 hộ gia đình. Hội đồng bán nhà ở tỉnh bán nhà cho 782 trường hợp được bố trí ở sau năm 1992 của Chính phủ là vi phạm theo NĐ 61/CP.

Nghiêm trọng hơn, 16 trường hợp đã được cấp đất hoặc đã có nơi ở vẫn được bán nhà theo NĐ 61/CP. 32 trường hợp nhà xuống cấp vẫn được sở tham mưu bán không đảm bảo về chất lượng theo quy định pháp luật. Đặc biệt, Sở Xây dựng và HĐBNƠ không tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện việc bán nhà ở thuộc SHNN. HĐBNƠ không xây dựng kế hoạch trình UBND tỉnh phê duyệt nhưng vẫn bán nhà ở thuộc SHNN là không đúng thẩm quyền.

Thanh tra cũng làm rõ một số sai phạm của các cá nhân, cơ quan liên quan. Ủy ban nhân dân TP.Huế cấp phép xây dựng tại số 55 Lý Thường Kiệt là trái quy định pháp luật, trách nhiệm thuộc về Phòng quản lý đô thị, chuyên viên tham mưu và liên đới là Chủ tịch UBND TP.Huế; trách nhiệm của nguyên Trưởng phòng TN-MT TP.Huế khi không thực hiện chỉ đạo của UBND TP.Huế trong việc giải quyết vụ việc tại khu tập thể 4B Điện Biên Phủ, gây thất thoát ngân sách nhà nước hơn 1 tỷ đồng.

Kiến nghị xử lý hình sự

Về khu nhà - đất 135 Huỳnh Thúc Kháng, ông Lê Đức Miên và bà Tôn Nữ Thị Hưu không phải là đối tượng được mua nhà ở theo NĐ 61/CP nhưng lại được HĐBNƠ tỉnh “ưu ái” giải quyết rồi đem bán cho người khác. Đây là hành vi cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát ngân sách nhà nước gần 2,8 tỷ đồng.

Khu nhà 46 Hồ Xuân Hương không phải nhà ở thuộc SHNN và đang tranh chấp, tuy nhiên giữa năm 2009 sở lại tham mưu đem bán và các hộ sau khi mua đã bán đi để hưởng chênh lệch. Việc làm này vi phạm pháp luật, gây thất thoát ngân sách nhà nước gần 720 triệu đồng và khiến việc giải quyết khiếu nại khi chủ cũ đòi lại nhà thêm phức tạp. Trách nhiệm thuộc về HĐBNƠ tỉnh, Phó GĐ sở kiêm Phó chủ tịch thường trực HĐBNƠ tỉnh, Trưởng phòng quản lý nhà và các cán bộ tham mưu của sở. Chánh thanh tra tỉnh đã quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc bán hai khu nhà này sang cơ quan CSĐT Công an tỉnh làm rõ, xử lý theo quy định.

Việc thực hiện bán nhà theo NĐ 61/CP do Sở Xây dựng tham mưu cho HĐBNƠ tỉnh sai quy định đã gây thất thoát ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng tại các khu: 24 Phan Đăng Lưu (1,8 tỷ), 46 Hùng Vương (hơn 717 triệu), 50 Triệu Quang Phục (215 triệu), 224 Chi Lăng (hơn 540 triệu)...

Hoàng Quân (Công An TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Cần Xử Lý Nghiêm Minh     Minhhoang - 23/03/2013 10:46 AM     Trả lời

Ở tỉnh Thái Bình chúng tôi nghe dân nói cũng có hiện tượng này, mong thanh tra về kiểm tra để sớm phát hiện, ngăn chặn, đảm bảo quyền lợi người dân và Ngân sách nhà nước.

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden